Pháp luật

Vụ tử tù Hồ Duy Hải: Ngày mai (4/1), báo cáo Chủ tịch nước

Về vụ án tử tù Hồ Duy Hải, dự kiến ngày mai, 4/1, các cơ quan tố tụng cấp phúc thẩm sẽ báo cáo với Chủ tịch nước toàn bộ việc xem xét đơn khiếu nại của gia đình tử tù Hồ Duy Hải
Hồ Duy Hải: Không kêu oan mà chỉ xin tha chết
 
Tin tức từ báo Người lao động, ngày 2/1, ông Lê Quang Hùng, Phó Chánh án TAND tỉnh Long An, cho biết dự kiến ngày mai, 4/1, các cơ quan tố tụng cấp phúc thẩm sẽ báo cáo với Chủ tịch nước toàn bộ việc xem xét đơn khiếu nại của gia đình tử tù Hồ Duy Hải. Sau khi có ý kiến của Chủ tịch nước, Hội đồng Thi hành án phạt tù tỉnh Long An mới có quyết định tiếp theo.
 
Theo Công an tỉnh Long An, liên quan đến việc mẹ Hồ Duy Hải làm đơn kêu oan cho con, ngày 24/12/2014, bà Lê Thị Nga, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, đã dẫn đầu đoàn công tác đến Long An làm việc với tử tù này.
 
Để bảo đảm khách quan, đoàn của Ủy ban Tư pháp làm việc với Hải không có sự tham gia của các cơ quan tố tụng tỉnh Long An. Tại buổi làm việc này, tử tù Hồ Duy Hải không kêu oan mà chỉ xin tha tội chết để có cơ hội được trở về với gia đình.
 
Trước khi vào trại giam gặp Hải, đoàn công tác của Ủy ban Tư pháp cũng đã trao đổi trực tiếp với mẹ của tử tù này. Những người trong gia đình cho biết đoàn đã hỏi về việc học tập, bị bắt trong trường hợp nào, tính tình và sở thích… của Hải. Ngoài ra, đoàn cũng quan tâm đến việc vì sao gia đình kêu oan và việc kêu oan thế nào.
 
Tại buổi làm việc với đoàn, mẹ của Hải khẳng định con mình bị oan bởi dư luận địa phương cho rằng Hải không phải là hung thủ giết 2 người. Ngoài ra, do phía luật sư nghiên cứu hồ sơ thấy các chứng cứ mà cơ quan điều tra thu thập còn mập mờ, chưa thuyết phục nên bà tin rằng Hải không phải là hung thủ của vụ án.
 
Trong thời gian Hội đồng Thi hành án phạt tù tỉnh Long An đồng ý tạm hoãn thi hành án tử hình đối với Hồ Duy Hải, các cơ quan tố tụng cấp phúc thẩm kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ vụ án và tiếp xúc tử tù này.
 

Hồ Duy Hải khi xét xử tại tòa.

 
Vì sao người nhà không được gặp mặt tử tù Hồ Duy Hải
 
Theo lịch của trại tạm giam Công an tỉnh Long An, ngày 30/12/2014, phạm nhân ở đây được thăm nuôi. Tuy nhiên hôm đó, người thân tới trại tạm giam đăng ký thăm nuôi Hải nhưng không được gặp mặt mà chỉ được chuyển đồ tiếp tế. Theo người thân của Hải, họ muốn gặp để động viên tinh thần cũng như muốn biết tình trạng sức khỏe con em mình.
 
Trao đổi với chúng tôi về việc này, giám thị trại tạm giam giải thích: “Trong quá trình các cơ quan trung ương đang xem xét lại vụ án, tạm thời không thể cho người ngoài gặp mặt tử tù”.
 
Trong khi đó, đánh giá về bản án của Hồ Duy Hải, một luật sư ở tỉnh Tiền Giang cho rằng do cơ quan điều tra thu thập chứng cứ của vụ án quá yếu nên đã có dấu hiệu vi phạm tố tụng.
 
“Nếu như hung khí gây án là con dao và tấm thớt, trong quá trình điều tra vụ án không thu hồi được vật chứng thì việc điều tra viên chỉ nghe nhân chứng mô tả lại rồi vẽ vào giấy cho họ ký tên, mua hung khí khác để đưa vào làm vật chứng là vi phạm nghiêm trọng tố tụng. Chỉ bấy nhiêu đó cũng đủ điều kiện hủy án” - luật sư này phân tích.
 
Trước đó theo thông tin trên báo Thanh Niên, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã yêu cầu các cơ quan liên quan làm rõ bị cáo này có bị kết án oan, sai hay không và báo cáo Chủ tịch nước kết quả trước ngày 4/1/2015.
 
Trong công văn gửi Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao và Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao ngày 4/12, Văn phòng Chủ tịch nước truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch đề nghị chỉ đạo cho tạm dừng thi hành hình phạt tử hình đối với Hồ Duy Hải.
 
Chủ tịch nước yêu cầu Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao chỉ đạo xem xét, làm rõ trường hợp Hồ Duy Hải có bị kết án oan, sai hay không và báo cáo Chủ tịch nước kết quả trước ngày 4/1/2015.
 
Hồ Duy Hải nhận án tử hình vì tội giết người, cướp tài sản trong vụ sát hại 2 nữ nhân viên Bưu điện Cầu Voi (ấp 5, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An) vào đêm 13/1/2008, theo bản án phúc thẩm của Tòa án nhân dân Tối cao tại TP.HCM ngày 28/4/2009.
 
Trước đó, ngày 4/12, thẩm phán Lê Quang Hùng, Phó chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Long An cho biết, theo kế hoạch thì ngày 5/12, Hội đồng thi hành án Tòa án nhân dân tỉnh Long An tổ chức thi hành bản án tử hình đối với tử tù Hồ Duy Hải.
 
 
Theo Ngọc Anh (Nguoiduatin.vn)Tin mới hơn