Thế giới

5 vũ khí răn đe cả Trung Đông của Israel

Công nghệ quốc phòng hiện đại là thế mạnh của Israel nên không quốc gia nào muốn chiến tranh với Israel, kể cả các cường quốc.

Theo NIO, từ năm 1948 (thậm chí trước nữa) Israel là quốc gia rất quan tâm tới nguồn lực cho lực lượng vũ trang. Việc tạo ra các chiến binh, như lính đánh bộ, thủy thủ, hay phi công đều rất bài bản. Nó không chỉ đơn giản là lòng yêu nước, sự nhiệt tình hay năng lực mà còn có sự kết hợp hài hòa giữa con người và thiết bị.

Từ năm 1948, nhà nước Israel đã tạo dựng được một hệ thống quân sự hiệu quả, nó được xây dựng trên nền tảng quân đội độc lập, được trang bị các vũ khí của Thế chiến thứ II, Lực lượng Quốc phòng Israel (IDF) đã đạt được những thành công đáng kể.

Từ thập niên 60 và 70 ở thế kỷ trước, Israel bắt đầu chú trọng phát triển công nghệ quân sự riêng, đồng thời tận dụng tối đa thành tựu công nghệ thế giới.

Kết quả ngày nay, Israel tự hào là một trong những “kho dự trữ quân sự tiên tiến nhất hành tinh” và có lực lượng quốc phòng hùng hậu hàng đầu thế giới.

Theo Nationalinterest, 5 hệ thống vũ khí dưới đây làm cho Israel quốc gia quân sự hùng mạnh không quốc gia nào muốn tuyên chiến hay đối đầu với Israel.

5 vũ khí răn đe cả Trung Đông của Israel

5 vũ khí răn đe cả Trung Đông của Israel

1. Merkava

Xe tăng Merkava gia nhập IDF từ năm 1979, thay thế dần những chiếc xe nước ngoài đã được nâng cấp (gần đây nhất là xe nhập từ Anh và Mỹ) đã được sử dụng từ năm 1948.

Thiết kế và xây dựng trong nước tránh được các vấn đề về nguồn cung ngoại tệ không ổn định, đồng thời cho phép người Israel tối ưu hóa cho môi trường tác chiến.

Quân đội Israel hiện có khoảng 1.600 tăng Merkavas và vài trăm chiếc khác vẫn tiếp tục nhập tịch IDF.

Khác với các quốc gia Trung Âu hay Mỹ, Merkavas tham chiến trong nhiều môi trường khác nhau.

Sau những thành tích đạt được trong cuộc chiến Hezbollah, IDF bắt đầu nâng cấp Merkava IV, để giúp các chiến xa này có thể tham chiến trong môi trường đô thị.

Trong cả hai cuộc chiến gần đây ở Gaza, IDF đã sử dụng Merkavas để xâm nhập vào vị trí của người Palestine trong khi các hệ thống phòng thủ tích cực giữ an toàn cho toàn đội hình.

Israel phát triển các mô hình nâng cấp hiện đại để phù hợp với khả năng của Merkavas trong các cuộc chiến diễn ra trong đô thị.

5 vũ khí răn đe cả Trung Đông của Israel


2. Chiến đấu cơ F-15I Thunder

Không quân Israel (IAF) đã sử dụng nhiều thế hệ máy bay chiến đấu F-15 từ những năm 70 ở thế kỷ trước, trở thành quốc gia sử dụng loại máy bay chiến đấu này hiệu quả nhất trên thế giới.

Theo các chuyên gia quân sự Mỹ, IAF sử dụng ưu thế của F-15 cho mục đích không chiến, đặc biệt là tấn công. Các loại máy bay này được điều khiển bởi các phi công Do Thái tinh nhuệ.

Đến nay các dòng máy bay F-15I (biệt danh Thần sấm) của IAF vẫn là phi đội “sát thủ” mạnh nhất trong số các lực lượng không quân ở Trung Đông.

F-15I vẫn là một nền tảng không chiến hiệu quả nhất của IAF mặc dù Israel còn có nhiều loại máy bay khác như Eurofighter và Dassault Rafales hoạt động tại Vịnh, không kể lực lượng F-15SA của Ảrập Xêút.

Không quân Israel là khách hàng dùng F-15 hiệu quả nhất, đặc biệt là khả năng tấn công mục tiêu chính xác tầm xa.

Giới phân tích quân sự Mỹ cho rằng F-15I sẽ giúp Israel vượt trội trong bất kỳ cuộc tấn công nào nếu chiến tranh giữa Israel và Iran xảy ra.

5 vũ khí răn đe cả Trung Đông của Israel
Chiến đấu cơ F-15I Thunder

3. Tên lửa Jericho III

Máy bay ném bom hạt nhân đầu tiên của Israel xuất hiện dưới dạng máy bay ném bom kiêm chiến đấu cơ Phantom F-4 được IAF sử dụng trong cuộc Chiến tranh tiêu hao và Chiến tranh Yom Kippur.

Tuy nhiên, ngay sau đó, Israel đã xác định, cần có biện pháp ngăn chặn hiệu quả hơn và an toàn, nên đã đầu tư sản xuất tên lửa đạn đạo.

Tên lửa đạn đạo Jericho I đã được đưa vào sử dụng đầu thập niên 70, và cuối cùng được thay thế bằng các thế hệ mới Jericho II và Jericho III.

Theo NIO, Jericho III là loại tên lửa đạn đạo tầm trung có 3 tầng, trọng lượng 2,2 tấn có thể mang được đầu đạn nặng 1 tấn và có tầm bắn khoảng 5.000 km, sử dụng nhiên liệu rắn vì thế nó có khả năng phóng bất cứ lúc nào, Jericho III chắc chắn mang một đầu đạn hạt nhân, tuy nhiên Israel chưa bao giờ thừa nhận sở hữu loại vũ khí này.

Jericho III là tên lửa đạn đạo tiên tiến nhất trong khu vực có khả năng tấn công các mục tiêu không chỉ ở Trung Đông mà còn trên khắp châu Âu, châu Á và Bắc Mỹ.

Jericho III đảm bảo bất kỳ cuộc tấn công hạt nhân chống lại Israel sẽ phải đối mặt với tên lửa này.

Cùng với mối đe dọa lớn từ các máy bay của Israel, Tehran cũng phải để mắt đến các tên lửa mạnh của Israel, trong đó có Jericho III.

5 vũ khí răn đe cả Trung Đông của Israel
Tên lửa Jericho III

4. Tàu ngầm lớp Dolphin

Israel mua tàu ngầm đầu tiên là tàu ngầm lớp “S” của Anh năm 1958. Sau đó là những chiếc tàu ngầm khác vào năm 1960 để giúp bảo vệ bờ biển, tấn công lại tàu Ai Cập và Syria, và đảm nhận các công việc khác cho đội quân trong chiến tranh lẫn hòa bình.

Sau giai đoạn nói trên những tàu ngầm thế hệ nói trên được thay bằng tàu ngầm lớp Gal, và cuối cùng là tàu ngầm lớp Dolphin do Đức chế tạo (gồm hai lớp riêng biệt Type 212).

Đây đều là thế hệ tàu ngầm diesel-điện hiện đại thuộc thế hệ 4, và 5 cộng thêm thế hệ 6 đang chế tạo, được nâng cấp hệ thống đẩy không khí độc lập, sử dụng các pin nhiên liệu có thể cho phép lặn lâu hơn các tàu ngầm diesel cùng loại.

Cũng nói thêm rằng vai trò tàu ngầm lớp Dolphin của Israel là để ngăn chặn hạt nhân, chống ngầm lẫn tàu hoạt động bề mặt. Phần lớn tàu ngầm của Israel được trang bị tên lửa hành trình mang đầu đạn hạt nhân.

Do chạy bằng chạy bằng điện diesel nên không mạnh bằng các tàu ngầm hạt nhân của Mỹ và Anh trang bị tên lửa Trident nhưng khi các loại tàu ngầm Dolphin triển khai tại Địa Trung Hải và biển Đỏ sẽ được coi là lá chắn tốt nhất dưới đáy biển, đặc biệt là khả năng tấn công trả đũa bằng vũ khí hạt nhân nếu bị tấn công bất ngờ.

5 vũ khí răn đe cả Trung Đông của Israel
Tàu ngầm lớp Dolphin

5. Chiến binh Do Thái

Công nghệ, vũ khí hiện đại kết hợp với yếu tố con người, đó là các chiến binh Do Thái đã giúp cho IDF trở thành một trong những đội quân mạnh nhất vùng Trung Đông.

Từ năm 1948 (thậm chí trước đó) Israel đã thực hiện tốt nhất nguồn nhân lực cho quân đội, tạo ra những người lính thuần thục trên mọi lĩnh vực, nhất là lính bộ, thủy và phi công có khả năng chiến đấu tuyệt vời, và sử dụng các loại vũ khí hiện đại một cách hiệu quả.

IDF đã phát triển các hệ thống tuyển dụng, đào tạo và duy trì để tìm được những chiến binh có khả năng và năng lực, hoàn thành mọi nhiệm vụ trong điều kiện chiến trường áp lực cao và khắc nghiệt nhất.

5 vũ khí răn đe cả Trung Đông của Israel
Chiến binh Israel thời hiện đại.

Theo Khắc Nam (Baodatviet.vn)