Thế giới

Ảnh tiêm kích mạnh nhất Ba Lan đặt gần biên giới Nga

Tiêm kích đa năng F-16 được coi là mẫu chiến đấu cơ mạnh nhất của Ba Lan, nên không lạ khi chúng được bố trí gần biên giới với Nga.

Tạp chí hàng không Aviationist vừa cho đăng tải phóng sự ảnh khá đặc biệt do Không quân Ba Lan thực hiện nhân kỷ niệm 10 năm nước này đưa vào trang bị những chiếc tiêm kích đa năng F-16C/D Block 52+. Được biết Không quân Ba Lan bắt đầu đưa vào trang bị F-16 từ năm 2006 với 48 chiếc được đặt mua.

Soi tiem kich manh nhat Ba Lan dat gan bien gioi Nga-Hinh-2

Hiện tại phi đội tiêm kích đa năng F-16 của Không quân Ba Lan tập trung chủ yếu tại hai căn cứ Krzesiny-Poznan và Lask ở miền trung nước này. Tuy nhiên nền tảng chính của Không quân Ba Lan vẫn dựa trên các dòng máy bay quân sự do Liên Xô chế tạo trước đây điển hình như MiG-29A hay Su-22M4.

Soi tiem kich manh nhat Ba Lan dat gan bien gioi Nga-Hinh-3

Hầu hết các phi đội máy bay chiến đấu chính của Ba Lan đều được bố trí ở phía đông nước này gần biên giới Nga, khi khối quân sự NATO mà Ba Lan là một trong những nước thành viên luôn xem Moscow là một mối đe dọa tiềm tàng. Trong ảnh là một trong những chiếc F-16 của Ba Lan trong lễ kỷ niệm 10 năm.

Soi tiem kich manh nhat Ba Lan dat gan bien gioi Nga-Hinh-4

Sức mạnh của Không quân Ba Lan ngày nay đều dựa trên sự hỗ trợ của NATO, từ phi đội MiG-29 được Đông Đức chuyển giao vào 2001 với cái giá không thể rẻ hơn cho đến kế hoạch trang bị F-16 vào năm 2003.

Soi tiem kich manh nhat Ba Lan dat gan bien gioi Nga-Hinh-5

Chiếc tiêm kích đa năng F-16 đầu tiên của Ba Lan mang số hiệu 4040 được tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ chuyển giao vào tháng 3/2006 và bốn chiếc tiếp theo là vào tháng 11 cùng năm với cả hai biến thể F-16C và F-16D.

Soi tiem kich manh nhat Ba Lan dat gan bien gioi Nga-Hinh-6

Những chiếc F-16C/D của Ba Lan cũng là một trong những biến thể hiện đại nhất của dòng tiêm kích này, chúng có thể triển khai hầu hết các loại vũ khí dành cho F-16 từ tên lửa không đối không AIM-120C-5 và AIM-9X cho đến tên lửa hành trình JASSM AGM-158.

Soi tiem kich manh nhat Ba Lan dat gan bien gioi Nga-Hinh-7

Tuy nhiên nếu so sánh với dàn chiến đấu cơ của Nga thì những chiếc F-16C/D vẫn chưa thực sự là đối thủ, khi Moscow sở hữu những cái tên đình đám thậm chí có phần lấn át các dòng chiến đấu cơ hiện đại nhất của NATO chứ không riêng gì F-16 như Su-30SM, Su-35 hay thậm chí là Su-27SM.

Soi tiem kich manh nhat Ba Lan dat gan bien gioi Nga-Hinh-8

Số F-16C/D của Không quân Ba Lan hiện tại vẫn duy trì ở mức 48 chiếc cùng với đó 32 chiếc MiG-29A/UB, chỉ với chừng đó máy bay nhưng Không quân Ba Lan lại là quốc gia sở hữu lực lượng không quân mạnh nhất các nước Đông Âu. Do đó về cơ bản NATO khó có thể trông chờ Ba Lan hay một nước Đông Âu nào đó có thể cầm chân Nga nếu như xung đột xảy ra.

Soi tiem kich manh nhat Ba Lan dat gan bien gioi Nga-Hinh-9

Trong ảnh là một máy bay vận tải quân sự CASA C-295M của Ba Lan chở theo các nhiếp ảnh gia tác nghiệp cho phóng sự ảnh kỷ niệm 10 năm F-16 đi vào hoạt động của nước này.

Soi tiem kich manh nhat Ba Lan dat gan bien gioi Nga-Hinh-10

Để thực hiện phóng sự ảnh này Không quân Ba Lan đã điều động bốn chiếc F-16 với cả hai biến thể C/D.

Soi tiem kich manh nhat Ba Lan dat gan bien gioi Nga-Hinh-11

Cận cảnh dàn chiến đấu cơ F-16C/D Block 52+ của Ba Lan bay biểu diễn gần căn cứ không quân Poznań-Ławica.

Theo Trà Khánh (Kienthuc.net.vn)Tin mới hơn