Thế giới

Ba Lan sẽ mua tên lửa phòng không Patriot trị giá 5,6 tỷ USD của Mỹ

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Antoni Macierewic ngày 4/7 tuyên bố sẽ ký thỏa thuận với nhà thầu quốc phòng Raytheon để mua hệ thống tên lửa phòng không Patriot trị giá 5,6 tỷ USD, nối lại kế hoạch nâng cấp vũ khí bị ngưng trệ từ cuối năm ngoái.

Hệ thống tên lửa Patriot (Ảnh: Sputnik)

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Antoni Macierewic ngày 4/7 cho biết, nước này sẽ tiếp tục triển khai dự án mua tên lửa phòng không trị giá hàng tỷ USD của nhà thầu quốc phòng Raytheon đến từ Mỹ, vốn bị tạm ngưng từ hồi tháng 11 năm ngoái.

Theo ông Macierewic, lý do để Ba Lan nối lại dự án này với Raytheon là bởi công ty này cam kết rằng 50% chi phí của hệ thống sẽ được chi trả cho các công việc do các công ty vũ khí của Ba Lan đảm nhận.

Chính phủ Ba Lan đã thông báo về kế hoạch mua hệ thống tên lửa phòng không Patriot từ nhà thầu Raytheon hồi tháng 4 năm ngoái, song đến tháng 11 quyết định tạm ngưng do chi phí đắt đỏ và thời gian chuyển giao quá lâu. Ba Lan lúc đó không có ý định hủy thỏa thuận mua hệ thống Patriot của Raytheon nhưng muốn có thêm thời gian để cân nhắc về các điều kiện, cụ thể là đàm phán về chi phí.

Ba Lan được cho là muốn sở hữu hệ thống tên lửa phòng không Patriot của Mỹ như một phần của chương trình nâng cấp vũ khí cho quân đội. Bộ Quốc Phòng Ba Lan cho biết, nước này muốn trang bị khoảng 8 cụm tên lửa cho tới năm 2025.

Truyền thông phương Tây nhận định, việc Ba Lan có ý định triển khai hệ thống tên lửa phòng không hiện đại tại khu vực gần Nga khiến Moscow không khỏi lo lắng. Chính quyền Tổng thống Putin từng bày tỏ quan ngại về việc các hệ thống tên lửa đạn đạo được đặt gần biên giới của Nga, đồng thời nhận định rằng việc triển khai các vũ khí này có thể làm mất cân bằng sức mạnh trong khu vực.

Theo Thành Đạt (Dân Trí)