Pháp luật

Xử lý vụ Phó Công an phường nổ súng khiến thanh niên 'đi bão' tử vong thế nào?

Để có căn cứ làm rõ vụ việc, CQĐT cần thiết thực nghiệm hiện trường, diễn lại hành vi sử dụng súng nhằm xác định việc kẹt đạn và hướng đạn bắn có phù hợp với hiện trường hay không...

Ngày 4/6, Công an quận 12 (TP HCM) phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ Công an TP HCM đã có thông tin ban đầu về vụ nổ súng khiến nam thanh niên đi cùng đoàn xe "đi bão" tử vong.

Danh tính nạn nhân là Trần Văn Kiệt (19 tuổi, ngụ tỉnh Quảng Nam, trú quận Gò Vấp). Qua điều tra, người nổ súng được xác định là Trung tá Nguyễn Hữu Huệ, Phó trưởng Công an phường An Phú Đông, quận 12.

Bước đầu, ông Huệ cho biết, khoảng 14h ngày 3/6, ông nhận được tin báo của người dân rằng, ở khu vực ngã 4 chùa Khánh An, giao lộ đường An Phú Đông 12 - quốc lộ 1, quận 12 có một nhóm thanh niên chặn xe trên quốc lộ 1 để tổ chức đua xe trái phép nên huy động lực lượng công an phường ra hiện trường.

Khi đi, ông Huệ được một cán bộ tên Duy chở. Vừa ra tới gần ngã 4 nói trên, lực lượng phát hiện nhóm thanh niên có khoảng 20 chiếc xe đang đi trên quốc lộ 1 ở cả 2 làn dành cho ô tô và xe máy. Nhóm này đánh võng, nẹt pô, phóng nhanh về hướng quận Thủ Đức.

Khi đến giao lộ ngã 4 chùa Khánh An, khoảng 5 xe máy của nhóm chặn làn xe ô tô, còn 1 nhóm thanh niên khác quay lại và chạy xe về hướng ngã 4 Vườn Lài, quận 12. Lúc này, ông Huệ đi phía sau và rút súng bắn chỉ thiên 2 phát.

Bắn tới phát thứ 3 thì súng bị kẹt đạn nên vị phó trưởng công an phường này tìm cách xử lý. Lúc này, súng phát nổ trúng vào nhóm thanh niên khiến Kiệt tử vong.

Xử lý vụ Phó Công an phường nổ súng khiến thanh niên đi bão tử vong thế nào?
Cơ quan chức năng khám nghiệm hiện trường. Ảnh: VietNamNet.

Qua giám định pháp y, cơ quan chuyên môn cho rằng, nguyên nhân nạn nhân tử vong là do "chấn thương sọ não từ ngoại vật bằng kim loại có hình dạng giống đầu đạn". 

Trao đổi với PV về vụ việc, Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng VP Luật sư Nguyễn Anh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) đã nêu các quan điểm.

Theo Luật sư Thơm, để có căn cứ làm rõ vụ việc, CQĐT phải cần thiết thực nghiệm hiện trường, diễn lại hành vi sử dụng súng nhằm xác định việc kẹt đạn và hướng đạn bắn có phù hợp với hiện trường hay không.

Nếu có căn cứ xác định, việc gây ra hậu quả là do vô ý thì hành vi của Phó Công an phường có dấu hiệu phạm tội Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 129 BLHS 2015.

Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính là hành vi của người coi thường quy tắc nghề nghiệp, quy tắc hành chính, không tuân thủ theo những quy tắc đó, thực hiện một cách cẩu thả hoặc tin tưởng là hậu quả không xảy ra nhưng thực tế đã dẫn đến hậu quả chết người.

Trong khoa học pháp lý hình sự, có 2 hình thức lỗi cơ bản nêu trên được xác định trong các trường hợp phạm tội vô ý: 

- Vô ý vì cẩu thả là trường hợp do cẩu thả mà người phạm tội không thấy trước khả năng gây ra hậu quả nguy hại cho xã hội, mặc dù phải thấy trước hoặc có thể thấy trước. Tiêu chuẩn để xác định một người phải thấy trước và có thể thấy trước được hậu quả nguy hiểm cho xã hội là căn cứ vào hoàn cảnh cụ thể lúc xảy ra sự việc, một người bình thường cũng có thể thấy trước; ngoài ra còn phải căn cứ vào độ tuổi, trình độ nhận thức, trình độ văn hoá, tay nghề.v.v… 

- Vô ý vì quá tự tin là trường hợp người phạm tội thấy trước được hành vi của mình có thể gây ra hậu quả nguy hiểm cho xã hội nhưng tin rằng hậu quả đó sẽ không xảy ra hoặc có thể ngăn ngừa được, nhưng hậu quả đó vẫn xảy ra.

Xét trường hợp Phó công an phường nếu có căn cứ xác định vô ý gây hậu quả làm chết người trong trường hợp này thuộc lỗi Vô ý vì cẩu thả đã vi phạm quy tắc nghề nghiệp khi sử dụng vũ khí trong khi thi hành công vụ theo quy định của pháp luật.

Điều 129. Tội vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính

1. Người nào vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội làm chết 02 người trở lên, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Theo Tuệ An (Antt.vn)
Tin mới hơn