Thế giới

Anh lo ngại an ninh của căn cứ hạt nhân Trident

Chương trình vũ khí hạt nhân Trident của Anh lâm vào tình trạng tụt hậu trong 10 năm qua, làm dấy lên quan ngại về tình hình an ninh cho cơ sở quốc phòng chủ chốt của nước này.

Anh lên kế hoạch đầy tham vọng cho chương trình tàu ngầm hạt nhân trong vài năm tới - Ảnh: Reuters

Báo cáo thường niên mới nhất của Cơ quan Quản lý An toàn Hạt nhân Quốc phòng (DNSR), đơn vị kiểm soát nội bộ của Bộ Quốc phòng Anh, cho hay việc thiếu hụt nhân lực là “vấn đề chính” cần phải được quan tâm để đảm bảo việc chuyển giao an toàn các vũ khí hạt nhân.

DNSR đã bày tỏ cùng mối quan ngại về vấn đề này từ năm 2006, theo trang The Huffington Post UK ngày 9.6.

Kế hoạch xây dựng các lò phản ứng mới dành cho tàu ngầm, công tác nâng cấp các đầu đạn hạt nhân và việc cho về hưu những tàu ngầm hết thời gian sử dụng đều sẽ được triển khai trong vài năm tới.

Tình trạng thiếu thốn nhân lực trên 20 năm kinh nghiệm đang là xu hướng đáng buồn tại Anh, và khuynh hướng này sẽ ngày càng tệ hơn, theo nhận định của chuyên gia hạt nhân, tiến sĩ Phil Johnstone của Đại học Sussex.

Báo cáo cũng nhấn mạnh quyết định kéo dài thời gian phục vụ của các tàu ngầm hạt nhân lớp Trafalgar và Vanguard do Anh không kịp giới thiệu các lớp tàu thay thế là Astute và Trident.

Hồi đầu tuần, Cơ quan Thông tin Hạt nhân vừa tiết lộ Anh đã bí mật nâng cấp vũ khí của tàu ngầm Trident và phát triển một dạng đầu đạn hoàn toàn mới cho lớp tàu đó.

Theo Phi Yến (Thanh Niên Online)Tin mới hơn