Pháp luật

Vụ không khởi tố tài xế cán chết 2 bé gái: Công an tỉnh Bình Dương sẽ thẩm định lại quá trình điều tra

Công an tỉnh Bình Dương đã có những động thái ban đầu về việc không khởi tố vụ tai nạn khiến cho 2 cháu bé tử vong, người mẹ thương tật 53% gây xôn xao dư luận trong 2 ngày vừa qua.

Chuyển cấp cao hơn xem xét điều tra lại vụ tai nạn

Ngày 23/11, Đại tá Trần Văn Chính, Phó Giám Đốc, Thủ Trưởng cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương cho biết, hiện đã nhận được hồ sơ toàn bộ vụ việc không khởi tố vụ tai nạn khiến 2 cháu bé tử vong và người mẹ bị thương tật 53%. 

Đại tá Chính cũng cho biết: "Hiện phía lãnh đạo đã yêu cầu Công an TX. Dĩ An chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc lên Công an tỉnh để xem xét, thẩm định lại quá trình điều tra. Đây là vụ tai nạn thương tâm, gây nhiều bức xúc, thu hút sự chú ý của dư luận nên rất cần lãnh đạo công an tỉnh có hướng giải quyết nhanh".

Vụ không khởi tố tài xế cán chết 2 bé gái: Công an tỉnh Bình Dương sẽ thẩm định lại quá trình điều tra
Hiện trường vụ tai nạn khiến 2 bé gái tử vong, người mẹ thương tật 53%.

Trong một diễn biến khác, sáng cùng ngày, ông Võ Văn Rơi, Viện trưởng VKSND TX.Dĩ An, tỉnh Bình Dương cũng cho biết, đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án trên cho cơ quan cấp trên để xem xét điều tra rà soát lại toàn bộ quá trình vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng vào ngày 13/2 trên đường Mỹ Phước Tân Vạn, đoạn qua địa bàn phường Tân Bình, TX Dĩ An khiến hai cháu bé tử vong tại chỗ, mẹ của 2 cháu bé bị thương tật 53% và 1 người khác bị thương tật. 

Vụ không khởi tố tài xế cán chết 2 bé gái: Công an tỉnh Bình Dương sẽ thẩm định lại quá trình điều tra
Người mẹ cầm di ảnh 2 con cầu cứu mọi người vụ CA Bình Dương không khởi tố vụ việc.

Sau gần 9 tháng điều tra, mặc dù trong bản kết luận ghi rõ rằng tài xế Nguyễn Thái Dương không có giấy phép lái xe phù hợp để điều khiển xe khách 29 chỗ và gây tai nạn đặc biệt nghiêm trọng nhưng thượng tá Võ Văn Hồng, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an thị xã Dĩ An đã ký quyết định không khởi tố hình sự vụ tai nạn này. 

Tài xế gây tai nạn có dấu hiệu sửa giấy phép lái xe 

Về lý do không khởi tố, kết luận do thượng tá Võ Văn Hồng, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TX.Dĩ An ký, viết rằng: "Căn cứ các tài liệu, chứng cứ thu thập được, xét thấy hành vi điều khiển ô tô khách mang biển số 51B-176.. gây tai nạn của tài xế Nguyễn Thái Dương là do sự cố an toàn kỹ thuật "mất phanh" (yếu tố khách quan). Việc tài xế Dương không có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe điều khiển không phải là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn, nên không đủ yếu tố cấu thành tội "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ". 

Ông Võ Văn Rơi, Viện trưởng VKSND thị xã Dĩ An, cũng ký văn bản nhận định nguyên nhân gây tai nạn là do xe bị sự cố an toàn kỹ thuật (mất phanh). Việc công an kiến nghị không khởi tố là đúng quy định pháp luật. 

Vụ không khởi tố tài xế cán chết 2 bé gái: Công an tỉnh Bình Dương sẽ thẩm định lại quá trình điều tra
Tài xế lái xe ô tô gây tai nạn có dấu hiệu sửa chữa giấy phép lái xe.

Nói về lý do đồng ý với kết luận không khởi tố hình sự vụ án của Công an TX.Dĩ An, ông Võ Văn Rơi nói rằng, việc xảy ra tai nạn là do sự cố an toàn kỹ thuật (xe bị mất phanh). Còn riêng việc tài xế Dương không có giấy phép lái xe phù hợp để điều khiển xe khách 29 chỗ và gây tai nạn là vấn đề dân sự, sẽ bị xử lý hành chính theo luật giao thông đường bộ. 

Ngoài ra, Viện trưởng VKSND TX.Dĩ An cho biết thêm, trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra phát hiện tài xế Nguyễn Thái Dương có dấu hiệu sửa giấy phép lái xe theo hướng nâng hạng từ dấu B2 lên dấu D. 

Ông Rơi cho biết, "Hiện phía cơ quan chức năng đang điều tra làm rõ về dấu hiệu sửa chữa, làm giả tài liệu, con dấu. Cụ thể là hành vi sửa chữa, làm giả giấy phép lái xe của tài xế Dương. Vì tài xế này khai nhận đã nhờ một người lạ làm giả giấy phép lái xe dấu D cho mình".

Theo Minh Tuệ (Thời Đại)