Pháp luật

Vụ thảm sát 4 bà cháu: Những đêm trắng truy lùng kẻ thủ ác

“Chúng tôi thức trắng đêm, lùng sục khắp bờ sông, bãi sú, lục tung từng mét lòng sông và khi đói chia nhau từng ổ bánh mì để rồi lại tiếp tục tìm kiếm. Chẳng ai bảo ai, tất cả cùng tự nhủ, phải cố gắng hết sức để tìm ra hung thủ sớm nhất”, một điều tra viên thuộc PC45, Công an tỉnh Quảng Ninh chia sẻ.

Chiều 24/9, khi nghi phạm chính ra tay sát hại 4 bà cháu được chỉ mặt, tên là Doãn Trung Dũng, Ban chuyên án đã ra quyết định khám xét nơi ở của Dũng tại (tổ 7, khu 1, phường Trưng Vương, TP Uông Bí). Tại đây, Công an thu giữ được một bộ quần áo của Dũng tuy đã giặt sạch nhưng vẫn còn dấu vết máu cùng con dao nghi là dùng để gây án.


Chó nghiệp vụ đã được đưa đến bờ sông Uông, nơi Dũng đã lẩn trốn để truy tìm
Chó nghiệp vụ đã được đưa đến bờ sông Uông, nơi Dũng đã lẩn trốn để truy tìm

Từ những căn cứ trên, Ban chuyên án chỉ đạo C54, Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Quảng Ninh và Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an nhanh chóng giám định, làm rõ dấu vết, chứng minh tội phạm; đồng thời chỉ đaọ Công an toàn tỉnh Quảng Ninh vào cuộc 100%, tổng rà soát lại các đối tượng cộm cán; CSGT đường bộ, đường thủy phong tỏa, kiểm tra xe trên các tuyến đường, Công Uông Bí tổng kiểm tra các nhà nghỉ, khách sạn trên địa bàn…

Một trinh sát thuộc PC45 cho biết, sáng 25/9, qua nguồn tin từ người dân cấp báo về, Dũng xuất hiện ở khu vực bờ sông Uông (gần nhà Dũng) một lúc,sau đó thì biến mất. Ban chuyên án đã lập tức điều động hàng trăm chiến sĩ cùng dân quân và người dân lùng sục khắp bờ sông, bãi sú, lục tung từng mét sông… suốt cả đêm 25/9 nhưng vẫn không tìm ra dấu vết nghi phạm.

Trong một diễn biến khác, chiều ngày 25/9, kết quả giám định cho thấy dấu vết tại nhà Dũng trùng với dấu vết tại hiện trường. Ngay lập tức, cơ quan CSĐT ra quyết định khởi tố bị can đối với Doãn Trung Dũng về hành vi “Giết người, cướp tài sản”.

Sáng ngày 26/9, lệnh truy nã Dũng chính thức được Công an phát đi. Cũng trong sáng cùng ngày, Ban chuyên án nhận được tin báo Dũng đã mò về Hải Phòng. Ngay lập tức, trụ sở tác chiến của Ban chuyên án được rời về đóng tại thành phố này. Công an TP Hải Phòng cũng được chỉ đạo vào cuộc rà soát toàn bộ họ hàng, người quen, anh em chiến hữu tù trong tù…. với Dũng. Đồng thời đưa tất cả vào tầm ngắm, theo sát 24/24.


Khúc sông nơi Dũng đào tẩu để qua địa phận Hải Phòng
Khúc sông nơi Dũng đào tẩu để qua địa phận Hải Phòng

Cuộc đảo tẩu qua sông của kẻ thủ ác

Theo Đại úy Nguyễn Văn Phú, Dũng sau khi bỏ chạy đã lần ra phía bãi sú ẩn nấp chờ cơ hội sẽ tìm người tiếp tế, đưa tiền để trốn đi xa. Tuy nhiên, vào chiều 25/9 khi thấy lực lượng phá án cùng người dân truy lùng gắt gao, biết nếu cố ở lại sẽ bị bắt nên Dũng đã lần theo bờ sông (lúc này nước cạn) đi về hướng Hải Phòng. Sau đó đã bơi qua sông sang địa phận xã Tam Hưng, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng.

Khi sang đến bờ bên này, Dũng lần mò vào nhà dân trộm cắp quần áo để mặc. Do khi bỏ trốn không mang theo ví, không có tiền nên khi đói Dũng lại mò vào nhà dân trộm cắp đồ ăn. Và vì không mang theo điện thoại nên Dũng có ý định lần mò tìm đến nhà những người quen nương náu hoặc giúp đỡ trốn đi xa .


Quán cafe nơi Dũng bị lực lượng phá án bắt giữ
Quán cafe nơi Dũng bị lực lượng phá án bắt giữ

Lúc này, Ban chuyên án cũng đã xác định Dũng đang luẩn quẩn ở khu vực xã Tam Hưng. Tuy nhiên, khu vực này vốn đông dân nếu bắt Dũng tại đây rất nguy hiểm, Dũng có thể tự sát hoặc khống chế bắt người dân làm con tin.

Trong khi các phương án bắt Dũng nhưng phải an toàn cho người dân đang được Ban chuyên án cân nhắc thì nguồn tin báo Dũng đang di chuyển về phía xã Tân Dương cùng huyện Thủy Nguyên. Cùng lúc này, các trinh sát phát hiện một người quen của Dũng (đã nằm trong tầm ngắm của các trinh sát) cũng di chuyển bất thường đến quán cafe Ngọc Anh.

Ban chuyên án quyết định sẽ bắt Dũng ngay tại quán cafe này. Các phương án đã được sẵn sàng, khi Dũng vào quán ngồi vào bàn có người quen đang đợi, các trinh sát trong vai khách cũng vào trong quán ngối tại một số bàn có vị trí thuận lợi cho công tác vây bắt.

Khi Dũng vừa cầm cốc trà đá lên tay thì lập tức bị khống chế và bắt giữ.

Theo Hải Sâm (Dân Trí)