Pháp luật

Xét xử vụ mang 7,2 kg ma túy từ Hải Phòng vào sân bay Tân Sơn Nhất giao hàng

Nam thanh niên mang theo 7,2kg ma túy từ Hải Phòng vào TP.HCM bằng đường bộ. Tiếp đó, đối tượng đi xe ôm từ bến xe miền Đông đến sân bay Tân Sơn Nhất để giao hàng thì bị bắt quả tang.

Ngày 13/3, TAND Cấp cao tại TP.HCM mở phiên tòa xét xử đối với 2 bị cáo Hoàng Thị Loan (SN 1966, quê TP.Hải Phòng) và Phạm Văn Hoàng (SN 1984, quê tỉnh Thái Bình) về cùng tội Vận chuyển trái phép chất ma túy.

Trước đó, vào ngày 6/6/2017, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm, tuyên phạt mức án tử hình đối với 2 bị cáo về cùng tội danh trên. Cho rằng bản án quá cao, 2 bị cáo Loan và Hoàng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Xét xử vụ mang 7,2 kg ma túy từ Hải Phòng vào sân bay Tân Sơn Nhất giao hàng
Hai bị cáo Loan và Hoàng tại tòa.

Theo bản án sơ thẩm, lúc 18h30 ngày 9/6/2014, tại bến xe miền Đông (phường 26, quận Bình Thạnh, TP.HCM), đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an quận Bình Thạnh) phối hợp với phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP.HCM và phòng 5, cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, bộ Công an phát hiện Hoàng đi trên xe khách tuyến Hải Phòng – TP.HCM, tay ôm một thùng giấy. Thấy Hoàng có nhiều biểu hiện nghi vấn nên tổ công tác tiến hành theo dõi.

Sau khi rời bến xe, Hoàng đón xe ôm đi tiếp đến sân bay Tân Sơn Nhất và vào ngồi chờ tại khu vực đón khách tại sân bay. Đến 21h cùng ngày, Loan từ sân bay đi ra đến ngồi cạnh Hoàng nói chuyện. Ngay sau đó, lực lượng Công an phường 26, Công an quận Bình Thạnh đến mời cả 2 về trụ sở để kiểm tra.

Qua kiểm tra thùng giấy do Hoàng mang theo, công an phát hiện 2 gói nilon chứa tinh thể rắn được xác định là ma túy, có khối lượng 1.982,60 gam, loại Methamphetamine và 4 gói nilon màu đỏ chứa 20.017 viên cũng là ma túy, có khối lượng 5.213,00 gam.

Tại cơ quan điều tra, Loan khai quen biết với Hoàng từ năm 2003. Đến năm 2013, một đối tượng tên Hải (chưa rõ lai lịch) nhờ Loan vận chuyển ma túy từ Hải Phòng vào TP.HCM bằng đường bộ. Loan đồng ý nhưng không trực tiếp vận chuyển mà nhờ Hoàng vận chuyển ma túy thay mình, với thỏa thuận tiền công chia đôi.

Khoảng 18h ngày 7/6/2014, tại ngã tư Công Nhân – Hải Phòng, Hải cho người đến giao cho Loan một thùng giấy bên trong chứa 7,2kg ma túy. Đến khoảng 20h cùng ngày, Hoàng đến nhà Loan nhận thùng giấy này với nhiệm vụ vận chuyển vào TP.HCM trước, còn Loan đi máy bay vào sau.

Khoảng 21h ngày 7/6/2014, khi Loan đến sân bay Tân Sơn Nhất thì Hoàng đã đến đây đợi sẵn. Khi Loan đến chỗ Hoàng và vừa ngồi xuống nói chuyện thì bị lực lượng công an ấp đến bắt quả tang.

Ngoài lần vận chuyển ma túy nêu trên, Loan còn khai nhận đã ít nhất 2 lần nhờ Hoàng vận chuyển ma túy thay cho mình. Tại cơ quan điều tra, Hoàng chỉ thừa nhận mới vận chuyển ma túy thay Loan lần đầu và bị bắt, các lần khác do không vận chuyển nên Hoàng không biết.

Tại tòa, bị cáo Loan thừa nhận hành vi phạm tội và mong pháp luật khoan hồng. Bị cáo Hoàng cho rằng mình có mang theo thùng giấy chứa ma túy nhưng hoàn toàn không biết bên trong là ma túy.

Sau khi nghị án, HĐXX cho rằng, căn cứ vào hồ sơ vụ án, lời khai của các bị cáo tại tòa, HĐXX xét thấy còn nhiều vấn đề chưa được làm rõ, cần nghiên cứu thêm nên quyết định tạm hoãn phiên tòa, thời gian mở lại phiên tòa sẽ thông báo sau.

Theo Công Thư (Nguoiduatin.vn)