Thế giới

Ba Lan từng trúng lớn với lô tiêm kích MiG-29 trị giá... 1 Euro/chiếc!

Tiêm kích đánh chặn MiG-29 Fulcrum và MiG-21 Fishbed của Không quân Đông Đức

Chỉ với vỏn vẹn 1 Euro trong túi có lẽ bạn sẽ chẳng mua được món hàng gì giá trị tại châu Âu đắt đỏ trừ... tiêm kích MiG-29!

MiG-29 Fulcrum là dòng tiêm kích 1 chỗ ngồi (2 với phiên bản UB dành cho huấn luyện), 2 động cơ có khả năng cơ động rất cao, nó chính thức gia nhập biên chế Không quân Liên Xô vào năm 1983.

Khi mới ra đời, MiG-29 được xem là đối trọng chính với chiếc F-16 Fighting Falcon của Mỹ trong phân khúc chiến đấu cơ hạng nhẹ.

Liên Xô bắt đầu cung cấp MiG-29 cho các đồng minh trọng yếu từ cuối thập niên 1980. Không quân Cộng hòa Dân chủ Đức (Đông Đức) đã tiếp nhận tổng cộng 20 chiếc MiG-29A bản chiến đấu và đi kèm 4 máy bay MiG-29UB dùng cho công tác huấn luyện trong năm 1988.

Ba Lan từng trúng lớn với lô tiêm kích MiG-29 trị giá... 1 Euro/chiếc!
Tiêm kích MiG-29A Fulcrum của Không quân Đông Đức

Tất cả các máy bay chiến đấu MiG-29 của Đông Đức đều được biên chế cho Phi đoàn không quân số 3 đóng tại sân bay Pushkin, chúng nắm giữ vai trò rất quan trọng trong thời kỳ chiến tranh Lạnh khi đảm nhiệm chức năng giám sát bầu trời vùng giới tuyến.

Sau khi nước Đức thống nhất năm 1990, phi đội MiG-29 này gia nhập biên chế Không quân Cộng hòa Liên bang Đức, thuộc phi đội chiến đấu số 73 và đóng tại sân bay quân sự Rostock.

Trong thập niên 1990, Không lực Hoa Kỳ cũng như một số quốc gia NATO khác thường xuyên tổ chức các cuộc diễn tập đối kháng với những chiếc tiêm kích MiG-29 trên. Các phi công phương Tây đánh giá rất cao Fulcrum ở khả năng cơ động, vận tốc leo cao và một số tính năng không chiến trong tầm nhìn khác.

Mặc dù vậy, nhược điểm của chiếc MiG-29 cũng được chỉ ra đó là nó thiếu một radar đủ mạnh phục vụ tác chiến ngoài tầm nhìn, tầm hoạt động khá ngắn và đặc biệt là độ tin cậy của khung vỏ và động cơ ở mức tồi tệ, dẫn tới chi phí đảm bảo kỹ thuật rất cao.

Ba Lan từng trúng lớn với lô tiêm kích MiG-29 trị giá... 1 Euro/chiếc!
Phi đội MiG-29 của Đức đã được bán lại cho Ba Lan với mức giá rẻ tới bất ngờ

Trong quá trình hoạt động của lô 24 máy bay trên, 1 chiếc MiG-29 đã bị rơi vào năm 1996, trong khi 1 chiếc khác được đưa vào Bảo tàng Hàng không Berlin phục vụ trưng bày.

Sang đến đầu những năm 2000, Không quân Đức không còn nhu cầu sử dụng tiêm kích MiG-29 nữa. Tuy nhiên, khung vỏ của các chiến đấu cơ này vẫn còn thời hạn sử dụng, lượng phụ tùng cần thiết để duy trì hoạt động vẫn còn nhiều, vì vậy mà đến năm 2003 Berlin đã đưa ra một phương án giải quyết thú vị.

Toàn bộ 22 máy bay chiến đấu MiG-29 còn lại đã được bán cho Không quân Ba Lan với giá tượng trưng chỉ 1 Euro cho mỗi chiếc, tức là để sở hữu phi đội Fulcrum trên thì Warsaw chỉ phải bỏ ra vỏn vẹn 22 Euro, trong khi vào thời điểm đó giá thành tiêm kích MiG-29 đã qua sử dụng ước tính không dưới 10 triệu Euro.

Được biết sau khi tiếp nhận thì phía Ba Lan đã thực hiện một số nâng cấp, sửa chữa lớn cũng như hoán cải hệ thống thông tin liên lạc đáp ứng theo đúng chuẩn NATO cho máy bay, và hiện nay số MiG-29 trên vẫn còn nguyên vẹn trong biên chế.

Theo Sao Đỏ (Soha/Trí Thức Trẻ)