Pháp luật

Vụ công an dùng nhục hình: Luật sư và bị cáo đề nghị giám định lại

Sáng 13/4, phiên xử sơ thẩm (lần 2) vụ nhục hình bước sang ngày xét xử thứ 5. Trong khi đại diện VKSND, ông GĐ Trung tâm Giám định pháp y và đại điện Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an Phú Yên khẳng định các cơ quan này đã làm đúng thì luật sư (LS) bào chữa cho bị cáo Thảo Thành cho rằng, việc truy tố rất thiếu cơ sở.

Đại diện VKSND tỉnh Phú Yên thực hành quyền công tố tại tòa là kiểm sát viên (KSV) Phạm Duy Tân đã tranh luận những vấn đề mà LS Nguyễn Văn Thắng đã nêu ra trong luận cứ bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành, chiều ngày 10/4.
 

Kiểm sát viên Phạm Duy Tân tranh tụng

Theo KSV Tân, qua các chứng cứ có tại hồ sơ vụ án và lời khai tại tòa của các bị cáo khác và nhân chứng, có đủ cơ sở kết tội bị cáo Thảo Thành phạm tội “dùng nhục hình”. Nhất là lời khai của nhân chứng Hà Văn Đại, đã nhìn thấy bị cáo Thảo Thành đánh anh Ngô Thanh Kiều.

Về việc LS Thắng cho rằng lời khai nhân chứng Hà Văn Đại và một số nhân chứng khác không thống nhất, thay đổi nhiều, KSV Tân cho rằng đó là do sự việc xảy ra đã lâu, lúc sự việc xảy ra không ai nhìn đồng hồ, nên sau này không thể nói chính xác về thời gian.

Nhân chứng Đại đã khẳng định tại tòa, không có ai ép buộc, mớm cung, dụ cung nhân chứng. “Anh Đại là nhân chứng đặc biệt, không phải là nông dân bình thường, có quan hệ đồng nghiệp với các bị cáo, có am hiểu pháp luật.

Anh Đại đã khai, ban đầu không muốn dây vào việc này, có né tránh,nhưng sau đó thấy trách nhiệm của mình nên đã khai chính xác, chỉ có thiếu sót là lúc đầu không báo cáo việc thấy bị cáo Thành đánh anh Kiều, sau này đã khai lại”. KSV Tân nói.

Ông Tân cũng cho rằng, việc một số biên bản lấy lời khai nhân chứng Đại bị sửa chữa là bình thường, vì nếu thấy chưa đúng thì phải sửa lại.

KSV Tân nói ông thấy “hơi bị lạ”, khi LS Thắng đề nghị khởi tố điều tra thêm 3 tội: “khai báo gian dối hoặc cung cấp tài liệu sai sự thật”, “làm sai lệch hồ sơ vụ án” và “cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe người khác”.

Theo KSV Tân, LS Thắng đã vượt quá vai trò bào chữa cho bị cáo, khẳng định không có cơ sở để khởi tố 3 tội này.  KSV Tân cho rằng, truy tố bị cáo Thảo Thành do đã đánh, gây nên 3 vết thương trên đầu anh Kiều là có đủ cơ sở. “Nguyên nhân anh Kiều chết do chấn thương sọ não là đã rõ ràng, không cần giám định lại như LS Thắng yêu cầu”. KSV Tân nói. 

Theo KSV Tân, biên bản giám định pháp y số 91 đã được lập đúng thủ tục, kết luận được nguyên nhân tử vong của anh Kiều, đủ điều kiện được sử dụng làm căn cứ pháp lý để truy tố bị cáo Thảo Thành.

Ông Hồ Viết Thọ, GĐ Trung tâm Giám định pháp y tỉnh Phú Yên nói, quá trình giám định pháp y thi thể nạn nhân Ngô Thanh Kiều là khách quan, chính xác, đúng quy định. “Giám định đã làm rõ, có tổn thương nghiêm trọng ở não, bán cầu đại não phải tụ máu, nạn nhân chết do chấn thương sọ não là điều quá rõ ràng". Ông Thọ nói.

Theo ông, không có sai lệch về chủng loại mẫu xét nghiệm và số lượng mẫu trong các biên bản thu và bàn giao mẫu xét nghiệm nội tạng anh Kiều.

Cần làm rõ nguyên nhân gây tụ máu bán cầu đại não

Tranh luận với KSV Tân, LS Thắng không phủ nhận việc nạn nhân Kiều chết là do chấn thương sọ não. “Tuy nhiên, tại sao anh Kiều bị chấn thương sọ não, tại sao anh Kiều bị tụ máu bán cầu đại não phải, có chế gây tụ máu bán cầu đại não như thế nào, đó mới là điều quan trọng”. LS Thắng nhấn mạnh.
 

Ông Hồ Viết Thọ: Quá trình giám định pháp y thi thể nạn nhân Ngô Thanh Kiều là khách quan, chính xác, đúng quy định

Theo ông, khám nghiệm tử thi và giám định tử thi là hai giai đoạn hoàn toàn khác nhau, nhưng trong vụ án này, hai hoạt động này hòa làm một, đây là điều rất sai. Mặt khác, chọn thu mẫu nào để giám định là quyền của cơ quan điều tra, giám định viên tự thu mẫu là không đúng, cũng không có biên bản niêm phong và biên bản mở niêm phong mẫu.

“Đại diện Viện kiểm sát và cơ quan giám định nói giám định đúng pháp luật, là pháp luật nào, chứ không phải pháp luật của nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, pháp luật do dân và vì dân”. LS Thắng nói. Ông cũng nói, chưa tin tất cả những mẫu giám định đều là mẫu thu từ thi thể anh Ngô Thanh Kiều. 

Tranh luận việc KSV Tân nói rằng sửa bút lục ghi sai là bình thường, LS Thắng cho rằng, nếu sửa chữa một, hai lần thì không nói, nhưng ở đây sửa chữa đến n+1 lần, sửa có nghề, đó là bất bình thường. Nguyên tắc trong điều tra xét xử là trọng chứng hơn trọng cung, nhưng trong trường hợp truy tố bị cáo Thảo Thành, VKSND lại lấy lời khai thay đổi liên tục của nhân chứng Đại để làm chứng cứ truy tố, bỏ qua những lời khai ban đầu của nhân chứng Đại (theo đó không thấy bị cáo Thành đánh anh Kiều).  

“Đối với thân chủ tôi, tôi có một niềm tin là thân chủ tôi vô tội. Điều chứng minh cái này là cơ chế hình thành vết  thươn trên đầu, cơ chế gây tụ máu bán cầu đại não. Tôi kính mong HĐXX làm rõ điều này. Đây cũng là yêu cầu của gia đình nạn nhân. Làm rõ được cơ chế gây nên tụ máu bán cầu đại não phải sẽ giải tỏa được nhiều thứ khác, làm rõ nguyên nhân tử vong, chỉ ra ai là người phạm tội”. LS Thắng nói. 

Được cho phép tranh tụng, bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành đề nghị KSV xem xét việc, sau khi Cơ điều tra của VKSND Tối cao vào làm việc, tất cả các bị cáo khác và nhân chứng đều thay đổi lời khai ban đầu. “Có sự thông cung không, hay cá nhân, cơ quan nào sắp xếp cho họ thay đổi lời khai”?

Bị cáo Thảo Thành nêu câu hỏi. Bị cáo cũng nói, việc kết luận dùi cui cao su có đường kính 2,5cm gây ra vết tụ máu kích thước 10cm x 10cm trên đầu anh Kiều là không đúng. “Nếu có thể gây vết tụ máu lớn như thế, phải tác động lực cực mạnh. Với lực đó, đầu anh Kiều phải bị vỡ làm đôi rồi, không thể còn nguyên”. Bị cáo Thảo Thành nói.
 
 
Theo Nguyễn Đình Quân-Văn Tài (Tiền Phong)