Pháp luật

Xét xử vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản lớn nhất Hậu Giang

Sáng 16- 4, TAND tỉnh Hậu Giang tiếp tục đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Quỹ Tín dụng nhân dân Hậu Giang.

3 bị cáo trong vụ án này gồm: Lê Hữu Tâm (SN 1959, nguyên Chủ tịch HĐQT), Bùi Chí Linh (SN 1977, nguyên phó giám đốc) và Nguyễn Thiện Hồng (SN 1969, nguyên giám đốc).
 
Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Hậu Giang, năm 2007, Quỹ Tín dụng nhân dân Hậu Giang đi vào hoạt động. Với ý đồ chiếm đoạt tài sản nên chỉ sau thời gian ngắn, Tâm đã nhờ 28 trường hợp là cấp dưới và người thân đứng tên trong hợp đồng vay tiền của quỹ tín dụng, dù họ không đủ điều kiện để được xét vay.

Ông Nguyễn Thiện Hồng lúc làm việc với Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hậu Giang. (Ảnh: Tâm Quân)


Để hợp thức hóa hành vi này, Tâm đã chỉ đạo cấp dưới nâng khống hàng chục lần đối với tài sản thế chấp. Dù biết rõ Tâm vi phạm pháp luật nhưng Hồng vẫn đồng ý ký giải ngân tổng cộng 24 hồ sơ vay khống để Tâm chiếm đoạt hơn 45 tỉ đồng, dẫn đến quỹ tín dụng lâm vào tình trạng mất khả năng thanh toán cho người gửi vào tháng 8- 2011.

Để tránh bị phát hiện, Tâm tiếp tục chỉ đạo Linh huy động vốn trong dân với lãi suất cao hơn quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để thanh toán cho người gửi. Lợi dụng việc làm này, Linh đã bỏ ngoài sổ sách 8 sổ tiết kiệm nhằm chiếm đoạt trên 2 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, đầu tháng 12- 2012, dù không được phép phát hành chứng thư bảo lãnh nhưng Tâm chỉ đạo cho Hồng ký chứng thư bảo lãnh có giá trị 20 tỉ đồng để Công ty Cổ phần Nông thủy sản xuất khẩu Tùng Bách (trụ sở tại TP Cần Thơ, do Tâm làm chủ tịch HĐQT) ký hợp đồng mua thức ăn chăn nuôi của Công ty TNHH De Heus (trụ sở tại Khu Công nghiệp Mỹ Phước, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương), qua đó chiếm đoạt của công ty này khoảng 18 tỉ đồng.

Ông Bùi Chí Linh ghi lời khai tại Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hậu Giang lúc bị bắt khẩn cấp. (Ảnh: Tâm Quân)

Thấy Tâm và Hồng thực hiện trót lọt phi vụ lừa đảo, Linh cũng tự ký chứng thư bảo lãnh trị giá 5 tỉ đồng để Công ty TNHH một thành viên Thiện Quỳnh (trụ sở tại Kiên Giang) mua thức ăn chăn nuôi của Công ty TNHH De Heus, qua đó chiếm đoạt gần 5 tỉ đồng.

Tháng 2-2014, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hậu Giang ra lệnh bắt khẩn cấp đối với 3 bị cáo trên.

Tháng 6- 2014, con trai đại gia thủy sản Diệu Hiền là Trần Văn Chương được bầu giữ chức Chủ tịch HĐQT thay cho ông Tâm. Trước đó 3 tháng, ông Trần Văn Trí (chồng bà Diệu Hiền) được phân công điều hành Quỹ Tín dụng nhân dân Hậu Giang đang trong giai đoạn chuẩn bị phá sản.

Đây được xem là vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản lớn nhất bị phát hiện tại Hậu Giang kể từ khi tỉnh này tách ra từ TP Cần Thơ.

Dự kiến chiều nay, HĐXX sẽ tuyên án.

Theo Phạm Công (Nld.com.vn)