Thế giới

Báo Nga: Việt Nam sẽ mua hàng trăm xe tăng T-90 nếu Nga giảm giá

Việt Nam dự định mua hàng trăm xe tăng hiện đại T-90 nếu phía Nga giảm giá nhiều hơn nữa, báoIzvestia (Nga) ngày 3.10 dẫn lời lãnh đạo tập đoàn sản xuất xe tăng Uralvagonzavod.

Tăng T-90 của Nga biểu diễn vừa phóng qua dốc vừa bắn, tại một triển lãm vũ khí năm 2015

Izvestia ngày 3.10 cho hay ông Vladimir Roshupkin, tổng giám đốc tập đoàn Uralvagonzavod nói rằng còn quá sớm để nói về hợp đồng, số lượng cũng như trang thiết bị đi kèm xe tăng T-90. Theo ông, hai bên đang trong quá trình thương lượng và vẫn chưa đi đến việc thống nhất về giá cả.

"Quá trình đàm phán đang diễn ra. Với chúng tôi đó là đơn hàng lớn, Việt Nam yêu cầu giảm giá lớn và trả ít hơn chúng tôi kỳ vọng. Số lượng xe cung ứng thấp nhất cũng cả trăm chiếc", ông Roshupkin nói với báo Izvestia.

Lãnh đạo tập đoàn Uralvagonzavod cho hay sau khi thống nhất được giá cả, hai bên sẽ đi vào chi tiết kỹ thuật cũng như trang thiết bị đi kèm của loại tăng này sử dụng ở Đông Nam Á.

Theo chuyên gia, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và công nghệ (Moscow) Ruslan Pukhov, đây là một hợp đồng lớn. "Việt Nam là đối tác lâu dài của chúng ta, vì vậy bạn luôn muốn có một khách hàng như thế. Gần đây Việt Nam quan tâm đến súng trường của Israel thay vì AK của Nga. Người Pháp cũng đang đẩy mạnh tiếp cận về công nghệ tại Việt Nam. Tốt nhất là không nên để mất đối tác truyền thống này".

Báo Nga: Việt Nam sẽ mua hàng trăm xe tăng T-90 nếu Nga giảm giá - ảnh 2
T-90S là tăng chủ lực của quân đội Nga- Ảnh: RIA

Quân đội Việt Nam đang có nhu cầu hiện đại hoá lực lượng tăng - thiết giáp. Hiện Việt Nam đang sử dụng hàng trăm chiếc tăng do Liên Xô và Trung Quốc chế tạo. Một số chiếc đã được chuyên gia Israel giúp nâng cấp và hiện đại hoá. Trước đây Việt Nam cũng có kế hoạch mua xe tăng T-72 của Ba Lan, nhưng hợp đồng này không thành. Do vậy giới lãnh đạo quân sự Việt Nam hiện quan tâm chú ý đến thiết bị kỹ thuật quân sự của Nga, theo Izvestia.

T-90 là loại tăng chủ lực trang bị cho Lục quân Nga. Ngoài ra T-90 còn được xuất khẩu sang Algeria (hơn 500 chiếc), Azerbaijan (100 chiếc). Ấn Độ đang sản xuất xe tăng phiên bản từ T-90 theo giấy phép Nga. T-90 còn có mặt trong quân đội Syria và Turkmenistan.

Tăng T-90 trở nên nổi tiếng gần đây khi vào tháng 2.2016 tại một ngôi làng gần thành phố Aleppo, quân nổi dậy của nhóm Harakat Nour al-Din al-Zenki (Trung đoàn Chim ưng miền núi) đã dùng một tên lửa chống tăng TOW do Mỹ sản xuất bắn trúng một xe tăng T-90 của quân đội Syria. Quả tên lửa bắn trúng phần tháp pháo xe nhưng chỉ làm hư hỏng phần thiết bị quang học, còn tổ lái phải bỏ xe mà chạy. Các chuyên gia Nga cho rằng do lính tăng Syria đã tắt thiết bị điện tử Blind-1 gây nhiễu tên lửa nên T-90 mới bị TOW bắn trúng. Đây là lần đầu tiên loại xe tăng hiện đại nhất do Nga sản xuất bị trúng tên lửa TOW và đã chứng tỏ khả năng sống sót tốt của nó.

Chiếc xe tăng được cho vẫn còn hoạt động và quân nổi dậy đã lái nó về căn cứ, và nay rao bán trên mạng.

Báo Nga: Việt Nam sẽ mua hàng trăm xe tăng T-90 nếu Nga giảm giá - ảnh 3
Tăng T-90 được tạp chí Mỹ National Interest đánh giá là 1 trong 5 loại xe tăng tốt nhất thế giới

Tăng T-90 do tập đoàn Uralvagonzavode sản xuất, quân đội Nga trang bị từ năm 2004. Tăng T-90 là bản nâng cấp của tăng T-72 và kết hợp một số đặc điểm của tăng T-80U như hệ thống điều khiển hoả lực.

Tăng T-90 nặng 46 - 48 tấn, động cơ 1.000 mã lực (mạnh hơn T-72 đến 130 sức ngựa), vận tốc 60 km/giờ, tầm hoạt động 550 - 700 km. Xe trang bị 1 pháo 125 mm nòng trơn, tầm bắn từ 4 - 10 km (tuỳ loại đạn). Trên tháp pháo còn có 1 súng máy 12,7 mm, 1 súng máy 7,62 mm. Tăng T-90 được bọc giáp chống nổ, ống phóng đạn khói, có hệ thống tầm nhiệt, laser ngắm bắn, hệ thống điện tử gây nhiễu chống tên lửa chống tăng.

T-90 SM là phiên bản xuất khẩu mới nhất của dòng tăng T-90S, dùng hộp số tự động.

Mẫu tăng T-90SA của Nga bán cho Algeria mới đây được trang bị hệ thống điện tử gây nhiễu gọi là Blind-1. Blind-1 được cho là gây nhiễu đối với các vũ khí chống tăng điều khiển bằng laser, được quân đội Nga sử dụng từ năm 1989.

Xem xe tăng T-90S của quân đội Nga biểu diễn

Theo Anh Sơn (Thanh Niên Online)