Thế giới

Báo TQ: Việt Nam sở hữu radar khoá F-117A mà TQ mơ không được

Giao dịch mua radar bắt máy bay tàng hình với Trung Quốc buộc phải dừng lại vì Tổng thống Cộng hòa Séc khi đó đã ra quyết định hủy bỏ nhằm đáp ứng yêu cầu của "người bạn vĩ đại".

Máy bay tàng hình F-117A của Không quân Mỹ.

Cộng hòa Séc tuy là một nước nhỏ của Đông Âu, nhưng vũ khí trang bị của nước này rất đặc biệt.

Điều đó đã được chứng minh trong chiến tranh Kosovo năm 1999, khi đó lực lượng phòng không Nam Tư đã sử dụng radar Tamara do Séc sản xuất, khóa và bắn hạ thành công máy bay ném bom tàng hình F-117A Nighthawk của Mỹ trên không phận nước này.

Báo TQ: Việt Nam sở hữu radar khoá F-117A mà TQ mơ không được - Ảnh 1.
Nam Tư đã sử dụng radar Tamara do Séc sản xuất khóa và bắn hạ máy bay ném bom tàng hình F-117A Nighthawk của Mỹ.

Chuyên gia quân sự Trung Quốc Trường Đạt cho rằng, sau khi radar Tamara có được thành công lớn, Cộng hòa Séc lại tiếp tục nghiên cứu một loại radar chống tàng hình cơ động VERA thế hệ mới với nhiều ưu điểm vượt trội.

Radar Vera thu tín hiệu sau đó lần theo để định vị mục tiêu, vì phần lớn phương tiện bay bao gồm máy bay tàng hình đều trang bị radar hoặc các thiết bị phát sóng điện từ, vì vậy chỉ cần một tín hiệu phát ra sẽ bị radar này khóa.

Báo TQ: Việt Nam sở hữu radar khoá F-117A mà TQ mơ không được - Ảnh 2.
Máy bay tàng hình F-117A của Không quân Mỹ.

Năm 2004, sau nhiều năm Trung Quốc đàm phán với cộng hòa Séc, cuối cùng nước này cũng đồng ý xuất khẩu 6 bộ radar Vera cho Trung Quốc.

Nhưng gần như ngay lập tức, Tổng thống Cộng hòa Séc Václav Klaus khi đó đã ra quyết định hủy bỏ hợp đồng trị giá 60 triệu USD này, với lý do là phải đáp ứng yêu cầu của "người bạn vĩ đại" của Séc.

Vậy "người bạn vĩ đại" đó là ai? Chuyên gia quân sự Trung Quốc có tên Trương Đạt cho rằng không có nước nào khác mà chỉ có thể là Mỹ.

Vì khi đó Mỹ đe dọa Séc nếu bán radar cho Trung Quốc, mà với khả năng "bắt chước" mạnh của nước này sẽ bị Trung Quốc sao chép và rất có thể được dùng để xuất khẩu sang quốc gia khác, tạo ra mối đe đọa nghiêm trọng đối với lực lượng quân sự Mỹ và NATO.

Gần đây, Việt Nam cũng mua 4 bộ radar chống tàng hình Vera từ Cộng hòa Séc.

Theo công bố của nhà sản xuất, radar chống tàng hình Vera có thể đồng thời theo dõi 200 mục tiêu trên không, phát hiện máy bay chiến đấu tàng hình như J-20, B-2 ngoài phạm vi 250km.

Thời gian phản ứng của lực lượng phòng không được rút ngắn ít nhất 10 giây cho tới hàng vài phút, điều này sẽ nâng cao đáng kể thời gian chuyển cấp báo động, sẵn sàng bắn hạ mục tiêu trong vùng hỏa lực.

Theo Khang Minh (Thegioitre.vn/Infonet.vn)