Pháp luật

Vụ còng tay 3 người dân: Trưởng công an nói đúng, chủ tịch xã nói chưa đúng

Việc còng tay 3 người dân đưa về trụ sở UBND xã Nguyễn Văn Thảnh, huyện Bình Tân (tỉnh Vĩnh Long), chủ tịch xã thừa nhận chưa đúng, do có nóng vội thì trưởng công an xã cho rằng công an xã thực hiện đúng quy định.

Như đã thông tin, ngày 23/9/2017, khi thực hiện nhiệm vụ bảo vệ vụ tranh chấp thu hoạch lúa giữa gia đình bà Mai Thị Hường với gia đình ông Phạm Văn Chiến ở xã Nguyễn Văn Thảnh, công an xã này đã còng tay 3 công dân gồm ông Phạm Văn Chiến (68 tuổi), Phạm Minh Thắng (37 tuổi, con ông Chiến) cùng ngụ xã Thuận An, thị xã Bình Minh (Vĩnh Long) và ông Phan Hữu Thanh Hồi (45 tuổi, ngụ TP Vĩnh Long, là luật sư tập sự, được gia đình ông Chiến thuê) đưa về trụ sở để "giáo dục".

Sự việc sau đó, những công dân bị còng tay đã có đơn tố cáo xã Nguyễn Văn Thảnh bắt giữ người trái pháp luật.

Làm việc với PV, ông Nguyễn Khắc Bình - Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Thảnh thừa nhận việc Công an xã còng tay 3 người dân là chưa đúng, có nóng vội.

Xã đang xin ý kiến của huyện Bình Tân để sắp tới làm việc với những công dân nói trên xem cái gì xã chưa đúng thì sẽ nhận, cái gì công dân chưa đúng cũng phải được làm rõ.

Trong khi đó, ngày 15/6, trả lời PV báo Lao Động, ông Phan Vĩnh Chương - Trưởng Công an xã Nguyễn Văn Thảnh cho rằng, việc công an xã còng tay 3 công dân nói trên là sử dụng biện pháp ngăn chặn tình huống cần thiết.

"Việc đó công an không có sai, vì anh em đã giải thích rồi mà người ta không nghe nên mới mời về cơ quan" - ông Chương nói.

Vụ còng tay 3 người dân: Trưởng công an nói đúng, chủ tịch xã nói chưa đúng
Hai trong số ba người dân trước đó bị công an xã còng tay đưa về trụ sở xã.

Ông Chương giải thích, lúc đó bà Luyến (vợ ông Chiến) có cầm hung khí nhào vô lực lượng công an, ông Chiến, ông Hồi và ông Thắng cũng nhào vô ngăn cản nên anh em công an mới ngăn chặn đưa về trụ sở.

Trước đó, trả lời đơn tố cáo của ông Phạm Minh Thắng về việc công an xã Nguyễn Văn Thảnh bắt giữ người trái pháp luật và cướp tài sản (bị giữ điện thoại khi quay phim, chụp hình cơ quan chức năng tại hiện trường), Công an huyện Bình Tân khẳng định tố cáo này là không có căn cứ.

Đồng thời, công an huyện cũng nhắc nhở công an xã Nguyễn Văn Thảnh cần thực hiện tốt hơn nữa công tác chuyên môn, nghiệp vụ của mình, tránh có dư luận không tốt ảnh hưởng đến quá trình công tác.

Theo TR.Tuấn - TR.Lưu (Lao Động)
Tin mới hơn