Pháp luật

Vụ ông Chấn: VKS nói lời khai của bà Hà là "suy diễn, không có cơ sở"

Viện kiểm sát lần lượt nêu các căn cứ về dấu vết hiện trường, thời gian gây án… để bác bỏ yêu cầu trả hồ sơ của luật sư và gia đình phía bị hại.

Chiều 22-7, phiên tòa xét xử Lý Nguyễn Chung tội Giết người và Cướp tài sản tại TAND tỉnh Bắc Giang tiếp tục.

Các luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình bị hại tiếp tục đưa ra các chứng cứ, yêu cầu tòa trả hồ sơ để điều tra lại nhưng đại diện Viện kiểm sát và luật sư bào chữa cho bị cáo khẳng định có đủ cơ sở để kết luận Chung là hung thủ.

Bị cáo Chung tranh thủ trao đổi với gia đình. Ảnh: Tuyến Phan

 
Luật sư Nguyễn Văn Tú – người bảo vệ quyền và lợi ích cho gia đình bị hại đưa ra thêm nhiều chi tiết, kiến nghị hoàn trả hồ sơ để làm rõ hàng loạt nghi vấn: vết máu tay trên cửa ngách là của ai? Khoảng thời gian từ 16-8-2003 đến 20-8-2004 Chung ở đâu và làm gì; làm rõ lời khai của nhân chứng về 2 chiếc nhẫn và 1 dây chuyền; vết chân ở hiện trường, vết thương ở cổ, gáy và ngực của nạn nhân…
 
Tranh luận, đại diện VKS cho rằng, việc hoàn trả hồ sơ là không cần thiết và không có cơ sở.

Theo VKS, về vết máu tay, trong biên bản khám nghiệm hiện trường bổ sung có chụp ảnh dấu vết này, viện Khoa học Hình sự Bộ Công an đã có văn bản trả lời là dấu vết không có đường vân nên không đủ căn cứ xác định được hình thành trong hoàn cảnh nào, do ai gây nên.

Về chi tiết Chung ở đâu sau khi gây án, VKS cho là lời khai của Chung, ông Chúc, bà Lành là bị cáo trốn ngay sau khi gây án. Điều này hoàn toàn phù hợp với lời khai của ông A Sự (người cho Chung ở nhờ tại Đắk Lắk) nên không cần nghi ngờ gì.

VKS cũng cho rằng lời khai của bà Hà về 2 chiếc nhẫn là suy diễn chủ quan, không có cơ sở. Chính bị cáo thừa nhận tháo 2 chiếc nhẫn và anh trai, chị gái Chung đã được xem. Hiện người anh trai đã chết nên không thể xác định 2 chiếc nhẫn này đang ở đâu.

Về dấu chân, VKS cho là không cần thiết phải trưng cầu vì kết quả giám định cho thấy dấu vết là bàn chân trái của Chung.Các vết thương trên người nạn nhân là do Chung gây ra.

“Với những lý lẽ trên, VKSND tỉnh Bắc Giang nhận thấy hồ sơ có đủ cơ sở để khẳng định Chung là hung thủ, các quá trình điều tra đều đúng theo quy định, Viện kiểm sát vẫn giữ nguyên quan điểm yêu cầu xử phạt Chung 12 năm tù”, đại diện Viện kiểm sát nói.

Nói lời sau cùng, bị cáo Chung cho biết, bị cáo mong gia đình bị hại tha lỗi cho mình. “Bị cáo là người gây ra cái chết cho chị Hoan nên phải chịu trách nhiệm, bị cáo mong được Tòa xem xét giảm án và cho được thụ án tại Đắk Lắk để gần vợ con”, Chung nói.

Sau khoảng 10 phút nghị án, chủ toạ thông báo ngày mai (23-7) sẽ tuyên án.
 
 
Theo T.Phan (Pháp Luật Việt Nam)