Thế giới

Báo TQ: Trung Quốc mua Su-35 để tiếp thị "miễn phí" cho Nga

Theo trang mạng toutiao, hiện có thông tin cho rằng lý do Trung Quốc mua Su-35 rất đơn giản, đó là giúp Nga làm công tác "tiếp thị miễn phí", đồng thời kiếm tiền cho mình.

Báo TQ: Trung Quốc mua Su-35 để tiếp thị

Máy bay chiến đấu Su-35. Nguồn: Sputnik

Trang mạng tiếng Trung toutiao.com cho hay, tuy Trung Quốc đặt mua Su-35 đã được một thời gian nhưng những tranh luận liên quan đến lý do tại sao nước này mua Su-35 vẫn không dừng lại.

Trước đó, nhiều bình luận cho rằng Trung Quốc muốn có được một số công nghệ trên Su-35 như radar mảng pha Irbis-E, động cơ AL-41, hệ thống kiểm soát điện tử hàng không, thậm chí tên lửa R-77.

Toutiao cho rằng, tuy những nhận định trên có phần đúng nhưng vẫn không đủ thuyết phục, bởi đối với ngành công nghiệp hàng không hiện đại, những công nghệ đó không phải là không thể thay thế.

Theo trang mạng này, hiện lại có thông tin cho rằng lý do Trung Quốc mua Su-35 thực sự rất đơn giản, đó là giúp Nga làm công tác "tiếp thị miễn phí", đồng thời kiếm tiền cho mình.

Chẳng hạn, sau khi Trung Quốc mua Su-35, Ấn Độ cũng tỏ ý muốn mua loại chiến đấu cơ này, trong khi Indonesia đã xác nhận mua 11 chiến đấu cơ Su-35.

"Có thể thấy hiệu quả quảng cáo của Trung Quốc rất rõ ràng" - toutiao viết.

Dường như với phương thức "tiếp thị" trên, chỉ có ngành công nghiệp hàng không Nga một lần nữa hưởng lợi. Nhưng tại sao lại nói Trung Quốc kiếm được tiền? Theo toutiao, Bắc Kinh có thể kiếm lời từ những dự án nhỏ trong kế hoạch mua máy bay Nga của các nước.

Chẳng hạn, tại lễ kỷ niệm 69 năm ngày thành lập quân đội của Indonesia, đại sứ nước này tại Trung Quốc khi trao đổi với giới truyền thông đã thông báo rằng Trung Quốc sẽ đào tạo và huấn luyện lượng lớn phi công Su-27 và Su-30 cho quân đội Indonesia.

Báo TQ: Trung Quốc mua Su-35 để tiếp thị miễn phí cho Nga - Ảnh 1.

Tranh vẽ Su-35 Trung Quốc. Nguồn ảnh: Sina

Kiếm lời nhiều nhất từ vũ khí trang bị

Toutiao cho hay, công tác đảm bảo hậu cần sau khi mua máy bay chiến đấu đóng vai trò quan trọng. Lợi nhuận từ việc huấn luyện phi công rất lớn. Ngoài ra, một loạt hạng mục như sửa chữa máy bay, mua phụ kiện, vũ khí... sau khi mua chiến đấu cơ đều đòi hỏi chi phí tương đối lớn.

Việc Indonesia xác nhận Trung Quốc sẽ đảm bảo huấn luyện phi công cho nước này cho thấy Bắc Kinh đã nắm được công nghệ sản xuất và kỹ năng vận hành những chiến đấu cơ  hiện nay, từ đó thiết lập cơ chế bảo trì, huấn luyện hoàn chỉnh.

Bên cạnh đó, một trong những yếu tố góp phần giúp Trung Quốc giành được sự ủng hộ của Indonesia là giá cả tương đối hợp lý.

Trung Quốc còn có thể đảm nhận công tác hậu cần như sửa chữa, cung cấp phụ kiện, vũ khí cho các nước mua chiến đấu cơ của Nga, mức lợi nhuận này có thể không thua kém gì so với việc bán chiến đấu cơ.

Theo toutiao, những năm gần đây ngành công nghiệp hàng không Nga liên tục sụt giảm, sản lượng chiến đấu cơ được sản xuất thiếu nghiêm trọng, sản lượng không đủ khiến cho mức giá tăng cao. Đây là cơ sở để Trung Quốc thâm nhập vào hệ thống hỗ trợ hậu cần cho các nước mua vũ khí của Nga.

Trang này kết luận rằng, với sự phát triển công nghệ, trang bị của Trung Quốc hoàn toàn có thể thay thế trang bị do Nga chế tạo. Vì vậy, ngoài việc tiếp thị cho Nga, đây cũng là cơ sở để Trung Quốc kiếm tiền.

Theo Khang Minh (Soha/Thời Đại)