Pháp luật

Kịch tính nổ ra khi xét xử BS Lương: Luật sư xin công bố video quan trọng, tòa ngăn lại!

Xét xử sự cố chạy thận 9 người chết ở Hòa Bình: Phiên tòa 'kỳ lạ'

Luật sư Trần Hồng Phúc đề nghị cung cấp video chứng cứ mới tại phiên tòa và đề nghị ông Hoàng Đình Khiếu xác nhận. Tuy nhiên, Chủ tọa phiên tòa không đồng ý cũng không cho phép hỏi điều tra viên.

Ngày 23/5, TAND TP. Hòa Bình tiếp tục phiên tòa xét xử vụ án “Vô ý làm chết người” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại BV Đa khoa Hòa Bình” ngày 29/5/2017.

Mở đầu phiên tòa sáng nay, các luật sư đã hỏi những nhân chứng về lời khai tại tòa và lời khai tại Cơ quan điều tra. Các nhân chứng khi được hỏi đều khẳng định và cam kết lời khai tại tòa là đúng và không thay đổi. Còn lời khai tại cơ quan điều tra không chính xác, khách quan.

Khai tại tòa, bị cáo Bùi Mạnh Quốc cho biết, sau khi xảy ra sự cố, chiều ngày 29/5 đã  đã ký hợp đồng với Công ty Trâm Anh tại nhà xe BV Đa khoa Hòa Bình. Tại thời điểm đó, dấu của công ty vẫn để tại Bắc Ninh.

Kịch tính nổ ra khi xét xử BS Lương: Luật sư xin công bố video quan trọng, tòa ngăn lại!
Phiên tòa xét xử vụ án tại BV Đa khoa Hòa Bình

Bị cáo cũng cho biết, khi sửa chữa hệ thống RO không thấy các tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Hơn nữa, bị cáo cũng báo cáo đề nghị sửa chữa, vệ sinh 4 màng RO, nhưng sau đó chỉ sửa 2 màng.

Trả lời câu hỏi của luật sư, đại diện của BV Đa khoa Hòa Bình cho biết, đơn nguyên Thận nhân tạo hoạt động từ năm 2010. Đến ngày 25/5/2014, BV được cấp giấy phép khám chữa bệnh nhưng chưa có lọc máu liên quan đến thận. Ngày 20/6/2016, Sở Y tế Hòa Bình ký quyết định về việc phê duyệt danh mục bổ sung tại BV Đa khoa Hòa Bình, trong đó có danh mục 131 lọc máu liên tục, thay dẫn lưu… Đồng nghĩa, BV được Sở Y tế cấp phép cho hoạt động chạy thận.

Đại diện BV cũng khẳng định, mọi hoạt động của Đơn nguyên Thận đều do ông Trương Quý Dương trực tiếp quản lý. “Việc ký thành lập phải do Sở Y tế xem xét. Sau khi BV nộp đơn đề nghị bổ sung, Sở Y tế xem có làm được hay không mới ký cấp phép”, ông Đỗ Đình Vận, đại diện BV khai.

Kịch tính nổ ra khi xét xử BS Lương: Luật sư xin công bố video quan trọng, tòa ngăn lại!
Ông Đỗ Đình Vận, Đại diện BV Đa khoa Hòa Bình trả lời HĐXX

Ông Vận cũng nói, trong 6 năm Đơn nguyên Thận nhân tạo chưa được cấp phép, mọi hoạt động của đơn nguyên đều được lập kế hoạch từ đầu năm về việc mua sắm như thế nào, cần bổ sung gì... Nếu phải sữa chữa thì tùy theo tình hình thực tế.

Khai tại tòa, ông Hoàng Đình Khiếu, Phó Giám đốc BV, kiêm Trưởng khoa Hồi sức tích cực cho biết, phân công bác sĩ Lương phụ trách đơn nguyên Thận từ năm 2016. Trả lời câu hỏi về các hợp đồng, ông Khiếu nói không biết.

Tại tòa, Luật sư Trần Hồng Phúc, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị cáo Hoàng Công Lương đề nghị cung cấp video chứng cứ mới tại phiên tòa và đề nghị ông Hoàng Đình Khiếu xác nhận. Tuy nhiên, Chủ tọa phiên tòa không đồng ý. Luật sư Phúc cho rằng chứng cứ mới cần cung cấp công khai tại tòa. Tuy nhiên, chủ tọa phiên toa nói việc cung cấp chứng cứ phải theo trình tự thủ tục. Nếu luật sư có chứng cứ mới thì cho thư ký tòa án để  để được xem xét.

Luật sư đề nghị hỏi điều tra viên nhưng Chủ tọa phiên tòa cũng không cho phép.

Như PNVN đã đưa tin, ngày 15/5, Tòa án Nhân dân TP. Hòa Bình đã mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm hình sự vụ án làm 9 bệnh nhân chạy thận nhân tạo tử vong tại BVĐK tỉnh Hòa Bình ngày 29/5/2017.

Theo đó, 3 bị cáo bị đưa ra xét xử gồm bác sĩ Hoàng Công Lương (32 tuổi, khoa Hồi sức tích cực) và Trần Văn Sơn (28 tuổi, cán bộ phòng vật tư) về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Bùi Mạnh Quốc (32 tuổi) Giám đốc Công ty TNHH Xử lý nước Trâm Anh về tội “Vô ý làm chết người”.

Theo Như Ngọc (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin mới hơn