Pháp luật >> Ông Đinh La Thăng và hàng loạt 'sếp lớn' PVN bị khởi tố

Vụ ông Đinh La Thăng: Một bị cáo bác lời khai Trịnh Xuân Thanh

Ông Đinh La Thăng xin nhận trách nhiệm thay cấp dưới

“Bị cáo tình cảm với anh Thanh, gia đình anh Thanh sâu nặng hơn với anh Thuận nhưng không thể vì tình cảm đó mà bị cáo chuyển việc anh Thanh nhận tiền sang anh Thuận cũng như với anh Lương Văn Hòa”, bị cáo Nguyễn Anh Minh nói.
Vụ ông Đinh La Thăng: Một bị cáo bác lời khai Trịnh Xuân Thanh
Bị cáo Nguyễn Anh Minh "bật" lại lời khai của Trịnh Xuân Thanh (áo trắng phía sau).

Phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm vào chiều muộn ngày  10.1, có tình tiết rất đáng chú ý. Bị cáo Nguyễn Anh Minh, nguyên Phó Tổng giám đốc Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) đã xin phép HĐXX được nói thêm về việc từ ngay hôm qua, bị cáo Trịnh Xuân Thanh nói nhiều về việc quý bị cáo như người em ruột.

Bị cáo thấy rằng quá trình quan hệ làm việc, đi lại với Trịnh Xuân Thanh, bị cáo trân trọng. Bị cáo cũng rất chân tình với hai bác (bố mẹ Trịnh Xuân Thanh –PV) và vợ chồng bị cáo Thanh. Nhưng bị cáo nghĩ rằng, tình cảm trong quan hệ gia đình, bạn bè còn ra HĐXX, việc vi phạm pháp luật là công minh”, bị cáo Minh bày tỏ.

Bị cáo Minh cho rằng, dù tình cảm với Trịnh Xuân Thanh nhưng bị cáo không thể đổ cho bị cáo Vũ Đức Thuận, nguyên Tổng giám đốc PVC được.

“Việc bị cáo làm, chịu trách nhiệm và đã khai rất thành khẩn với Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát. Bị cáo tình cảm với anh Thanh, gia đình anh Thanh sâu nặng hơn với anh Thuận nhưng không thể vì tình cảm đó mà bị cáo chuyển việc anh Thanh nhận tiền sang anh Thuận cũng như với anh Lương Văn Hòa”, bị cáo Minh nói.

Cáo trạng của Viện KSND Tối cao xác định, Trịnh Xuân Thanh đã đề ra chủ trương cùng bị cáo Vũ Đức Thuận chỉ đạo Nguyễn Anh Minh, nguyên Phó Tổng giám đốc PVC và Lương Văn Hòa, nguyên Giám đốc Ban điều hành Dự án Vũng Áng – Quảng Trạch thuộc PVC lập khống hồ sơ rút hơn 13 tỷ đồng từ Ban điều hành dự án Vũng Áng – Quảng Trạch để chia nhau sử dụng cá nhân trong đó Trịnh Xuân Thanh được ăn chia 4 tỷ đồng. Bị cáo Thanh cũng phải chịu trách nhiệm cùng Vũ Đức Thuận, Nguyễn Anh Minh, Bùi Mạnh Hiển trong việc sử dụng chung khoản tiền 1,5 tỷ đồng.

Việc chuyển tiền được Lương Văn Hòa thực hiện thông qua đầu mối tiếp nhận là Bùi Mạnh Hiển, nguyên Chánh Văn phòng PVC - quản lý chi theo chỉ đạo của Trịnh Xuân Thanh và Vũ Đức Thuận, hoặc đưa cho Nguyễn Anh Minh.

Vào chiều qua, trả lời HĐXX, bị cáo Trịnh Xuân Thanh đã phủ nhận việc yêu cầu bị cáo Minh  đưa mình tiền để tiêu xài. Bị cáo Thanh cũng nói coi bị cáo Minh như người em ruột, không hiểu sao bị cáo Minh lại khai như vậy.

Tòa đã cho đối chất giữa lời khai của Trịnh Xuân Thanh với những người liên quan đồng thời đọc lời khai của người lái xe trước đây cho bị cáo Thanh. Lời khai này cũng cho rằng Trịnh Xuân Thanh đã nhận tiền. Nghe xong bị cáo Thanh cho rằng, việc anh T(lái xe của Trịnh Xuân Thanh) trả lời như thế là không đúng, không biết do tâm lý hay vấn đề nào khác.

Theo Lương Kết (Dân Việt)
Tin mới hơn