Quân Sự

5 vũ khí giúp Quân đội Nga 'lột xác' trong thập kỷ tới

Trong thập kỷ tới đây, Quân đội Nga sẽ tiếp nhận một loạt vũ khí thế hệ mới được đánh giá là sẽ giúp các lực lượng vũ trang nước này "thay da đổi thịt".

5 vũ khí giúp Quân đội Nga lột xác trong thập kỷ tới

Phó thủ tướng Nga Dmitry Rogozin tuyên bố Chương trình mua sắm vũ trang Nhà nước mới đã được Tổng thống Vladimir Putin ký ban hành và các lực lượng vũ trang Nga sẽ được đầu tư khoảng 340 tỷ USD để phát triển các hệ thống vũ khí tân tiến.

Theo đánh giá của Russia Beyond, 5 loại vũ khí dưới đây sẽ góp phần làm thay đổi diện mạo sức mạnh quân sự Nga trong những năm tới đây.

ICBM RS-28 Sarmat

Đây sẽ là loại tên lửa lớn nhất và có sức hủy diệt khủng khiếp nhất thế giới. Theo kế hoạch, RS-28 Sarmat sẽ thay thế cho tên lửa R-36 đã quá tuổi và được bố trí ở các địa điểm xung quanh Thủ đô Moscow để bảo vệ lãnh thổ Nga.

RS-28 là dòng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) có khối lượng 100 tấn, riêng đầu đạn đã có tải trọng tới 10 tấn. Đây là loại tên lửa duy nhất trên thế giới có thể bay xa 17.000 km trước khi hủy diệt mọi vật thể trên hành trình bay của nó.

Mỗi tên lửa RS-28 sẽ được trang bị ít nhất 15 "thiết bị hồi quyển đa đầu đạn phân hướng độc lập" (MIRV) tấn công mục tiêu và mỗi thiết bị có sức công phá từ 150 đến 300 kiloton, đủ sức thổi tung một hố sâu với diện tích bề mặt bằng công viên Quốc gia Grand Canyon (4.926 km²) ở Arizona, Mỹ.

5 vũ khí giúp Quân đội Nga lột xác trong thập kỷ tới
Tải trọng đầu đạn của RS-28 Sarmat có thể lên tới 10 tấn

Tên lửa siêu thanh Zircon

Một vũ khí siêu nóng khác trong kho vũ khí của Nga chính là tên lửa siêu thanh Zircon với tốc độ bay 2,5 km/giây, tức gấp 8 lần vận tốc âm thanh.

Những chi thiết cụ thể về loại tên lửa chống hạm này vẫn còn đặt trong vòng bí mật nhưng nó được cho là sẽ giống với tên lửa hành trình Kalibr đã từng được Nga sử dụng trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria.

Thiết kế của Zircon không chỉ phù hợp để trang bị trên tàu chiến mặt nước mà còn có thể biên chế cho tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Yasen-M thuộc Đề án 885M và trong tương lai là tàu ngầm lớp Husky.

Theo kế hoạch hoạch dự kiến, tên lửa siêu thanh Zircon sẽ được chấp nhận đưa vào biên chế cho Hải quân Nga ngay trong năm 2018.

Tiêm kích tàng hình thế hệ 5 Su-57

Su-57 là máy bay tiêm kích tàng hình thế hệ 5 mới nhất của Không quân Nga. Cuối tháng 2/2018, Nga đã triển khai 2 nguyên mẫu SU-57 tới Syria để kiểm tra các hệ thống radar và tác chiến điện tử. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu, 2 chiếc Su-57 đã hoàn thành các bài tập đánh giá, gồm cả một cuộc thử nghiệm chiến đấu.

Bộ Quốc phòng Nga chưa tiết lộ sẽ trang bị những loại vũ khí nào cho Su-57 nhưng theo nhiều nguồn tin, dòng tiêm kích thế hệ 5 này sẽ được biên chế những tên lửa không đối không và không đối đất mạnh nhất cũng như các pháo cỡ nòng 30 mm.

Đặc biệt, bom và tên lửa của Su-57 sẽ được giấu kín bên trong thân máy bay giúp nó giảm tốt thiểu khả năng bị lộ diện trên màn hình radar đối phương.

5 vũ khí giúp Quân đội Nga lột xác trong thập kỷ tới
Tiêm kích tàng hình Su-57

Trực thăng nhanh nhất thế giới

Loại trực thăng này có thể bay ở vận tốc lên tới 500 km/h, chở được 8 binh sĩ trên khoang và được "vũ trang tới tận răng" các vũ khí có sức hủy diệt cực lớn như tên lửa Ataka mới nhất của Nga.

Dự án phát triển dòng trực thăng nhanh nhất thế giới này của Nga có tên gọi "Phòng thí nghiệm bay", dựa trên mẫu Mi-24 của Nga (NATO định danh là Hind), một trong những phương tiện chiến đấu có sức mạnh khủng khiếp nhất của Liên Xô trước đây và nước Nga ngày nay mà phi công Liên Xô vẫn thường gọi nó bằng nhiều biệt danh như "xe tăng bay" hay "cá sấu".

5 vũ khí giúp Quân đội Nga lột xác trong thập kỷ tới
Trực thăng tấn công Mi-24 của Nga

Súng trường tấn công AK-12

AK-12 là loại súng trường tấn công được mong đợi nhất, không chỉ ở Nga mà còn trên cả thế giới. Theo hãng thông tấn TASS, súng trường tấn công AK-12 sẽ được biên chế cho Quân đội Nga với vai trò là một phần trang bị cho người lính trong tương lai.

Là phiên bản nâng cấp của dòng Ak-74, súng trường AK-12 vẫn sử dụng cỡ đạn tiêu chuẩn 5,45 mm và có 3 chế độ bắn: Liên thanh, loạt 3 viên và phát một. Nhưng điều quan trọng là từ phiên bản tiêu chuẩn, AK-12 có thể phát triển thành 20 biến thể khác nhau và được trang bị các rãnh thép Picatinny, khe thoát vỏ đạn ở cả hai bên thân súng và kính ngắm quang học mới.

Điều này có nghĩa là, mỗi người lính bình thường, chứ chưa kể tới các binh sĩ của lực lượng đặc nhiệm sẽ có được các ống kính ngắm tiên tiến hơn giúp họ chiến đấu hiệu quả trong bất kỳ điều kiện và môi trường hoạt động nào.

Theo Anh Tú (Soha/Trí Thức Trẻ)