Thế giới

9M123 Khrizantema, 'ông vua' trong làng tên lửa diệt tăng do Nga sản xuất

9M123 Khrizantema được coi là "ông vua" trong làng tên lửa chống tăng thế giới. Khả năng bay xa, sức công phá mạnh, độ chính xác cao, loại vũ khí này còn có thể tiêu diệt cả mục tiêu bay thấp và tàu chiến mặt nước cỡ nhỏ.

Được biên chế vào năm 2005, nhưng hệ thống tên lửa chống tăng 9M123 Khrizantema lại có thời gian phát triển khá dài. Chúng được nghiên cứu vào cuối thập niên 1980 và chính thức ra mắt vào năm 1996.

Đây là hệ thống vũ khí chống tăng đa năng, hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, có thể tiêu diệt những mục tiêu khác nhau với sức công phá khủng khiếp.

9M123 Khrizantema, ông vua trong làng tên lửa diệt tăng do Nga sản xuất
Tổ hợp tên lửa chống tăng 9M123

Đạn tên lửa có thể đạt vận tốc Mach 1,2 tầm bay 400m đến 6.000m. Hệ thống 9M123 Khrizantema cũng là loại tên lửa diệt tăng duy nhất trên thế giới được dẫn đường bằng radar kết hợp với dẫn đường bằng tia laser.

Với chế độ dẫn đường radar, chúng sử dụng kênh truyền lệnh điều khiển bằng vô tuyến và radar bước sóng milimet để bám mục tiêu và điều khiển đạn tên lửa. Khi sử dụng laser, hệ thống sẽ chiếu liên tục mục tiêu, hệ thống dẫn hướng SACLOS sẽ theo đó để tìm đến và tiêu diệt mục tiêu.

Do được trang bị trên khung gầm xe BMP-3, Khrizantema có khả năng cơ động cực cao, và chúng có thể chống chọi được với cả chiến tranh sinh - hóa học, ngoài ra chúng còn có khả năng đối phó chống lại các biện pháp áp chế điện tử từ đối phương. Đây đúng là cơn ác mộng của bất cứ lực lượng tăng thiết giáp nào.

Cùng xem chi tiết hệ thống tên lửa đáng sợ này qua infographic dưới đây.

9M123 Khrizantema, ông vua trong làng tên lửa diệt tăng do Nga sản xuất

Theo An Ninh Thủ Đô
Tin mới hơn