Thế giới

Báo Mỹ: Không thể đỡ nỗi đòn đánh của MiG-29K/KUB

Việc Nga tích hợp tên lửa Kh-31A cho tiêm kích MiG-29K/KUB được Mỹ đánh giá rất cao và cho rằng không một đối thủ nào có thể chặn đòn đánh này.

Theo cổng thông tin của Bộ Quốc phòng Nga, dòng tiêm kích hạm MiG-29K/KUB của hải quân nước này đã được tích hợp thêm dòng tên lửa hành trình diệt hạm siêu thanh nâng cấp Kh-31A.

Với vũ khí mới, chiến đấu cơ MiG-29K/KUB có đủ khả năng đối phó với chiến hạm cỡ lớn của đối phương, thậm chí cả tàu sân bay.

Để mang được loại tên lửa hạng nặng Kh-31A, các nhà phát triển Nga đã phải giải quyết một loạt vấn đề kỹ thuật liên quan tới việc giới hạn trọng tải cất cánh khi máy bay MiG-29K/UB cất cánh đường băng ngắn trên tàu sân bay Nga, cũng như việc cấu hình lại hệ thống điều khiển vũ khí trên dòng tiêm kích hạm này.

Báo Mỹ: Không thể đỡ nỗi đòn đánh của MiG-29K/KUB
Tiêm kích MiG-29K mang tên lửa mới.

Và cuối cùng Kh-31A đã lắp đặt thành công lên máy bay MiG-29K/UB khi giảm trọng lượng đạn xuống còn 700kg và hệ thống móc treo vũ khí trên Mig-29K/UB cũng được thiết kế lại để giữ được đạn tên lửa có trọng lượng lớn. Tất cả đã được thử nghiệm thành công và Kh-31A bắt đầu được trang bị trên diện rộng cho dòng tiêm kích hạm này.

Phản ứng trước quyết định trang bị của Nga, tạp chí quân sự hàng đầu của Mỹ National Interest đã có đánh giá rất cao khi cho rằng, với tốc độ tối đa 4321 km/h và tầm bắn 193 km, tên lửa Kh-31A có thể khiến hệ thống Aegis trên chiến hạm Mỹ bất lực chịu trận.

Báo Mỹ cho rằng, Kh-31 được đánh giá là sát thủ diệt hạm mạnh mẽ hàng đầu thế giới hiện nay, tên lửa này đạt tốc độ tối đa 4321 km/h, tầm bắn 193 km. Với tốc độ siêu thanh cùng quỹ đạo bay phức tạp, Kh-31A chỉ cần chưa đến 10 phút để khiến mục tiêu chìm xuống đáy biển.

Như vậy, người Nga chỉ cần một quả Kh-31A đủ để phá hủy tàu chiến Mỹ trước sự bất lực của hệ thống Aegis và những tên lửa đánh chặn hàng đầu của mình là SM-2, SM-3, tạp chí National Interest nhận định.

Để sở hữu sức mạnh đáng sợ ấy, trọng lượng phần chiến đấu của tên lửa Kh-31A nặng 95kg dùng để tiêu diệt tàu khu trục, hộ vệ cỡ lớn, tàu tên lửa cở nhỏ, tàu vận tải đổ bộ.

Khi tiếp xúc bề mặt mục tiêu, tên lửa xuyên phá vào bên trong tàu rồi mới kích nổ đầu đạn hoặc nổ theo kiểu phá mảnh khi bay trên mục tiêu. Theo nhà sản xuất Nga, để tiêu diệt tàu khu trục hạng nặng cần 2,5 quả Kh-31A, với tàu tên lửa cỡ nhỏ chỉ cần 1 quả.

Có thể nói, Kh-31A là vũ khí chống tàu cực kỳ nguy hiểm, "cơn ác mộng" từ bầu trời đối với tàu địch. Tên lửa có tốc độ hành trình bay rất cao, tiếp cận nhanh, khó đánh chặn. Không những thế, khi bị radar địch phát hiện, tên lửa có thể cơ động vọt cao đối phó với tên lửa đánh chặn đối phương.

Được biết, trong cuộc diễn tập bắn đạn thật ngày 27/5/2007, tiêm kích Su-30MK2 của Trung đoàn Không quân 935 đã phóng tên lửa Kh-31A diệt thành công mục tiêu trên biển.

Theo những thông tin được công khai, đây là lần đầu tiên tiêm kích Su-30MK2 của Không quân Việt Nam thực hiện bắn đạn thật tên lửa diệt hạm Kh-31A, nhưng nhờ trình độ, bản lĩnh của phi công và sự chuẩn bị chu đáo nên buổi diễn tập đã diễn ra hoàn hảo.

Theo Tuấn Vũ (Đất Việt)