Thế giới

Báo Nhật: Việt Nam là quốc gia đầu tiên mua vệ tinh quân sự của Nhật

Theo "Daily News" của Nhật ngày 17/09 công bố, Nhật Bản đã đồng ý xuất khẩu cho Việt Nam vệ tinh quân sự "ASNARO-2" do nước này phát triển.

Báo Nhật: VN là quốc gia đầu tiên mua vệ tinh quân sự của Nhật

Nguồn tin trên cho biết, bên mua (Việt Nam) đặt hàng vệ tinh trinh sát quân sự "ASNARO-2" do 2 tập đoàn công nghiệp kỹ thuật cao hàng đầu Nhật Bản là NEC và Mitsubishi cùng phát triển. Dự án này sẽ góp phần gia tăng mạnh mẽ kim ngạch xuất khẩu đạt đến hàng chục tỷ Yên.

Các vệ tinh quan sát của Nhật Bản có thể hoạt động được trong mọi điều kiện thời tiết, bất kể ngày hay đêm, kể cả điều kiện mây mù. Khí hậu Việt Nam vốn nóng ẩm và đặc biệt là mưa nhiều, do vậy cần loại vệ tinh đặc biệt ít bị ảnh hưởng bởi thời tiết.

Vệ tinh quan sát được lắp thiết bị để chụp ảnh ban đêm với hiệu suất cao để có thể nhìn xuyên mây với hình ảnh chính xác và độ phân giải cao nhất thế giới.

Do đó, vệ tinh này không những có thể phát huy vai trò giám sát tình hình khi xảy ra thiên tai và theo dõi tình hình sinh trưởng của cây trồng, mà còn có thể trinh sát quân sự ở mức độ nhất định.

Các hình ảnh, dữ liệu vệ tinh  từ trước đến nay được sử dụng bởi các cơ quan chính phủ và các công ty của Nhật Bản đều phụ thuộc nhiều vào nước ngoài, và do đó việc mở rộng sản xuất, chế tạo vệ tinh, cũng góp phần tăng cường an ninh trên nhiều mặt, mang lại rất nhiều lợi thế cho Nhật Bản.

Theo Lưu Bình  (Thegioitre.vn/Infonet.vn)Tin mới hơn