Thế giới

Anh chi 2,3 tỉ USD mua 50 trực thăng tấn công Apache từ Mỹ

Ngày 11-7-2016, Bộ Quốc phòng Anh tuyên bố chính thức kí thỏa thuận mua 50 trực thăng tấn công Apache AH-64E từ Mỹ, với trị giá 2,3 tỉ USD.

Apache là một trong những trực thăng tấn công mạnh nhất thế giới hiện nay

Lô Apache AH-64E đầu tiên sẽ được sản xuất cho tới năm 2020 và gia nhập lực lượng vũ trang Anh vào năm 2022. Theo thông cáo, những chiếc Apache này sẽ được lắp ráp bởi Boeing, nhưng có nhiều công ty Mỹ và Anh khác cũng tham gia vào dây chuyền cung cấp các thiết bị và phụ kiện liên quan.

Apache là một trong những loại máy bay trực thăng tấn công hiện đại nhất hiện nay. Chúng có thể hoạt động ở mọi địa hình, cả ban ngày lẫn ban đêm và trong mọi điều kiện thời tiết. Ngoài ra, phi công còn được trang bị mũ lái có hệ thống quan sát thuận lợi cho việc chiến đấu.

Trực thăng Apache được quân đội Mỹ biên chế hoạt động từ năm 1986, có tốc độ bay tối đa 276 km/giờ, với tầm bay 476 km. Chúng được trang bị pháo 30mm, cùng với các loại tên lửa tự động và tên lửa điều khiển được gắn ở 4 móc treo 2 bên.

Phiên bản AH-64E đã được cải thiện kết nối điện tử, trang bị động cơ T700-GE-701D mạnh hơn, trong khi càng hạ cánh cũng  được gia cố. Cánh quạt được chế tạo bằng chất liệu tổng hợp giúp tăng tốc độ và trọng tải của máy bay. AH-64E cũng sẽ hoạt động tốt hơn ở các nhiệm vụ trên biển so với các phiên bản cũ. 

Theo Đặng Vũ (An Ninh Thủ Đô)