Pháp luật

Xét xử vụ Ngân hàng MHB: Luật sư đề nghị triệu tập Kiểm toán Nhà nước

Luật sư bào chữa cho bị cáo Huỳnh Nam Dũng - nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng MHB kiêm nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty MHBS đề nghị triệu tập Hội đồng giám định, đại diện Kiểm toán Nhà nước và đại diện Công ty MHBS.

Sáng ngày 03/07/2018, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Ngân hàng TMCP Phát triển nhà Đồng bằng Sông Cửu Long (MHB) và CTCP Chứng khoán Ngân hàng TMCP Phát triển nhà Đồng bằng Sông Cửu Long (MHBS).

Nguyên đơn trong vụ án là Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (do MHB đã sáp nhập vào BIDV) và các cổ đông của CTCP Chứng khoán Ngân hàng TMCP Phát triển nhà Đồng bằng Sông Cửu Long (MHBS). Tổng thiệt hại trong vụ án là 457 tỷ đồng, trong đó thiệt hại cho Ngân hàng MHB là 349 tỷ đồng, còn lại 108 tỷ đồng là thiệt hại cho Nhà nước.

Có 15 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo. Ngoài 17 bị cáo có mặt, tòa đã triệu tập 17 người có quyền và nghĩa vị liên quan đến vụ án.

Luật sư Vũ Xuân Nam bào chữa cho bị cáo Huỳnh Nam Dũng - nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng MHB kiêm nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty MHBS đề nghị triệu tập Hội đồng giám định, đại diện Kiểm toán Nhà nước và đại diện Công ty MHBS để làm rõ tình tiết vụ án.

HĐXX chấp nhận yêu cầu triệu tập Hội đồng giám định và đại diện Kiểm toán Nhà nước. Tuy nhiên không chấp nhận triệu tập đại diện MHBS do Công ty MHBS đã tạm ngưng hoạt động.

Xét xử vụ Ngân hàng MHB: Luật sư đề nghị triệu tập Kiểm toán Nhà nước

Trước đó, như Zing đã đưa tin, vào ngày ngày 16/10/2017, VKSND Tối cao đã hoàn tất cáo trạng truy tố cựu Chủ tịch HĐQT ngân hàng thương mại cổ phần phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long (MHB) Huỳnh Nam Dũng và 16 đồng phạm về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngoài bị can Huỳnh Nam Dũng, vụ này còn có các bị can: Nguyễn Phước Hòa, cựu Tổng Giám đốc MHB; Bùi Thanh Hưng, cựu Phó Tổng giám đốc MHB; Nguyễn Văn Thanh, nguyên kế toán trưởng MHB; Lữ Thị Thanh Bình, nguyên Tổng giám đốc Công ty cổ phần chứng khoán Ngân hàng phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long (MHBS); Đặng Văn Hòa, nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty MHBS...

Theo kết luận điều tra, MHB thành lập năm 1998, có vốn điều lệ hơn 3.300 tỉ đồng, trong đó vốn nhà nước chiếm hơn 91%.

Năm 2006, MHB thành lập MHBS do ông Huỳnh Nam Dũng và bà Lữ Thị Thanh Bình là lãnh đạo chủ chốt điều hành. Công ty này có vốn điều lệ 170 tỉ đồng (trong đó vốn của MHB chiếm 60%), thực hiện môi giới chứng khoán, tự doanh chứng khoán, tư vấn đầu tư chứng khoán... Đến tháng 5/2015, MHB sáp nhập vào Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) nên BIDV trở thành cổ đông chính của MHBS.

Thông tin trên Người lao động, theo cáo trạng, giai đoạn từ năm 2011 đến 2014, lợi dụng chức vụ và quyền hạn được giao, ông Dũng cùng ông Hòa đã thông qua việc họp hội đồng quản lý tài sản nợ - tài sản của MHB để thống nhất chủ trương chuyển 4.975 tỉ đồng cho Công ty MHBS với nội dung hợp tác đầu tư trái phiếu Chính phủ.

Trên thực tế, bà Bình đã sử dụng 3.357 tỉ đồng đem gửi có kỳ hạn ngay tại các chi nhánh trong hệ thống của MHB, hưởng lãi suất hơn 45 tỉ đồng.

MHBS sử dụng 1.558 tỷ đồng để đầu tư trái phiếu, trong đó chi hơn 966 tỷ đồng để ký các hợp tác đầu tư môi giới, mua bán trái phiếu chính phủ của chính ngân hàng MHB thông qua một số công ty trung gian. Qua việc này, các công ty trung gian và MHBS được hưởng lợi, dẫn đến gây thiệt hại cho ngân hàng MHB hơn 349 tỷ đồng. 

Ngoài ra, bà Bình đã có chủ trương mở 3 tài khoản tự doanh để mua bán chứng khoán trái quy định, gây thiệt hại cho MHB hơn 108 tỉ đồng.

Cơ quan công an cũng xác định trong quá trình kinh doanh chứng khoán của MHBS, các bị can đã sử dụng nhiều tài khoản đứng tên các cá nhân để làm tài khoản tự doanh của công ty.

MHBS đã sử dụng nguồn vốn của công ty giao dịch tự doanh trên các tài khoản này để kinh doanh chứng khoán với mục đích tận dụng việc mua bán chênh lệch trong ngày và giao dịch quay vòng giữa tài khoản tự doanh và tài khoản cá nhân để kiếm lời.

Theo kết luận điều tra, hành vi của bị can Huỳnh Nam Dũng và các đồng phạm đã gây thiệt hại cho Nhà nước gần 300 tỉ đồng.

Theo Mai An (Antt.vn)
Tin mới hơn