Thế giới

Báo Nga: Thế giới quan tâm tàu chiến mang tên lửa Klub

Hoạt động quân sự của Nga tại Syria đã khiến các nước quan tâm đến các loại tàu chiến và tàu ngầm trang bị hệ thống tên lửa Klub của Nga, theo TASS ngày 17.10.

Trưởng phái đoàn của tậo đoàn xuất khẩu vũ khí Nga Rosoboronexport, ông Yevgeny Odintsov nói với hãng tin TASS nhân tham dự triển lãm hải quân Euronaval 2016 ở Pháp rằng hoạt động của Hải quân Nga tại Syria khiến các nước quan tâm đến các loại tàu chiến mang hệ thống tên lửa Klub của Nga, Klub là phiên bản xuất khẩu của tên lửa Kalibr. Trong khi Kalibr có tầm bắn gần 2.000 km thì Klub bắn xa 300 km.

"Nhiều nước quan tâm đến khả năng của các tàu chiến Nga khi phóng tên lửa bắn sâu vào nội địa kẻ thù với uy lực và độ chính xác cao", ông Odintsov nói.

Đặc biệt ông kể đến tàu ngầm lớp 636.3 (Kilo cải tiến), chiếc Rostov-on-Don hồi tháng 12.2015 từ biển Địa Trung Hải phóng tên lửa Kalibr vào các vị trí của quân IS trong lãnh thổ Syria.

"Vào đầu những năm 2000, hệ thống tên lửa Klub-S (bản xuất khẩu của Kalibr dành cho tàu ngầm) đã tạo nên chất lượng mới cho lớp tàu ngầm Varshavyanka. Ngày nay tàu ngầm lớp 636 và 877EKM (còn gọi là Kilo) trang bị tên lửa Klub đã có mặt trong lực lượng hải quân nhiều nước", theo ông Odintsov.

Bên cạnh tàu ngầm, khách hàng thế giới cũng quan tâm mô hình lớp tàu chiến mang tên lửa Klub, loại tàu dự án 21632 Tornado đang được Nga mang tới Euronaval để triển lãm. Đây là bản xuất khẩu của lớp tàu 21631 Buyan-M của hải đội Caspi đã phóng tên lửa Kalibr từ biển Caspi bay xa hơn 1.500 km vào vị trí quân khủng bố ở Syria cuối năm 2015 qua.

Tàu chiến mang hệ thống tên lửa Klub-N được nhiều nước quan tâm, nhất là một số nước ở vùng vịnh Persia, vùng Địa Trung Hải, Đông Nam Á và Nam Mỹ, theo ông Odintsov.

Hải quân Nga đã sử dụng các tàu tên lửa lớp 21631 phóng tên lửa Kalibr từ biển Caspi và biển Địa Trung Hải để tấn công khủng bố ở Syria vào năm 2015 và 2016.

Báo Nga: Thế giới quan tâm tàu chiến mang tên lửa Klub - ảnh 2
Tàu ngầm Bà Rịa - Vũng Tàu của Hải quân Việt Nam được lai dắt ra vịnh Phần Lan để thử nghiệm, ngày 10.9.2016. Lớp tàu ngầm 636 này được trang bị tên lửa Klub-S - Ảnh: livejournal

Rạng sáng 7.10.2015, các tàu tên lửa cỡ nhỏ của hải đội Caspi từ biển Caspi đã bắn 26 quả tên lửa Kalibr (hệ thống tên lửa này bố trí trên tàu chiến gọi là Kalibr-NK) vào quân IS ở Syria. Các tàu này còn bắn tiếp tên lửa Kalibr vào ngày 20.11.2015. Đến ngày 8.12.2015, lần đầu tiên tàu ngầm Kilo Rostov-on-Don từ biển Địa Trung Hải đã phóng tên lửa Kalibr (loại Kalibr-PL dùng trên tàu ngầm) tấn công khủng bố ở Syria. Và vào ngày 19.8.2016, hai tàu tên lửa nhỏ Serpukhov và Green Dol bắn 3 quả tên lửa Kalibr từ Địa Trung Hải vào các vị trí của quân khủng bố ở Syria.

Các chuyên gia cho biết các tên lửa Kalibr này đều bắn trúng mục tiêu với độ chính xác cao, chỉ lệch mục tiêu tối đa khoảng 3 m.

Tàu tên lửa lớp 21631 Buyan-M do Nhà máy Maxim Gorky ở Zelenodolsk, CH Tatarstan (Nga) đóng. Nhà máy này cũng là nơi đóng các tàu hộ tống tên lửa lớp Gepard 3.9 cho Hải quân Việt Nam.

Xem tàu tên lửa lớp 21631 Buyan-M của Hải đội Caspi phóng tên lửa Kalibr trong cuộc tập trận Caucasus 2016:

Theo Anh Sơn (Thanh Niên Online)