Thế giới

3 chương trình tỷ đô của Không quân Mỹ 2018

Quân đội Mỹ huấn luyện và tác chiến trên toàn thế giới

Quốc hội Mỹ đã duyệt chi hàng tỷ USD cho 3 chương trình của Không quân Mỹ trong năm tài khóa 2018.

Hệ thống ra-đa giám sát tiến công mục tiêu liên quân (JSTARS)

Chương trình máy bay E-8C của Hệ thống JSTARS của Không quân có khả năng giám sát mặt đất, nhắm bắn mục tiêu và kiểm soát thông tin xung quanh khu vực tác chiến, sẽ được cấp vốn trở lại. Điều này có nghĩa là, máy bay cùng với hệ thống ra-đa mới sẽ được lựa chọn để trang bị cho Không quân Mỹ.

Boeing, Lockheed Martin và Northrop Grumman đều đã đệ trình lên cơ quan Bộ Quốc phòng Mỹ chương trình tái cơ cấu của dự án JSTARS, trị giá khoảng 7 tỷ USD.

3 chương trình tỷ đô của Không quân Mỹ 2018
Máy bay E-8C Joint Stars

Trong khi đó, Northrop và Raytheon cũng đang cạnh tranh quyết liệt để trở thành nhà sản xuất ra-đa tích hợp cho loại máy bay mới.

Tuy nhiên, lãnh đạo Không quân Mỹ đang đặt câu hỏi về hiệu quả của việc thực hiện nhiệm vụ chỉ huy và kiểm soát trên chiến trường trong tương lai. Do đó, Không quan đang xem xét liệu có nên huỷ bỏ chương trình JSTARS cho đến khi phát triển được một giải pháp tiên tiến hơn.

Nhưng việc hủy bỏ tái cấp vốn chính là vấn đề, vì Quốc hội Mỹ đã thông qua một khoản ngân sách trị giá 400 triệu USD cho dự án này trong năm 2018.

Chương trình máy bay tấn công nhẹ OA-X

Lầu Năm Góc hiện vẫn đang đánh giá kết quả từ những cuộc bay thử tại căn cứ Không quân Holloman, New Mexico, vào mùa hè năm nay.

Bốn mẫu thiết kế máy bay tham gia thử nghiệm bao gồm: A-29 của tập đoàn Sierra Nevada và Embraer; Longsword AT-802L của L3 và Air Tractor; và máy bay AT-6 Wolverine và máy bay Scorpion đều của Textron.

3 chương trình tỷ đô của Không quân Mỹ 2018
Máy bay tấn công hạng nhẹ AT-6

OA-X cũng nhận được khoảng 400 triệu USD trong năm nay. Một số nhà lãnh đạo đồi Capitol cho biết, chương trình sẽ tiếp tục vượt qua giai đoạn thử nghiệm.

Trong khi đó, Không quân Mỹ dự kiến sẽ đưa hai hoặc nhiều hơn các mẫu máy bay trong dự án OA-X tới Trung Đông để tham gia các cuộc diễn tập trong năm tới.

Chương trình máy bay huấn luyện T-X

Tháng 10 năm ngoái, Matt Donovan, đại diện của Không quân Mỹ nói rằng, ông hy vọng hợp đồng cung cấp máy bay cho chương trình T-X sẽ ký kết vào tháng 3 tới.

Lockheed Martin, Boeing và Leonardo DRS đang cạnh tranh cho hợp đồng cung cấp máy bay huấn luyện cho chương trình T-X. Hợp đồng có giá trị vào khoảng 2 tỷ USD trong 5 năm.

Wilson xác nhận thêm rằng sự chậm trễ trong việc chọn nhà thầu sẽ không làm trì hoãn kế hoạch sản xuất của máy bay huấn luyện mới trước khi kết thúc năm tài khóa 2018.

Theo Như Ý (Đất Việt)