Thế giới

Ấn Độ ký hợp đồng bán tên lửa BrahMos cho Việt Nam cuối năm 2016

Hãng tin TASS (Nga) ngày 10.6 cho biết hợp đồng bán tên lửa diệt hạm siêu thanh BrahMos cho Việt Nam sẽ đạt được trước cuối năm 2016.

Tên lửa diệt hạm siêu thanh BrahMos phiên bản dùng trên tàu chiến - Ảnh: TASS

TASS dẫn nguồn từ Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết  quyết định đẩy nhanh quá trình thỏa thuận đã được thực hiện trong buổi làm việc giữa Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar và Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch ngày 6.6 nhân chuyến thăm Việt Nam 2 ngày của Bộ trưởng Parrikar.

Theo đó, Ấn Độ đã sẵn sàng cung cấp tên lửa diệt hạm siêu thanh BrahMos có tầm bắn xa 290 km cho Việt Nam, và nội dung hợp đồng sẽ đạt được trước cuối năm 2016.

Nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Ấn Độ cũng cho biết thêm Việt Nam quan tâm muốn mua loại tên lửa diệt hạm siêu thanh do Nga và Ấn Độ liên doanh sản xuất này từ năm 2011, nhưng lúc đó Ấn Độ chưa đáp ứng. Nay Ấn Độ đang xem các khách hàng tiềm năng của loại tên lửa này có Việt Nam, Indonesia, Nam Phi, Chile và Brazil.

Còn đại diện Tập đoàn BrahMos Aerospace (Ấn Độ) cho hãng tin TASS biết có thêm các nước quan tâm đến tên lửa diệt hạm BrahMos như Philippines, Malaysia, Thái Lan, UAE. Theo ông này, Nga và Ấn Độ đã lên danh sách 14 nước có thể được mua loại tên lửa hành trình diệt hạm BrahMos. Đó là những nước có quan hệ tốt với cả Nga và Ấn Độ.

Ấn Độ ký hợp đồng bán tên lửa BrahMos cho Việt Nam cuối năm 2016 - ảnh 2

Tên lửa diệt hạm siêu thanh BrahMos phiên bản dùng trên tiêm kích Su-30 - Ảnh:RIA

Ấn Độ ký hợp đồng bán tên lửa BrahMos cho Việt Nam cuối năm 2016 - ảnh 3

Tên lửa diệt hạm siêu thanh BrahMos phiên bản trên bộ - Ảnh:RIA

BrahMos có 3 phiên bản, phóng từ tàu chiến, tàu ngầm; từ máy bay, và từ dàn phóng trên bộ (tương tự loại Bastion).

Tên lửa BrahMos do Cơ quan nghiên cứu phát triển quốc phòng của Ấn Độ (DRDO) và tập đoàn tên lửa NPO của Nga hợp tác sản xuất, thông qua công ty liên doanh BrahMos Aerospace thành lập năm 1998. BrahMos là viết tắt tên 2 con sông của hai nước là Brahmaputra (Ấn Độ) và sông Moskva.

Tên lửa diệt hạm siêu thanh BrahMos chế tạo dựa trên mẫu tên lửa diệt hạm siêu thanh P-800 Onyx của Nga (bản xuất khẩu là Yakhont). BrahMos là loại tên lửa 2 tầng, dùng nhiên liệu rắn, dài 9 - 10 m, đường kính 0,7 m, nặng 3,9 tấn, có tầm bắn tối đa 290 km, tốc độ gấp 2,8 lần âm thanh (3.400 km/giờ), trang bị radar dò mục tiêu. Loại tên lửa hành trình bay nhanh nhất thế giới này có thể bay cao tới 15 km hoặc bay là là cách mặt biển 10 m, mang đầu đạn thông thường từ 200 - 300 kg.
 

Theo Anh Sơn (Thanh Niên Online)Tin mới hơn