Thế giới

3 điều bạn chưa biết về "rồng lửa" chống hạm tầm xa AS-4 Kitchen

Tên lửa chống hạm cỡ lớn, tầm xa AS-4 Kitchen (tên gọi phổ biến là Kh-22) có tầm bắn lên đến 2.500 km, lắp đầu đạn thuốc nổ thường nặng tới 1 tấn (hoặc đầu đạn hạt nhân công suất 350 Kiloton), cho phép tấn công đánh chìm các mục tiêu cỡ lớn.

Kh-22 thiết kế với 2 chế độ tấn công ở 2 độ cao khác nhau là trên độ cao lớn và dưới độ cao thấp. Ở chế độ bay thấp, nó đạt tới độ cao 12.000 m (39,370 ft) và bổ nhào xuống mục tiêu với vận tốc khoảng Mach 1,2 tại độ cao cuối cùng dưới 500 m (1,640 ft). 

Hệ thống dẫn đường là hệ thống tự động ổn định con quay hồi chuyển, với một máy đo độ cao nhiệt.

Tại chế độ trên độ cao lớn, nó đạt đến trần bay là 27.000 m (88,580 ft) và tạo ra một tốc độ lớn để bổ nhào xuống mục tiêu, với tốc độ giai đoạn cuối đạt khoảng Mach 3,4.

Kh-22 ban đầu được dự định nhằm đối phó với các tàu sân bay và nhóm tàu sân bay chiến đấu của hải quân Mỹ, do được trang bị một đầu đạn hạt nhân. Tuy nhiên, ngay từ khi chỉ được trang bị với một đầu đạn thường, loại tên lửa này cũng được coi là một vũ khí rất mạnh.

Để quả đạn bay với tốc độ gần gấp 2 lần vận tốc âm thanh và đạt tầm bay tới 600 km thì tên lửa đã được các chuyên gia trang bị động cơ phản lực nhiên liệu lỏng Isayev dùng nhiên liệu hydrazine và IRFNA.

Tên lửa này nặng tới 5,8 tấn nên nó chỉ được trang bị trên các máy bay ném bom chiến lược cỡ lớn của Tu-22 - một máy bay ném bom cách cụp cánh xòe của Nga.

Máy bay được sử dụng chính để mang tên lửa AS-4 Kitchen là Tu-22M Backfire nhưng Nga cũng sử dụng Тu-22K Blinder-B và Tupolev Tu-95K22 Bear-G để mang Kh-22.

3 điều bạn chưa biết về rồng lửa chống hạm tầm xa AS-4 Kitchen - Ảnh 1.

Kh-22 là một tên lửa hành trình có sức mạnh hủy diệt được trang bị trên máy bay ném bom chiến lược hạng nhất của Nga, điển hình là Tu-22M. Nó từng được Tạp chí Australian Air Power miêu tả là "một vũ khí khủng khiếp ở mọi giới hạn".

 

Theo tính toán qua các lần bắn thử nghiệm, lượng thuốc nổ thường của đầu đạn Kh-22 có khả năng tạo ra hố sâu 5 m, đường kính 12 m. Vì thế, chỉ cần một vài quả Kh-22 đủ khả năng gây hư hỏng nặng hoặc đánh chìm hoàn toàn tàu sân bay.

2 phiên bản ban đầu được chế tạo là Kh-22A với đầu đạn thường và Kh-22N, với đầu đạn hạt nhân 350 - 1.000 kiloton.

Hệ thống dẫn đường tên lửa dùng hệ thống định vị quán tính pha giữa. Và hệ thống định vị đầu tự dẫn radar chủ động ở pha cuối (tự quét, tìm và khóa mục tiêu mà không cần sự can thiệp từ máy bay phóng).
 

Theo B.T (Lao Động)Tin mới hơn