Pháp luật

Xét xử đại án TrustBank: Luật sư của bà Phấn tung 'át chủ bài' gỡ 'nút thắt' vụ án?

Trong khi phía TrustBank nói công ty Phương Trang đang nợ trên 9.400 tỷ đồng thì công ty này lại khẳng định chỉ nợ trên 3.900 tỷ đồng. Vậy đâu là con số chính xác?.

Các công ty thuộc nhóm Phương Trang thực chất nhận được bao nhiêu tiền từ các khoản vay tại TrustBank?

Phiên tòa xét xử vụ đại án gây thiệt hại hơn 6.300 tỷ đồng xảy ra tại ngân hàng TMCP Đại Tín (TrustBank – nay là ngân hàng Xây dựng – CB) đang bước vào phần tranh luận của các luật sư với đại diện của VKSND thực hành quyến công tố tại tòa.

Xét xử đại án TrustBank: Luật sư của bà Phấn tung át chủ bài gỡ nút thắt vụ án?
Các bị cáo nguyên là lãnh đạo, nhân viên TrustBank tại tòa.

Ngoài trách nhiệm hình sự, một nội dung khiến dư luận quan tâm và chiếm rất nhiều thời gian của phiên tòa xét xử sau hơn chục ngày làm việc là “cuộc đấu lý” giữa công ty Phương Trang và “bộ sậu cũ” của TrustBank về số tiền mà công ty này thực nhận từ các khoản vay tại TrustBank là bao nhiêu.

Ngoài trách nhiệm hình sự mà các bị cáo sẽ phải chịu trách nhiệm, phiên tòa mất khá nhiều thời gian để làm rõ khoản thiệt hại từ hành vi hạch toán thu – chi khống, số tiền thiệt hại từ hành vi này là trên 5.200 tỷ đồng thực chất do nhóm Phương Trang sử dụng hay bà Phấn chiếm đoạt sử dụng vào mục đích riêng.

Cáo trạng xác định bà Phấn đã chỉ đạo “bộ sậu” của TrsutBank thông qua Bùi Thị Kim Loan lập khống các chứng từ, chiếm đoạt hơn 5.200 tỷ đồng của TrustBank, rồi đẩy khoản dư nợ này cho nhóm Phương Trang.

Tại tòa, phía TrustBank (nay là ngân hàng Xây dựng – CB) nói, Phương Trang có 82 khoản vay, 1 khoản nhận nợ bắt buộc và khoản mua 2.000 trái phiếu của công ty Trường Vỹ (thuộc nhóm Phương Trang) với số tiền trên 16.000 tỷ đồng (chưa tính lãi). TrustBank đã giải ngân cho nhóm Phương Trang 16.486 tỷ đồng. Hiện các chứng từ thể hiện nợ gốc còn lại là 9.437 tỷ cùng với các khoản lãi phát sinh. Trong khi đó, đại diện công ty Phương Trang lại khẳng định, tổng số tiền nhóm Phương Trang thực nhận là 3.936 tỷ đồng và cũng chưa trả bất kỳ khoản nợ nào cho TrustBank.

Tuy nhiên, đại diện CB xác nhận đã giải ngân 16.486 tỷ đồng cho 82 khoản vay này. Vậy đâu là con số chính xác?

Luật sư của bà Phấn tung “át chủ bài” gỡ “nút thắt” vụ án?

Trong phần xét hỏi công khai tại các phiên tòa trước, công ty Phương Trang luôn khẳng định chỉ thực nhận được hơn 3.900 tỷ đồng, trong khi phía CB lại khẳng định con số này thấp hơn rất nhiều so với con số thể hiện trên chứng từ của CB.

Để chứng minh công ty Phương Trang đang nợ số tiền lớn hơn, luật sư Trương Thị Minh Thơ (bào chữa cho bà Phấn) đưa ra một USB chứa file ghi âm cuộc nói chuyện giữa bà Phấn và lãnh đạo công ty Phương Trang và một số cá nhân khác.

File ghi âm này được luật sư Thơ nghe và chép lại, dài 48 trang, nội dung (theo luật sư Thơ) thể hiện việc công ty Phương Trang thừa nhận đang nợ TrustBank số tiền trên 9.400 tỷ đồng.

Tuy nhiên, tài liệu này không được VKS coi là chứng cứ mới. HĐXX vụ án này cho biết, sẽ xem xét tài liệu này và cho phép các bên tiếp xúc để đảm bảo tính khách quan khi giải quyết vụ án.

Bào chữa cho bà Phấn trong phần tranh luận, luật sư Thơ trình bày, bà Phấn chưa được lấy lời khai trong vụ án này, vậy thì các cơ quan tiến hành tố tụng lấy chứng cứ của những người khác khai đưa vào buộc tội bà Phấn thì cơ quan tố tụng cũng phải chấp nhận tài liệu (file ghi âm), bởi được cung cấp một cách hợp pháp.

Là người đầu tiên tham gia phần tranh luận, luật sư Trương Vĩnh Thủy (bào chữa cho bị cáo Phấn) cho rằng, việc xét xử vắng mặt thân chủ của ông là vi phạm thủ tục tố tụng nghiêm trọng.

Đối với hành vi hạch toán thu - chi khống, gây thiệt hại cho TrustBank hơn 5.200 tỷ đồng, luật sư Thủy cho rằng, hồ sơ 82 khoản vay, 1 khoản phát sinh trái phiếu 2.000 tỷ đồng mà nhóm Phương Trang vay tại TrustBank đến nay theo xác nhận của CB, TrustBank đã giải ngân cho nhóm Phương Trang 16.486 tỷ đồng. Hiện các chứng từ thể hiện nợ gốc còn lại là 9.437 tỷ cùng với các khoản lãi phát sinh.

Phía công ty Phương Trang cho rằng, bà Phấn và TrustBank biết công ty Phương Trang có nhiều BĐS và cần vay vốn kinh doanh nên buộc Phương Trang phải ký trước các hợp đồng tín dụng, các ủy nhiệm chi, séc rút tiền mặt là không có căn cứ, bởi Phương Trang không nêu được bà Phấn và TrustBank đã ép buộc như thế nào.

Trong các phiên tòa trước, đại diện công ty Phương Trang khẳng định chỉ thực nhận 3.936 tỷ đồng và cũng chưa trả bất kỳ khoản nợ nào cho TrustBank. Tuy nhiên, theo tài liệu, đại diện CB xác nhận đã giải ngân 16.486 tỷ đồng cho 82 khoản vay này. Hồ sơ vay đều do Phương Trang lập đúng quy định, sau khi được giải ngân đều được sử dụng nguồn tiền vay thông qua ủy nhiệm chi, séc. Tại tòa, đại diện Phương Trang vẫn thừa nhận các giấy ủy nhiệm chi, séc đều do Phương Trang phát hành, sau đó mới chuyển qua cho bà Phấn.

Xét xử đại án TrustBank: Luật sư của bà Phấn tung át chủ bài gỡ nút thắt vụ án?
Luật sư Lưu Văn Tám bào chữa cho bị cáo Phấn tại tòa.

Đồng quan điểm với luật sư Thủy, luật sư Lưu Văn Tám cho rằng, trong thời gian từ tháng 5/2010 đến tháng 3/2012, bà Phấn và nhóm Phú Mỹ đã cho nhóm Phương Trang vay mượn tiền để đáo nợ, giải chấp tài sản đang thế chấp tại ngân hàng TMCP Sài Gòn. Sau đó, nhóm Phương Trang đã trả nợ cho bà Phấn và nhóm Phú Mỹ từ các nguồn tiền nhóm Phương Trang vay tại TrustBank.

Các hồ sơ, chứng từ thể hiện nhóm Phương Trang trực tiếp làm thủ tục vay tiền tại TrustBank, ký 88 hợp đồng tín dụng để vay vốn tại TrustBank với tổng số tiền 16.000 tỷ đồng (chưa tính lãi). Hiện nhóm Phương Trang còn nợ TrustBank hơn 9.400 tỷ đồng. Số liệu này phù hợp với nội dung bản dịch tài liệu ghi âm tại USB giữa bà Phấn và ông Nguyễn Hữu Luận và các cá nhân liên quan do luật sư Trương Thị Minh Thơ cung cấp.

Theo luật sư, công ty Phương Trang là một doanh nghiệp lớn có thương hiệu, các lãnh đạo, nhân viên quản lý điều hành đều là những người có trình độ, kinh nghiệp, dày dạn thương trường, chuyện doanh nghiệp làm ăn phải vay mượn tiền của ngân hàng là chuyện bình thường, nên không thể có việc Phương Trang là người trực tiếp thực hiện, ký kết tới 88 hợp đồng tín dụng để vay tổng số tiền hơn 16.000 tỷ của TrustBank, nay nhóm Phương Trang lại có thể ngây thơ nói mình không biết gì, bị người khác ghi nợ khống tới hơn 5.000 tỷ đồng, để rồi phủ nhận hết, đổ hết trách nhiệm cho người khác, gây bất lợi và oan sai cho bà Phấn.

Từ đó, các luật sư đề nghị cơ quan CSĐT thu thập đầy đủ, toàn diện tất cả các chứng từ giao dịch của công ty Phương Trang tại TrustBank. Và, để xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, nhóm luật sư bào chữa cho bà Phấn đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa để trả hồ sơ cho VKS tiếp tục điều tra làm rõ.

Theo Công Thư (Người Đưa Tin)