Pháp luật

Vụ trường Mầm Xanh: 24 trẻ nhỏ bị bạo hành, 2 bảo mẫu có thể chỉ nhận mức án tối đa là 3 năm tù

Liên quan đến vụ án hai bảo mẫu trường Mầm Xanh có hành vi bạo hành hàng chục em nhỏ, Cơ quan CSĐT Công an quận 12 vừa chuyển hồ sơ vụ án đến VKS cùng cấp để đề nghị truy tố 2 bảo mẫu theo khoản 2, Điều 140 BLHS 2015 về tội "Hành hạ người khác".

Theo bản kết luận điều tra, có đến 24 trẻ bị hai bảo mẫu Linh và Đào bạo hành trong quá trình sinh hoạt tại đây. Trong đó, có nhiều bé bị bảo mẫu Linh dùng vỏ bình nước rửa chén đánh liên tiếp vào đầu, vai (bé Q.), dùng chân đập mạnh vào ghế đá (bé K.), dùng tay đánh vào miệng, mặt, dao hù dọa... Tuy nhiên, cả 24 bé học tại đây theo kết quả giám định pháp y tâm thần vào tháng 12-2017 thì chưa phát hiện bất cứ bất thường nào về mặt tâm thần.

Vụ trường Mầm Xanh: 24 trẻ nhỏ bị bạo hành, 2 bảo mẫu có thể chỉ nhận mức án tối đa là 3 năm tù
Nhiều trẻ đã được cho đi giám định tâm thần sau khi bị bảo mẫu Mầm Xanh bạo hành.

Chính vì vậy, Cơ quan CSĐT đã quyết định truy tố hai bảo mẫu Linh và Đào theo khoản 2, Điều 140 BLHS 2015 về tội "Hành hạ người khác" như sau: 

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

a) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

b) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 11% trở lên;

c) Đối với 02 người trở lên.

Trao đổi với chúng tôi, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ - Chi hội trưởng Chi hội luật sư Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TP.HCM cho biết căn cứ vào hành vi phạm tội của 2 bảo mẫu Linh và Đào, việc Cơ quan CSĐT Công an quận 12 đề nghị VKS cùng cấp truy tố theo khoản 2, Điều 140 BLHS 2015 là hoàn toàn hợp lý.

Vụ trường Mầm Xanh: 24 trẻ nhỏ bị bạo hành, 2 bảo mẫu có thể chỉ nhận mức án tối đa là 3 năm tù
Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ và các luật sư trong Hội sẽ tham gia hỗ trợ pháp lý cho 17 trường hợp.

Luật sư Ngọc Nữ phân tích: "Trong trường hợp này, hai bảo mẫu đã có hành vi đánh đập, bạo hành nhiều người (ở đây là người dưới 16 tuổi), gây ảnh hưởng xấu đến tâm lý, sức khỏe của nạn nhân. Việc đề nghị truy tố ở khung cao nhất của tội "Hành hạ người khác" là hợp lý".

Đồng quan điểm, luật sư Trần Minh Hùng - Trưởng văn phòng luật sư Gia đình TP.HCM cho biết vì tội "Hành hạ người khác" quy định ở Điều 140 BLHS chỉ có 2 khoản, nên việc Cơ quan CSĐT truy tố ở khung cao nhất là phù hợp với hành vi, tính chất nghiêm trọng của vụ án.

"Có thể nói, việc 2 bảo mẫu Linh và Đào có hành vi dã man khi bạo hành hàng chục trẻ nhỏ chỉ có thể đối diện với mức án cao nhất lên đến 3 năm nhiều người nghĩ là hơi nhẹ. Tuy nhiên, việc pháp luật đã quy định về tội danh, khung hình phạt là như vậy, nên khó để đưa ra nhận định là nặng hay nhẹ", luật sư Hùng bày tỏ.

Vụ trường Mầm Xanh: 24 trẻ nhỏ bị bạo hành, 2 bảo mẫu có thể chỉ nhận mức án tối đa là 3 năm tù
Mức án 2 bảo mẫu trường Mầm Xanh có thể đổi mặt chỉ cao nhất là 3 năm tù giam.

Chia sẻ thêm với chúng tôi, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ cho biết sắp tới Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TP.HCM sẽ tham gia bào chữa, hỗ trợ pháp lý miễn phí cho 17 trường hợp trẻ em ở Mầm Xanh bị hai bảo mẫu trên bạo hành khi vụ án được đưa ra xét xử.

"Với nhiệm vụ của Hội, chúng tôi luôn mong muốn giành mọi điều tốt đẹp nhất cho trẻ em, bảo vệ các bé tránh trước những tác động xấu từ xã hội. Qua vụ việc này, chúng tôi cũng mong muốn vụ án sớm được đưa ra xét xử, trả lại công bằng cho các bé", luật sư Ngọc Nữ nói.

Vụ trường Mầm Xanh: 24 trẻ nhỏ bị bạo hành, 2 bảo mẫu có thể chỉ nhận mức án tối đa là 3 năm tù
Nhiều em nhỏ gặp phải áp lực tâm lý, biếng ăn sau khi học ở Mầm Xanh.

Trong khi đó, chia sẻ nhanh với chúng tôi về mức án mà hai bảo mẫu Linh và Đào có thể đối diện, cao nhất là 3 năm tù giam. Một số phụ huynh có con bị bạo hành cho biết mức án này là quá nhẹ nhàng với hành vi mà hai bảo mẫu gây ra. "Tôi không nắm rõ luật cho lắm, chỉ thấy 3 năm tù là quá nhẹ nhàng với việc bà ấy đánh con tôi như vậy. Tôi chỉ mong pháp luật xử đúng người, đúng tội", một phụ huynh bày tỏ.

Theo Văn Tiên (Helino)
Tin mới hơn