Pháp luật

Vụ OceanBank: Nguyễn Xuân Sơn khai tặng "quà" lễ Tết 10-20 nghìn USD

Sáng nay (5.9), phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Hà Văn Thắm và đồng phạm tiếp tục diễn ra. Tòa đã thẩm vấn để làm rõ khoản tiền các cựu lãnh đạo OceanBank khai đưa cho lãnh đạo Liên doanh Dầu khí Vietsovpetro để chăm sóc khách hàng.

“Ông có nhận được khoản tiền chi chăm sóc khách hàng nào không”, Chủ tọa Trần Nam Hà hỏi. Ông Huy khẳng định không nhận được khoản tiền nào chi lãi suất ngoài.

Tòa hỏi ông Nguyễn Hữu Tuyến - cựu Tổng giám đốc Vietsopetro. Ông này khẳng định không nhận được bất cứ lợi ích nào từ OceanBank.

Tòa hỏi ông Từ Thành Nghĩa - Tổng giám đốc Vietsopetro, ông Nghĩa cũng nói không nhận khoản tiền nào từ lãnh đạo của OceanBank.

Tòa thẩm vấn bị cáo Nguyễn Xuân Sơn - nguyên Tổng giám đốc OceanBank. Bị cáo Sơn khẳng định nhiều lần đến Vietsopetro, có gặp ông Huy và ông Tuyến chuyển quà của Chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm. Khi bị cáo đi có lãnh đạo chi nhánh của OceanBank đi cùng. Tặng quà vào dịp lễ Tết, hai năm có khoảng 8-10 lần đến tặng quà.

"Tặng quà gì, giá trị thế nào?", HĐXX hỏi. “Mỗi lần khoảng 10 nghìn, 20 nghìn USD hoặc 200 - 300 triệu đồng. Con số bị cáo không dám khẳng định chính xác, mình đưa quà biếu cũng không ghi lại”, bị cáo Sơn khai.

vu oceanbank: nguyen xuan son khai tang 'qua' le tet 10-20 nghin usd hinh anh 1

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn.

Clip: Lời khai của Nguyễn Xuân Sơn.

“Số tiền đó đưa cho 1 người hay 2 người?”, HĐXX hỏi. “Đưa cho 1 người, chủ yếu đưa cho anh Huy, còn anh Tuyến không phải lúc nào cũng gặp”, bị cáo Sơn nói.

Để làm rõ hơn làm khai của bị cáo Sơn, Tòa thẩm vấn bị cáo Nguyễn Minh Thu. Bị cáo Thu cho biết, trong thời gian bị cáo làm Tổng giám đốc OceanBank có đến Vietsopetro, trước khi đến bị cáo có yêu cầu giám đốc chi nhánh hẹn gặp lãnh đạo của Vietsopetro trước. “Mỗi năm định kỳ đến gặp khoảng 4 lần. Bị cáo đến để thực hiện chính sách chăm sóc khách hàng và cảm ơn. Đối với kế toán trưởng của Vietsopetro bị cáo có trao đổi về chính sách chăm sóc khách hàng của OceanBank, còn với Tổng giám đốc bị cáo chỉ gửi quà cảm ơn”, bị cáo Thu khai.

Khi nghe tòa hỏi lại, cả ông Võ Quang Huy, Nguyễn Hữu Tuyến và Từ Thành Nghĩa đều khẳng định lại không nhận một đồng nào từ phía lãnh đạo OceanBank. Các ông này đều cho rằng, việc các bị cáo khai như vậy là việc của họ, còn thực tế không hề nhận tiền.

Theo Ngọc Lương (Dân Việt)