Pháp luật

Võ sĩ trốn truy nã 20 năm dưới mác lương y

Đâm chết bạn đồng môn, võ sinh lẩn trốn suốt 20 năm trong vai thầy lang, được nhiều người quý mến, bầu làm Hội trưởng Đông y thị trấn Võ Xu, huyện Đức Linh, Bình Thuận.
Theo hồ sơ, tháng 3/1993, xảy ra hiềm khích nên Nguyễn Đức Tài (46 tuổi) gây gổ, đâm chết ông Kiều - bạn đồng môn tại lò võ ở huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) - rồi bỏ trốn. Công an phát lệnh truy nã toàn quốc đối với võ sĩ này về tội Cố ý gây thương tích dẫn đến chết người.

Võ sĩ trốn truy nã 20 năm dưới mác lương y

 Chân dung Nguyễn Đức Tài. Ảnh: C.A.

Nhiều trinh sát Quảng Ngãi được tung đi truy lùng qua nhiều tỉnh thành nhưng thủ phạm vẫn bặt vô âm tín. Giữa năm 2012, con trai của Tài bị sét đánh ở quê, trinh sát mật phục tại đám tang nhưng ông ta vẫn không lộ diện.

Khi dấu vết kẻ truy nã ngày càng mờ nhạt, tháng 6/2013, cảnh sát nhận nguồn tin hiếm hoi tại địa phương cho biết có người giống Tài đang sống ở huyện Đức Linh, Bình Thuận, trong vai thầy thuốc.

Tra cứu lý lịch từ địa phương, người đàn ông mà họ cần tìm không phải Tài mà tên Nguyễn Đức Tiến lớn hơn 10 tuổi, có hộ khẩu và vợ tại địa phương. Ông này được người dân và chính quyền quý mến, tin tưởng khi có công bốc thuốc chữa bệnh cho nhiều người, dẫn dắt đội bóng đá thị trấn liên tiếp giành thắng lợi. Ông Tiến đang là Hội trưởng Đông y thị trấn Võ Xu và là Hội viên Hội Đông y Việt Nam.

Khi trinh sát đến căn nhà cấp bốn ở thị trấn Võ Xu, người này cùng vợ đã đi Ninh Thuận chữa bệnh. Thượng úy Kiên gọi điện, hẹn thầy lang tại một quán cà phê ở Phan Thiết, giả nhờ bắt mạch, bốc thuốc. Lúc gặp nhau, trinh sát bí mật ghi hình, chuyển cho người ở quê nhận dạng. Khi biết chắc thầy lang là kẻ bị truy nã trong vỏ bọc mới, họ ập tới bắt giữ. Tuy nhiên, ông này vẫn bình tĩnh, bảo nhầm người, khi xuất trình giấy tờ tùy thân mang tên Tiến.

"Khi ở trụ sở công an, chúng tôi gọi điện thoại cho em vợ ông ấy rồi đưa điện thoại cho ông ấy nghe. Khi người thân trách 'sao con trai bị sét đánh chết anh cũng không về', Tài bật khóc nức nở. Lúc đó ông ta mới thừa nhận hành vi phạm tội, tỏ ra hối hận với vợ con và người bạn đồng môn", thượng úy Kiên kể.

Tài khai, sau khi gây án, với chút hiểu biết y học cổ truyền từ người thầy dạy võ, ông ta xin vào phụ việc ở một số tiệm thuốc đông y, sau đó xin được thẻ hội viên Hội chữ thập đỏ một quận ở TP HCM. Nhờ tấm thẻ này, Tài bắt đầu chuỗi ngày trở thành thầy lang bắt mạch, bốc thuốc qua nhiều tỉnh: Lâm Đồng, Đăk Lăk, Ninh Thuận…

Năm 1996, trong lần dừng chân hành nghề ở thị trấn Võ Xu, Tài được một người mẹ liệt sĩ nhận làm con nuôi. Thấy người đàn ông hiền lành, chất phác, mẹ nuôi sau đó đã mai mối lấy vợ cho Tài. Bảy năm sau, ông ta được địa phương xét cư trú có thời hạn, cho nhập hộ khẩu vào gia đình nhà vợ, làm CMND mới với tên tuổi mới.

Được đưa ra xét xử hồi đầu năm, Tài bị TAND tỉnh Quảng Ngãi tuyên phạt 7 năm tù.

>> Căn hầm bí mật của kẻ giết bạn nhậu trong rẫy
>> Nghi can giết người về quê đào hầm trốn truy bắt

Theo Trí Tín (VnExpress.net)
ĐỪNG BỎ LỠ
loading...