Pháp luật

Vợ cựu PGĐ Sở nộp cả 'núi tiền' khắc phục hành vi tham ô của chồng

Sáng nay (6.12), TAND TP.Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Phan Minh Nguyệt - cựu Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.Hà Nội và 5 đồng phạm. Phiên tòa này dự kiến kéo dài 3 ngày.
Vợ cựu PGĐ Sở nộp cả núi tiền khắc phục hành vi tham ô của chồng
Bị cáo Phan Minh Nguyệt. (ảnh IT)

Bị cáo Phan Minh Nguyệt bị truy tố hai tội danh: Tham ô tài sản và Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Đây là hai tội danh nằm trong nhóm tội tham nhũng. Bị cáo Nguyệt phạm tội là trong thời gian giữ chức vụ Chủ tịch HĐTV, Tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội (HADICO).

Cơ quan tố tụng xác định: Với vai trò là Chủ tịch HĐTV, Tổng giám đốc Công ty HADICO, bị cáo Nguyệt đã chỉ đạo bị cáo Đỗ Văn Hảo, nguyên Phó tổng giám đốc, Nguyễn Thị Huyền Hảo, nguyên Kế toán trưởng Công ty HADICO, Đặng Thị Thanh Tâm, nguyên Giám đốc và Dương Thị Chinh, nguyên Kế toán trưởng Xí nghiệp Vườn quả du lịch Từ Liêm (viết tắt Xí nghiệp) và cán bộ dưới quyền tổ chức phá dỡ, xây dựng nhà cho thuê trái phép tại Xí nghiệp.

Việc xây dựng trên đã vi phạm Luật Đất đai và Luật Xây dựng nên chính quyền địa phương đã tổ chức cưỡng chế, phá dỡ toàn bộ công trình vi phạm, gồm 114 gian nhà và 14 gian ki ốt, gây thiệt hại cho 138 người đã nộp tiền thuê nhà với tổng số tiền thiệt hại hơn 46,8 tỷ đồng. Trong đó bị cáo Nguyệt đã chỉ đạo sử dụng cá nhân và chi tiêu không đúng số tiền hơn 17,7 tỷ đồng. Khi cơ quan điều tra tiến hành xác minh vi phạm, bị cáo Nguyệt và gia đình đã tự nguyện nộp hơn 17,7 tỷ đồng.

Cơ quan tố tụng cũng xác định, mỗi khi cần tiền để sử dụng cá nhân, bị cáo Phan Minh Nguyệt đã chỉ đạo bị cáo Nguyễn Thị Huyền Hảo và giám đốc các xí nghiệp thành viên và cán bộ dưới quyền lập khống, hợp thức hóa chứng từ, rút tiền từ nguồn vốn phục vụ sản xuất và bình ổn giá của Công ty HIDICO  để đưa cho Nguyệt. Tổng số tiền bị cáo này đã nhận và chi tiêu sử dụng cá nhân hơn 40,4 tỷ đồng.

Trong quá trình thực hiện hành vi phạm tội, do sợ bị phát hiện xử lý nên bị cáo Nguyệt đã chỉ đạo ký khống hợp đồng, sử dụng danh nghĩa Công ty HADICO vay ngân hàng 19 tỷ đồng. Sau khi có được khoản tiền vay, cùng với tiền của cá nhân và tiền quỹ để ngoài sổ sách tài chính kế toán của Công ty do bị cáo Huyền Hảo quản lý, bị cáo Nguyệt đã dùng để trả 24,5 tỷ đồng nhằm hợp thức hóa khoản do bị cáo rút ra sử dụng trước đó.

Đến khi bị Cơ quan điều tra phát hiện, khởi tố, bị cáo Nguyệt còn chiếm đoạt hơn 14,9 tỷ đồng. Trong quá trình điều tra, vợ của bị cáo Phan Minh Nguyệt đã tự nguyện nộp hơn 14,9 tỷ đồng để khắc phục hậu quả.

Đối với khoản tiền lãi phát sinh trong việc ông Nguyệt chỉ đạo ký khống hợp đồng làm thủ tục cho việc Công ty HADICO vay tiền ngân hàng để trả cho các khoản tiền đã rút ra sử dụng trước đó là hơn 1,8 tỷ đồng. Số tiền này đến nay chưa được khắc phục.

Với hành vi trên, bị cáo Nguyệt đã bị truy tố tội Tham ô tài sản theo khoản 4 Điều 278 Bộ luật Hình sự, tội phạm có khung hình phạt cao nhất là tử hình. Ngoài ra, bị cáo Nguyệt còn bị truy tố thêm tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo khoản 3 Điều 281, với khung hình phạt cao nhất là 15 năm tù.

Trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Thị Huyền Hảo cũng bị truy tố tội Tham ô tài sản với vào trò đồng phạm giúp sức cho Phan Minh Nguyệt.

Các bị cáo: Đỗ Văn Hảo, Đặng Thị Thanh Tâm, Dương Thị Chinh bị truy tố tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, với vai trò đồng phạm giúp sức cho bị cáo Nguyệt.

Bị cáo Nguyễn Trọng Hùng, nguyên Giám đốc Chi nhánh HADICO - Xí nghiệp Bắc Hà bị truy tố tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo Lương Kết (Dân Việt)