Pháp luật

Vụ sát hại tài xế cướp taxi rồi chở bạn gái đi chơi: Cô bạn gái có bị xử lý?

Đối tượng Tuân đã sát hại tài xế cướp xe taxi rồi chở bạn gái đi nhà nghỉ đến khi bị bắt giữ. Vậy cô bạn gái có liên đới và có bị xử lý gì về hành vi của gã bạn trai?

Công an tỉnh Hải Dương đang điều tra vụ án mạng cướp tài sản do đối tượng Vũ Viết Tuân (30 tuối, trú tại xã Tân Việt, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương) gây ra.

Theo đó, vào tối 10/6, Tuân đi taxi từ Quảng Ninh về Hải Dương. Trên đường đi, đối tượng nảy sinh ý định sát hại nạn nhân để cướp xe. Sau đó đối tượng đã dùng dao tấn công khiến tài xế rồi đẩy nạn nhân ra khỏi xe, phóng đi.

Đối tượng phóng xe về TP. Hải Dương đón bạn gái lên chính chiếc xe mà mình vừa cướp được. Sau đó cả hai bỏ xe lại ven đường và vào một nhà nghỉ ở gần đó.

Vụ sát hại tài xế cướp taxi rồi chở bạn gái đi chơi: Cô bạn gái có bị xử lý?
Nếu cô bạn gái biết chuyện mà không tố giác sẽ bị xử lý

Người dân sau đó phát hiện ra tài xế H. và trình báo công an. Công an vào cuộc điều tra và bắt giữ được Tuấn. Đối tượng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Nhìn nhận hành vi phạm tội của đối tượng Tuấn, luật sư Nguyễn Anh Thơm (đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng, chỉ vì không có tiền tiêu xài, Tuấn đã chuẩn bị hung khí nguy hiểm, thuê ô tô rồi xuống tay sát hại tài xế, cướp xe. Hành vi phạm tội của bị cáo đã thể hiện ý thức sát hại nạn nhân rồi chiếm đoạt tài sản “giết trước, cướp sau”.

“Xét hành vi của bị cáo là đã đủ cấu thành tội Giết người và Cướp tài sản. Tội danh và hình phạt được quy định tại điểm g, n khoản 1 Điều 123 và Điều 168 BLHS 2015. Quá trình thực hiện hành vi của nghi phạm cho thấy đối tượng không còn tính người, đi ngược lại những giá cơ bản nhất của con người, đang tâm sát hại đồng loại dã man, tàn bạo để chiếm đoạt tài sản, gây tang thương mất mát không gì bù đắp được cho gia đình người bị hại. Nếu nghi phạm có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, thì nghi phạm phải đối mặt với tổng hợp hình phạt chung cho cả 2 tội là tử hình”, Luật sư Thơm nhận định.

Còn theo luật gia Nguyễn Đức Hùng, cô bạn gái đi trên xe và vào nhà nghỉ với đối tượng cũng sẽ bị cơ quan điều tra xét hỏi để phục vụ công tác điều tra. Trong quá trình điều tra, nếu cô gái này biết hành vi tội phạm của Tuấn mà cố tình che giấu hoặc không tố giác thì sẽ bị quy kết vào tội Che giấu tội phạm hoặc Không tố giác tội phạm (quy định tại Điều 389 và 390 BLHS 2015). Hình phạt của 2 tội này là cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù đến 7 năm. Nếu cô này không biết thì sẽ không bị truy cứu trách nhiệm.

Theo Xuân Hòa (Người Đưa Tin)
Tin mới hơn