Pháp luật

Xét xử vụ bắn chết 3 người: Cty Long Sơn nhiều lần phá hoại cây trồng của dân?

Clip xử vụ bắn chết 3 người: Viện KSND truy vấn Nghiêm Xuân Thiên Sửu

Tại phiên tòa, nhiều người dân cho rằng Công ty Long Sơn đã nhiều lần phá hoại cây trồng của họ. Mặc dù, tỉnh đã yêu cầu phải hỗ trợ bồi thường cho người dân trước khi thực hiện dự án nhưng Công ty Long Sơn không thực hiện.

Như đã đưa tin, tại phiên tòa chiều nay (2.1), bị cáo Nghiêm Xuân Thiên Sửu vẫn tiếp tục quanh co khi bị đại điện Viện KSND tỉnh Đắk Nông truy vấn. Tuy nhiên, bị cáo Sửu thừa nhận, mặc dù biết tỉnh đã có văn bản yêu cầu phía công ty cũng như người dân ngừng việc tranh chấp đất, chờ cơ quan chức năng xử lý, song bị cáo vẫn chỉ đạo cho người của mình tổ chức cưỡng chế, phá bỏ cây trồng của người dân.

Xét xử vụ bắn chết 3 người: Cty Long Sơn nhiều lần phá hoại cây trồng của dân?
Theo người dân, Công ty Long Sơn đã nhiều lần đến phá hủy cây trồng của họ.

Song để giải thích cho hành động này của mình, bị cáo Sửu cho rằng do mình sống lâu năm ở nước ngoài nên không nắm được luật, không biết như thế là cưỡng chế.

Cũng trong phần xét hỏi chiều 2.1, Đặng Văn Hiến thừa nhận toàn bộ hành vi của mình như cáo trạng đã nêu. Tuy nhiên, bị cáo Hiến cho biết, hành động của bị cáo diễn ra khi trong tình trạng bị kích động, do bị người khác phá tài sản của mình. Theo bị cáo Hiến, đây không phải là lần đầu tiên Công ty Long Sơn đến phá cây trồng của dân.

Tại phiên tòa, nhiều người dân sống tại tiểu khu 1535 cũng tỏ ra hết sức bức xúc, cho rằng Công ty Long Sơn thường xuyên phá hoại cây trồng của họ. Khi được luật sư đặt vấn đề muốn hỏi ý kiến một người dân, rất nhiều đã giơ tay xin được phát biểu.

Bà Nguyễn Thị Khải, một người dân sống tại tiểu khu 1535 cho biết, gia đình bà có hơn 5ha tại đây. Tháng 8.2008, Công ty Long Sơn đã cho người đến phá hủy cây trồng của bà và khoảng hơn 200ha cây trồng của các hộ dân khác.

Xét xử vụ bắn chết 3 người: Cty Long Sơn nhiều lần phá hoại cây trồng của dân?
Các bị cáo tại phiên tòa.

Anh Ninh Viết Thắng, anh trai của anh Ninh Viết Bình cho biết, mặc dù tỉnh đã yêu cầu Công ty Long Sơn phải hỗ trợ bồi thường cho người dân, nhưng Công ty này đã ngang nhiên phá cây trồng, lấy đất của anh mà không bồi thường bất kỳ đồng nào.

Theo anh Thắng, hành vi của em trai mình cũng như Đặng Văn Hiến và Hà Văn Trường xuất từ việc họ quá bức xúc trước sự bức ép của Công ty Long Sơn. "Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã về tận nhà tôi và chỉ đạo Công ty Long Sơn không được phá hủy cây trồng, để nguyên hiện trường chờ các ban, ngành giải quyết nhưng công ty Long Sơn vẫn không thực hiện. Tôi nói thật, nếu là bản thân tôi, rơi vào trường hợp đó cũng sẽ hành động như vậy"- anh Thắng nói.

Sau khi anh Thắng phát biểu xong, người dân tham dự phiên tòa đã đồng loạt vỗ tay.

Do thời gian đã hết nên đến 17h15 phiên tòa tạm dừng xét xử. Sáng mai, 3.1, phiên toàn sẽ được tiếp tục. 

Như Dân Việt đã đưa tin, vụ bắn chết 3 người và 13 người bị thương xảy ra hôm 23.10.2016 tại tiểu khu 1535, xã Quảng Trực. Đây là vụ án chấn động cả nước, xảy ra vào ngày 23.10.2016. Trong vụ án này có 6 bị cáo bị truy tố các tội danh "giết người", “hủy hoại tài sản hoặc cố tình làm hư hỏng tài sản” và “che giấu tội phạm”.

Cụ thể, Đặng Văn Hiến (40 tuổi, hộ khẩu xã Đô Lương, huyện Hữu Lũng, Lạng Sơn), Ninh Viết Bình (34 tuổi, trú huyện Đại Từ, Thái Nguyên) và Hà Văn Trường (32 tuổi, trú xã Đắk Nhau, huyện Bù Đăng, Bình Phước) bị truy tố về tội “Giết người”.

Nghiêm Xuân Thiên Sửu (55 tuổi, nguyên Phó giám đốc Công ty Long Sơn, xã Quảng Trực); Phạm Công Thiện (40 tuổi, quản lý của Công ty Long Sơn) bị truy tố về tội “Hủy hoại tài sản hoặc cố tình làm hư hỏng tài sản”. Ngoài ra, Đoàn Văn Diện (ngụ huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) cũng bị truy tố về tội “Che giấu tội phạm”.

Theo cáo trạng, năm 2008, Công ty Long Sơn được UBND tỉnh Đắk Nông giao hơn 1.000ha đất rừng tại tiểu khu 1535, xã Quảng Trực để thực hiện một số dự án nông lâm nghiệp.

Tháng 6.2013, ông Sửu mua lại dự án này và làm Phó giám đốc Công ty Long Sơn. Quá trình thực hiện dự án, Công ty Long Sơn đã để một số hộ dân xâm canh, khiến hai bên xảy ra tranh chấp nhưng chính quyền chưa giải quyết được.

Ngày 15.10.2016, Sửu gọi người của Công ty Long Sơn, chuẩn bị máy ủi, máy cày, áo giáp, lá chắn… để bảo vệ xe ủi, tiến hành ủi cà phê, điều của một số gia đình xâm canh.

Xét xử vụ bắn chết 3 người: Cty Long Sơn nhiều lần phá hoại cây trồng của dân?
Hiện trường vụ án hôm 23.10.2016.

Đến khoảng 6h ngày 23.10.2016, ông Sửu và ông Thiện chỉ đạo các anh Lê Phi Thông, Dương Văn Tiến mỗi người điều khiển một xe ủi, anh Lê Thanh Phong lái xe máy cày, chở theo 30 nhân viên của Công ty Long Sơn với áo giáp, khiên chắn, dao, gậy… tiến về khu vực rẫy của gia đình ông Hoàng Văn Thắng.

Sau đó, hai xe ủi đã phá hơn 330 cây trồng các loại của người dân. Lúc này, phát hiện người của Công ty Long Sơn tiến về nhà mình, ông Hiến đã mang súng ra chặn lại. Khi hai bên cách nhau khoảng 5m, ông Hiến bắn chỉ thiên một phát. Tuy nhiên, nhóm công nhân đã dùng đá ném liên tiếp nên ông Hiến đã bắn thêm nhiều phát súng.

Sau đó, ông Hiến và ông Ninh Viết Bình tiếp tục mang súng lên rẫy điều của ông Thắng, bắn vào nhóm công nhân của Công ty Long Sơn.

Hậu quả của vụ nổ súng khiến các anh Điểu Vinh, Điểu Tào và Dương Văn Tiến chết tại chỗ, 13 người khác bị thương mất từ 6-54% sức khỏe.

Theo Duy Hậu (VietNamNet)