Pháp luật

Vụ xét xử BS Hoàng Công Lương:Luật sư 'nổi giận' với nhân chứng

Bà Bùi Thị Phương Thuý cung cấp thông tin trước toà.

Mặc dù được mời nhiều lần nhưng không đến, bất ngờ chiều nay ông Trần Văn Thắng, Trưởng phòng Vật tư Y tế đã có mặt.Ông này ngay lập tức bị luật sư "nổi giận" vì sự vắng mặt của mình.

Phiên xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương và 2 bị can Trần Văn Sơn và Bùi Mạnh Quốc bước sang ngày làm việc thứ 8. HĐXX đã dành 6 ngày để tiến hành phần xét hỏi với các bị cáo cũng như những người liên quan.

Sáng ngày 23/5, VKS TP.Hòa Bình đã đọc bản luận tội với bác sĩ Lương và hai bị cáo còn lại.

VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Bùi Mạnh Quốc mức án 5 -6 năm tù về tội Vô ý làm chết người; Trần Văn Sơn (cán bộ vật tư tại bệnh viện Đa khoa Hòa Bình) án 4-5 năm tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Hoàng Công Lương (bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình) 30-36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, thời gian thử thách là 5 năm.

Vụ xét xử BS Hoàng Công Lương:Luật sư nổi giận với nhân chứng
VKS đọc bản luận tội và đề nghị mức án với 3 bị cáo

Đại diện VKS cho rằng, trong quá trình điều tra đã thu thập đủ chứng cứ về việc bị cáo Hoàng Công Lương được giao phụ trách chuyên môn tại đơn nguyên thận nhân tạo. Lương buộc phải biết cần thực hiện xét nghiệm AAMI trước khi ra y lệnh cho máy vận hành. Sáng 29/5/2017, khi chỉ nghe điều dưỡng viên thông báo, Lương đã ra y lệnh lọc máu.

Theo VKS, đây là nguyên nhân gây hậu quả nghiêm trọng trong vụ án làm 9 người chết, 9 người bị ảnh hưởng sức khỏe. Nếu Lương làm đủ các trách nhiệm được giao sẽ không gây hậu quả như vậy. Nếu trước đó, Lương có báo cáo với trưởng khoa thì trách nhiệm cũng sẽ được giảm trừ.

Bác sĩ Lương cho biết không chấp nhận mức án trên vì xác định mình không phải chịu trách nhiệm cho việc làm của người khác.

Chiều cùng ngày 23/5, luật sư Lê Văn Thiệp bất ngờ nộp cho HĐXX một tài liệu quan trọng là một USB có đoạn clip ghi lại cuộc nói chuyện giữa ông Hoàng Đình Khiếu (PGĐ Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình) và bà Bùi Thị Phương Thúy (Phó Trưởng phòng Tài chính Kế toán của bệnh viện) liên quan đến việc phía bệnh viện đã hoàn tất thủ tục và thanh lý hợp đồng với công ty Thiên Sơn liên quan đến việc sửa chữa hệ thống nước RO2. Tuy nhiên, được mời đến tòa chiều ngày 24/5 với tư cách là người làm chứng, bà Thúy khai "không hiểu hết ý của ông Khiếu hỏi quan điện thoại" nên mới trả lời như vậy.

Vụ xét xử BS Hoàng Công Lương:Luật sư nổi giận với nhân chứng
Ông Thắng có mặt tại tòa sau nhiều ngày vắng mặt.

Là người vắng mặt trong suốt quá trình mở phiên tòa mặc dù đã có giấy triệu tập của HĐXX, ông Trần Văn Thắng (Trưởng phòng Vật tư Y tế, Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình) ngày hôm nay đã có mặt. Câu đầu tiên trả lời trước HĐXX, ông Thắng mở lời xin lỗi vì sự vắng mặt của mình trong suốt thời gian vừa qua. Tiếp sau đó, trả lời những câu hỏi của luật sư, ông Thắng liên tục nói nhiều từ không. Luật sư Nguyễn Văn Chiến đã phải gằn giọng khi nói rằng ông Thắng vắng mặt quá nhiều, trong khi đó, sự có mặt của ông là rất cần thiết để làm sáng rõ nhiều vấn đề trong vụ án.

Luật sư hỏi, ông Thắng có biết về hợp đồng 315 ký giữa công ty Thiên Sơn và Bệnh viện không?, ông Thắng nói chỉ biết một nội dung liên quan đến hợp đồng.

Trong đề nghị mua sắm sửa chữa thay thế thiết bị, quy trình phải  trình trưởng phòng tài chính kế toán, có trình trưởng phòng vật tư, ông có ký trình không? ông Thắng nói có.

Luật sư hỏi, ông và ông Dương thương thảo hợp đồng với Giám đốc công ty Thiên Sơn về nội dung sửa chữa hệ thống nước RO2, tuy nhiên ông Thắng nói không được tham gia. Luật sư đề nghị HĐXX công bố bút lục trong đó ông Thắng thừa nhận có.

Luật sư hỏi tiếp, tại cơ quan Điều tra, ông khai chỉ đạo sơn thực hiện hợp đồng sửa chữa bảo dưỡng giữa bệnh viện và công ty Thiên Sơn, vậy quy trình thực hiện ra sao? Ông Thắng khai, Sơn phát hiện hệ thống nước RO2 có sự cố, biết Sơn không đủ khả năng để sửa chữa nên chỉ đạo tìm đối tác, Sơn chủ động làm và có báo giá.

Trong quyết định của giám đốc có giao cho trưởng phòng Vật tư sửa chữa vậy ông có nhận được quyết định này? Ông Thắng nói mình không được giao hoặc anh em trong phòng làm.

Trong phần trả lời của mình liên quan đến việc có giao cho Sơn sửa chữa hệ thống RO2, ông Thắng thừa nhận chỉ đạo Sơn tiến hành sửa chữa hệ thống, có giao cho Sơn giám sát, đã ủy quyền bằng miệng cho Sơn.

"Với cương vị là trưởng phòng, ông có cảnh báo gì liên quan đến vấn đề an toàn khi chạy thận không? ", luật sư hỏi -"Không có cảnh báo gì. Cảnh báo không có giá trị, cả Sơn nữa không thể kiểm tra chất lượng thiết bị sau khi sửa chữa. Chúng tôi chỉ giám sát xem anh làm đúng không. Sửa chữa phải đảm bảo chất lượng thì mới giao lại", ông Thắng cho biết

Ngoài ra, ông Sơn đề nghị HĐXX nên hỏi mình những câu hỏi trả lời theo dạng có hay không vì... lý do sức khỏe.

Theo Xuân Hòa (Người Đưa Tin)