Thế giới

Báo Mỹ: Nga giúp Việt Nam xây hạ tầng ở Cam Ranh với 4 tỷ USD

Theo thỏa thuận, Nga sẽ giúp Việt Nam huấn luyện thủy thủ tàu ngầm, xây dựng cơ sở hạ tầng,cung cấp các thiết bị cần thiết cho việc đào tạo, bảo quản của Hải quân Việt Nam.

Tàu ngầm HQ 184 Hải Phòng, 1 trong 6 tàu ngầm Nga bán cho Việt Nam

 
Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) dẫn nguồn tin từ Moscow cho biết, chính quyền Nga đã giúp hiện đại hóa và mở rộng quân cảng Cam Ranh thuộc tỉnh Khánh Hòa của Việt Nam.
 
VOA cho hay dẫn lời phó tổng giám đốc của một tập đoàn xuất khẩu vũ khí lớn của Nga cho biết, hoạt động này nằm trong thỏa thuận mua bán 6 tàu ngầm Kilo giữa Hà Nội và Moscow.
 
Nguồn tin của báo Mỹ cho rằng, ngoài hợp đồng trị giá 2 tỷ USD mua 6 tàu ngầm Kilo từ Nga, Việt Nam còn ký kết một hợp đồng phụ trong đó có việc xây dựng cơ sở hạ tầng có trị giá gấp đôi, tức tới 4 tỷ USD ở quân cảng Cam Ranh.
 
Theo thỏa thuận, Nga sẽ giúp Việt Nam huấn luyện thủy thủ tàu ngầm, xây dựng cơ sở hạ tầng,cung cấp các thiết bị cần thiết cho việc đào tạo, bảo quản của Hải quân Việt Nam.
 
 
Phía Nga dự kiến sẽ chuyển giao toàn bộ 6 tàu cho Việt Nam trước năm 2016. Hiện nay Việt Nam đã nhận được chiếc thứ 4 trong hợp đồng 6 chiếc Kilo này.
 
Gần đây nhất, ngày 30/6/2015 vừa qua, một tàu ngầm thứ tư mà Nga đóng cho Việt Nam đã được tàu chuyên dụng Rolldock của Hà Lan đưa về neo đậu tại vịnh Cam Ranh thuộc tỉnh Khánh Hòa sau hải trình hơn một tháng lênh đênh trên biển.
 
Chiếc tàu ngầm được đặt tên là Đà Nẵng có chiều dài hơn 70 mét và rộng gần 10 mét. Tàu này có thể hoạt động độc lập 45 ngày đêm và lặn sâu 300 mét với hơn 50 thủy thủ trên khoang.
 
6 tàu ngầm do Nga chế tạo đã được đặt mua qua một hợp đồng trị giá 2 tỉ đôla mà Việt Nam đã ký trong chuyến đi của Thủ Tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng tới thăm Moscow năm 2009.
 

Tàu chiến Nga ở Cam Ranh

 
Mới đây, một trang mạng chuyên về chiến lược quốc phòng có trụ sở ở Mỹ đăng một bài nói rằng Trung Quốc đã chính thức khiếu nại với Nga, Việt Nam và Hoa Kỳ, sau khi Moscow đồng ý bán 50 tên lửa Klub trang bị trên tàu ngầm cho Hà Nội.
 
Trong khi đó, Hoa Kỳ từng cũng từng yêu cầu Việt Nam ngừng cho phép Nga sử dụng căn cứ trước đây của Mỹ ở Vịnh Cam Ranh để tiếp nhiên liệu cho máy bay có khả năng ném bom hạt nhân của Nga đang phô trương sức mạnh trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
 
Rõ ràng Việt Nam đang ở thế khó xử trong việc duy trì và củng cố các mối quan hệ của mình với các cường quốc của thế giới, trong đó đặc biệt đáng chú ý hiện nay là quan hệ với Nga và Hoa Kỳ.
 
Nga đang có các hợp đồng bán tàu chiến trị giá 5 tỷ USD
 
Hôm 1/7/2015 vừa qua, trang Russia Beyond the Headlines đưa tin cho biết tập đoàn xuất khẩu vũ trang Nga - Rosoboronexport đang trong quá trình "xử lý" các đơn hàng xuất khẩu vũ trang ra nước ngoài với tổng giá trị lên đến 5 tỷ USD và một trong những khách hàng của Nga như đã đề cập không thể không nhắc đến Việt Nam.
 
Hiện nay Nga vẫn duy trì top đầu trong số các quốc gia xuất khẩu vũ khí nhiều nhất thế giới. Tuyên bố tại Triển lãm phòng thủ biển quốc tế (IMDS) 2015 - Phó tổng giám đốc Rosoboronexport - Igor Sevastyanov tiết lộ rằng tổng giá trị của các đơn hàng xuất khẩu tàu chiến, trang thiết bị cho hải quân của Nga đã lên đến 5 tỷ USD.
 
Ông Igor Sevastyanov cho hay, hợp đồng liên quan đến trang bị hải quân chiếm đến 15% tổng sản lượng xuất khẩu vũ trang do Rosoboronexport quản lý.
 
Theo Hòa Bình (Nguoiduatin.vn)Tin mới hơn