Pháp luật

Xét xử nữ Phó chánh án nhận hối lộ

Sáng nay TAND tỉnh Đắk Lắk đưa vụ án 'nhận hối lộ' liên quan tới bà Trương Thị Hoa (nguyên Phó chánh án TAND huyện Ea Kar) ra xét xử.

Đây là lần thứ 4 vụ án được đưa ra xét xử sau 3 phiên xử bị hoãn với lý do không trích xuất được người tố cáo là ông Nông Văn Thụt do đang thụ án trong một vụ án khác tại Trại giam Đắk Trung (Bộ Công an, đóng tại huyện Cư M’gar, Đắk Lắk).

Nữ Phó chánh án nhận hối lộ, TAND huyện Ea Kar, vòi tiền chạy án, Đắk Lắk

Bị cáo Trương Thị Hoa tại phiên tòa

Trong phiên xét xử sáng nay, người tố cáo là ông Nông Văn Thụt đã được trích xuất, tham gia phiên tòa với vai trò là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Sau phần thủ trục kiểm tra căn cước, đại diện VKS thông báo, có 5 luật sư đăng ký bào chữa nhưng có 3 người vắng mặt không lý do và đề nghị HĐXX tiếp tục xét xử.

Luật sư Nguyễn Văn Quynh (Đoàn luật sư Hà Nội) có ý kiến, 3 luật sư vắng mặt vì không được tòa án cấp chứng nhận bào chữa và đề nghị HĐXX trả lời lý do. Luật sư Quynh yêu cầu triệu tập 8 người có liên quan trong vụ án.

Theo luật sư Quynh, trong hồ sơ vụ án, cơ quan điều tra triệu tập 12 người, trong đó các nhân chứng có lời khai đồng nhất, thể hiện việc Chánh án TAND huyện Ea Kar và một thư ký biết việc bà Hoa nhận tiền của ông Thụt. Luật sư đề nghị cho triệu tập những người này để đối chứng tại tòa.

Luật sư Quynh đề nghị HĐXX tiếp tục hoãn phiên tòa, cho triệu tập những người liên quan để đảm bảo tính khách quan, xét xử đúng người đúng tội.

Sau ý kiến của luật sư Quynh, đại diện VKS đồng ý với ý kiến luật sư và cho rằng, việc không triệu tập những người liên quan là chưa đảm bảo tính khách quan và đề nghị HĐXX xem xét.

Nữ Phó chánh án nhận hối lộ, TAND huyện Ea Kar, vòi tiền chạy án, Đắk Lắk

Người tố cáo là ông Nông Văn Thụt có mặt tại tòa

Sau ý kiến của đại diện VKS, HĐXX tiến hành hội ý. Sau khi hội ý, thẩm phán, chủ tọa phiên tòa thông báo tạm dừng phiên tòa để triệu tập những người liên quan và sẽ tiếp tục phiên xét xử vào sáng mai (13/10).

Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, nguyên Phó chánh án TAND huyện Ea Kar Trương Thị Hoa được phân công thụ lý, giải quyết vụ án ông Nông Văn Thụt vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

Chiều ngày 27/10/2016, ông Thụt đến TAND huyện Ea Kar gặp bà Hoa nhận quyết định đưa vụ án ra xét xử. Ông Thụt có hỏi bà Hoa về mức án và bà này cho biết ông sẽ phải chịu án phạt từ 5-15 năm tù. Ông Thụt đặt vấn đề với bà Hoa xin giảm nhẹ hình phạt vì phải ở nhà nuôi vợ con.

Ngày 2/11, bà Hoa điện thoại cho ông Thụt gợi ý việc đưa tiền để để được giảm án. Bà Hoa ra giá số tiền từ 80-90 triệu đồng để lo hai cấp sơ thẩm và phúc thẩm.

Theo Trùng Dương (VietNamNet)
Tin mới hơn