Pháp luật

Vụ giết bà cụ cướp tiền: Hung thủ sợ hãi đòi mua thêm khóa nhà

Sau khi gây án, hung thủ về nhà ngủ một mạch, sáng hôm sau bắt xe đi Bình Dương tiêu hết gần 2 triệu đồng cướp được rồi trở về dự đám tang nạn nhân. Thái độ bất thường của hung thủ đã khiến gia đình nghi ngờ và không qua mắt được công an.

Sáng 2/1, cửa hàng tạp hóa của bà Nguyễn Thị Phước (66 tuổi, ngụ ấp Long Trường 3, xã Long Thạnh, huyện Phụng Hiệp, Hậu Giang) chưa thấy mở cửa như mọi người. Một người dân đến gọi mua hàng mãi không nghe tiếng trả lời đã báo cho các con bà Phước ở gần đó. Người con trai chạy đến, nhìn qua khe cửa phát hiện mẹ mình nằm bất động trên giường, mặt phủ một chiếc áo. Hoang mang trong giây lát, anh này tìm cách vào nhà đồng thời nhờ người báo công an.

Công an xác định bà Phước chết từ đêm trước với những vết kéo chí mạng đâm vào người. Căn nhà có nhiều dấu hiệu lục lọi, khả năng đây là một vụ giết người cướp tài sản. Sau khi hoàn tất khám nghiệm tử thi, thi thể nạn nhân được bàn giao cho gia đình mai táng.

Hung thủ tại cơ quan điều tra

Con trai nạn nhân đau đớn: “Sáng sớm hôm đó, tôi qua nhà kêu mẹ nhưng không thấy trả lời. Nghĩ mẹ còn chưa dậy nên tôi cũng đi làm, xế trưa thì nghe báo tin dữ”.

Được biết, nạn nhân sống một mình nhiều năm nay, tự nuôi sống mình nhờ cửa hàng tạp hóa ngay tại nhà. Các con của bà cụ đều ở gần, thường xuyên lui tới thăm nom mẹ.

Cảnh sát khoanh vùng những đối tượng khả nghi ở địa phương, phát hiện Nguyễn Văn Linh (18 tuổi, ngụ cùng ấp) có thời điểm vắng mặt bất thường nên đến gia đình Linh điều tra. Cha Linh nhiều lần được công an mời lên làm việc. Ông về gặng hỏi con trai nhưng thanh niên này phủ nhận. Thấy con thái độ bất thường, người cha trong lòng bất an nhưng vẫn hi vọng con trai mình vô can trong vụ án. Sau 5 ngày khẩn trương điều tra, chiều 6/1, công an đã đến nhà bắt giữ Linh để điều tra hành vi giết người, cướp tài sản. Cha mẹ Linh nhìn con bị dẫn đi còn không dám tin là sự thật.

Tại cơ quan công an, đối tượng thành khẩn khai nhận hành vi. Theo đó, khoảng 21h đêm 1/1, Linh thua bài “cháy túi” nên tính cách đi ăn trộm. Biết bà Phước hàng xóm sống một mình và thường cất tiền dưới gối, Linh cạy cửa đột nhập vào nhà. Chủ nhà phát hiện và cầm cây kéo định chống cự, Linh đoạt lấy kéo đâm liên tiếp vào nạn nhân.

Khi bà lão gục hẳn, đối tượng lục lọi lấy 400 ngàn đồng cùng số thẻ cào điện thoại trị giá hơn 1,5 triệu đồng. Gây án xong, Linh về nhà ngủ một mạch tới sáng.

Hung thủ sợ hãi đòi mẹ mua thêm khóa nhà

Sáng hôm sau, người dân vẫn thấy Linh cùng cha đi làm thuê ở ruộng mía như thường ngày. Khi thấy mọi người xôn xao ở nhà bà Phước, Linh lập tức nói với cha sẽ lên Bình Dương tìm việc làm. Người cha chưa kịp có ý kiến, thanh niên này đã nhanh chân bắt xe ôm đến bến xe đi.

Sau khi bán thẻ cào và tiêu hết gần 2 triệu đồng cướp được, Linh quay về nhà trước sự ngỡ ngàng của cha mẹ. Cũng theo lời khai sau này, Linh đã có bạn gái ở Bình Dương, vào ngày lễ muốn đi thăm người yêu mà không có tiền nên mới gây ra chuyện. Trước đó, thanh niên này còn đem chiếc điện thoại của cha đi bán, sợ cha phát hiện nên mới làm liều đi cướp. 

Cha hung thủ: ““Tôi làm cha mà không quan tâm đến con mình, để nó lớn nó hư mà không dạy dỗ”


Về phần người cha, thấy con trai trở về đã sinh ngờ vực. Thái độ bất thường của con càng khiến ông bất an. “Tôi thấy nó hay giật mình lo lắng, không tập trung vào công việc. Tôi hỏi thẳng nó là có biết gì đến vụ bà Phước không, nó bảo không. Tôi không hỏi nữa”, cha Linh nói.

Ngày đám tang nạn nhân, Linh theo cha đến dự một cách bình tĩnh, nhưng trở về lại có thái độ kỳ lạ, còn dặn dò mẹ mua thêm ổ khóa để khóa cửa cho chắn chắn. Đến khi con trai bị bắt, cha mẹ Linh mới hiểu ra sự lo lắng khác thường của con.

Cha Linh cũng cho biết thêm, nghe tin Linh bị tạm giam, người yêu ở Bình Dương đã gọi điện về hỏi thăm. “Con bé bảo lúc Linh lên Bình Dương đã thú thiệt với nó là lỡ tay giết người. Con bé khuyên nó về đầu thú vì không thể trốn mãi được”, cha Linh nói.

Hung thủ là anh cả trong bốn anh em. Gia đình khó khăn không đất canh tác, Linh nghỉ học từ nhỏ, theo cha đi làm thuê làm mướn khắp nơi. Dù siêng năng làm việc với cha nhưng thanh niên này cũng sớm sa vào nhậu nhẹt, đánh bài. Hết tiền lại đi trộm cắp tài sản của những người thân trong gia đình để bán.

Nghĩ đến đứa con trai mới lớn nay phải chịu cảnh tù tội, cha Linh không khỏi tự trách mình: “Tôi làm cha mà không quan tâm đến con mình, để nó lớn nó hư mà không dạy dỗ. Bây giờ tội nó gây ra quá nặng rồi. Nhà thì nghèo rớt mồng tơi, tôi không biết phải sang nhà bà Phước xin tạ tội như thế nào nữa”.

Về phần gia đình nạn nhân, được biết bà Phước có  rất đông con cái nhưng lại thích sống một mình. Chuyện đau lòng xảy ra khiến con cái nạn nhân không khỏi tự trách mình. “Chúng tôi hầu như ngày nào cũng có mặt ở nhà mẹ để thăm nom bà. Cứ tưởng như vậy là mẹ được an toàn, nào ngờ…”, người con thứ bảy của nạn nhân hối hận nói./.

Theo Nguyên Việt (Pháp Luật Việt Nam)