Pháp luật

Xử vụ bắn chết 3 người: Nguyên PGĐ Cty Long Sơn trả lời quanh co

Clip chủ tọa phiên tòa yêu cầu Nghiêm Xuân Thiên Sửu thành khẩn

Sáng nay (2.1), trong khi xét hỏi, chủ tọa phiên tòa đã yêu cầu Nghiêm Xuân Thiên Sửu - nguyên Phó giám đốc Công ty TNHH đầu tư thương mại Long Sơn (Công ty Long Sơn) phải thành thật khai báo để được hưởng khoan hồng.
Xử vụ bắn chết 3 người: Nguyên PGĐ Cty Long Sơn trả lời quanh co
Bị cáo Nghiêm Xuân Thiên Sửu tại tòa.

Như PV đã đưa tin, sáng nay, TAND tỉnh Đắk Nông đã mở phiên tòa xét xử vụ bắn chết 3 người tại tiểu khu 1535, xã Quảng Trực huyện Tuy Đức (Đắk Nông), xảy ra hôm 23.10.2016. 

Xử vụ bắn chết 3 người: Nguyên PGĐ Cty Long Sơn trả lời quanh co
Đặng Văn Hiến tại tòa.

Trong vụ án này có 6 bị can với các tội danh: "Giết người", “Hủy hoại tài sản hoặc cố tình làm hư hỏng tài sản” và “Che giấu tội phạm”.

Cụ thể, Đặng Văn Hiến (40 tuổi, hộ khẩu xã Đô Lương, huyện Hữu Lũng, Lạng Sơn), Ninh Viết Bình (34 tuổi, trú huyện Đại Từ, Thái Nguyên) và Hà Văn Trường (32 tuổi, trú xã Đắk Nhau, huyện Bù Đăng, Bình Phước) bị truy tố về tội “Giết người”.

Xử vụ bắn chết 3 người: Nguyên PGĐ Cty Long Sơn trả lời quanh co
Bị cáo Ninh Viết Bình trả lời HĐXX.

Nghiêm Xuân Thiên Sửu (55 tuổi, nguyên Phó giám đốc Công ty TNHH thương mại đầu tư Long Sơn, trụ sở tại xã Quảng Trực); Phạm Công Thiện (40 tuổi, quản lý của Công ty Long Sơn) bị truy tố về hành vi “Hủy hoại tài sản hoặc cố tình làm hư hỏng tài sản”. Ngoài ra, Đoàn Văn Diện (ngụ huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) bị truy tố về hành vi “Che giấu tội phạm”.

Theo đó, năm 2008, Công ty TNHH TM-ĐT Long Sơn (Công ty Long Sơn) được UBND tỉnh Đắk Nông giao hơn 1.000ha đất rừng tại tiểu khu 1535, xã Quảng Trực để thực hiện dự án nông lâm nghiệp.

Tháng 6.2013, ông Nghiêm Xuân Thiên Sửu mua lại dự án này và làm Phó giám đốc Công ty Long Sơn. Trong quá trình thực hiện dự án, Công ty Long Sơn đã để một số hộ dân xâm canh, khiến hai bên xảy ra tranh chấp nhưng chính quyền chưa giải quyết được.

Ngày 15.10.2016, Sửu gọi người của Công ty Long Sơn, chuẩn bị máy ủi, máy cày, áo giáp, lá chắn… để bảo vệ xe ủi, tiến hành ủi cà phê, điều của một số gia đình xâm canh.

Ngày 23.10.2016, Sửu và Phạm Công Thiện chỉ đạo Lê Phi Thông, Dương Văn Tiến, mỗi người điều khiển một xe ủi, Lê Thanh Phong điều khiển 1 xe máy cày chở theo Trần Văn Tâm, Điểu Lúc, Điểu Hiền, Trần Minh Xuân, Phạm Công Thiện, Đặng Ngọc Chính, Lê Văn Quân, Điểu Dăng, Điểu Tư, Lê Anh Nghĩa, Điểu Lương, Điểu Vũ, Điểu Vinh (SN 1999), Xì Cồn, Điểu Nhung, Điểu Đau, Điểu An, Điểu Thành, Điểu Duy, Điểu Ka, Điểu Thân, Điểu Hồng, Lê Duy Phương, Điểu Dân, Lại Minh Hưng, Nguyễn Thanh Hùng, Kim Hùng Vương, Điểu Tào, Điểu Vinh (SN 2000), Đặng Ngọc Ba mang theo quần áo, mũ, giày bảo hộ, khiên chắn, áo giáp, gậy, đá cục chia thành 2 nhóm chốt chặn đường vào khu đất nhà ông Hoàng Văn Thắng và Đặng Văn Hiến trồng cây điều, cà phê, không cho người dân kéo lên ngăn cản để cho Lê Phi Thông, Dương Văn Tiến trực tiếp lái xe ủi phá hủy cây trồng nhằm chiếm lại đất cho Công ty Long Sơn.

Xử vụ bắn chết 3 người: Nguyên PGĐ Cty Long Sơn trả lời quanh co
Bị cáo Hà Văn Trường.

Hậu quả là 287 cây điều, 45 cây cà phê của ông Hoàng Văn Thắng, Triệu Phục Cao và Đặng Văn Hiến thiệt hại với tổng giá trị tài sản là 73.624.000 đồng. Trong đó, Lê Phi Thông đã phá hủy 75 cây điều của ông Hoàng Văn Thắng, 39 cây của nhà Đặng Văn Hiến, 40 cây điều của ông Triệu Phụ Cao có tổng giá trị tài sản là 32.648.000 đồng. Dương Văn Tiến phá hủy 133 cây điều, 45 cây cà phê nhà ông Hoàng Văn Thắng, có tổng giá trị tài sản thiệt hại là 40.976.000 đồng.

Khi thấy cây trồng nhà mình bị phá hủy, Đặng Văn Hiến cùng Ninh Viết Bình đã sử dụng súng thể thao bắn vào những người của Công ty Long Sơn.

Lúc này, Hà Văn Trường đã đến tiếp đạn cho Hiến bắn. Vụ việc khiến Điểu Vinh (SN 2000), Điểu Tào, Dương Văn Tiến tử vong tại chỗ và 13 người bị thương với tỷ lệ từ 6-54%.

Sau khi thực hiện hành vi phạm tội, Đặng Văn Hiến, Hà Văn Trường đã kể lại cho Đoàn Văn Diện (SN 1980, trú tại thôn Đắk Xuyên, xã Đắk Nhau, Bù Đăng, Bình Phước) biết và có ý định bỏ trốn. Diện đã giúp Hiến và Trường bỏ trốn bằng cách sử dụng sim điện thoại của Hiến mang đến địa bàn huyện Bù Đăng (tỉnh Bình Phước) lắp vào điện thoại khác gọi vào tổng đài 900 nhằm đánh lạc hướng cơ quan điều tra. Sau đó, Diện đưa Trường vào nhà mình để trốn.

Viện KSND Tối cao khẳng định, hành vi của Đặng Văn Hiến cùng Ninh Viết Bình, Hà Văn Trường nêu trên đã phạm tội Giết người. Trong đó, Hiến là người giữ vai trò chính, Ninh Viết Bình, Hà Văn Trường đóng vai trò đồng phạm, giúp sức.

Đặng Văn Hiến phạm tội thuộc trường hợp "Giết  nhiều người" và "Có tính chất côn đồ" quy định tại các điểm a,n khoản 1 Điều 93. Ninh Viết Bình, Hà Văn Trường phạm tội thuộc trường hợp "Giết nhiều người", tội phạm và hình phạt quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 93 Bộ luật Hình sự.

Hành vi của Nghiêm Xuân Thiên Sửu, Phạm Công Thiện đã phạm tội Hủy hoại hoặc cố ý là hư hỏng tài sản, thuộc trường hợp "Có tổ chức", "Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ 50-dưới 200 triệu đồng", tội phạm và hình phạt quy định tại các điểm a, g khoản 2 Điều 143 Bộ luật Hình sự.

Hành vi của Đoàn Văn Diện đã phạm tội Che giấu tội phạm, quy định tại khoản 1 Điều 313 Bộ luật Hình sự.

Viện KSND Tối cao cũng đề nghị tòa án, trong quá trình xét xử xem xét các tình tiết giảm nhẹ như: Bị can thực hiện hành vi phạm tội Giết người trong bối cảnh có bức xúc về việc cây trồng bị người khác phá hủy; đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Tại phần xét, hỏi Đặng Văn Hiến, Ninh Viết Bình và Hà Văn Trường đều thừa nhận đã phạm tội như cáo trạng của VIện KSND Tối cao. 

Trong phần xét hỏi, khi được hỏi bị cáo cho người chuẩn bị đá để làm gì thì Nghiêm Xuân Thiên Sửu cho rằng việc chuẩn bị đá chỉ nhằm để "lót đường" qua các vũng lầy. Ngay lập tức, chủ tọa phiên tòa đã nhắc nhở Sửu phải thành khẩn khai báo để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Trước đó, Sửu cũng đã trả lời quanh co một số câu hỏi của HĐXX. Theo Sửu, việc Công ty Long Sơn chuẩn bị, khiên, gậy gộc, đá... chỉ nhằm "đề phòng" người dân chứ không có mục đích gì khác. 

11h sáng nay, HĐXX tạm nghỉ. Phiên toà sẽ được tiếp tục vào chiều nay.

Theo Duy Hậu (Dân Việt)
Tin mới hơn