Pháp luật

Vợ chồng "siêu lừa" ở Sài Gòn bị hơn 70 người đòi tiền

Lừa bán nhà cho nhiều người chiếm đoạt hơn 100 tỷ đồng, vợ chồng Vân bị hơn 70 bị hại và những người liên quan đòi tiền tại tòa.  

Ngày 11/10, phiên xử Lã Thị Thùy Vân (61 tuổi) và chồng Lâm Phúc Lâm (59 tuổi) tiếp tục với phần thẩm vấn.

Ba bị hại và gần 70 người có quyền, nghĩa vụ liên quan đến dự tòa, hoặc có đơn yêu cầu vợ chồng Vân trả hàng trăm tỷ đồng.

Phát biểu quan điểm về vụ án, VKS cho rằng có đủ cơ sở xác định hành vi của vợ chồng Vân cấu thành tội lừa đảo. Các bị cáo từng có tiền án về tội này, lại tiếp tục hành vi một cách tinh vi, số tiền chiếm đoạt lớn... nên cần phải xử nghiêm. Từ đó, Viện đề nghị tòa tuyên phạt Vân và Lâm cùng mức án chung thân.

vo-chong-sieu-lua-o-sai-gon-bi-hon-70-nguoi-doi-tien

Vợ chồng Vân bị đề nghị án chung thân. Ảnh: Hải Duyên.

Theo cáo buộc, năm 2005, Vân biết UBND TP HCM chủ trương bán khu nhà dạng biệt thự liên kế trên đường Nguyễn Văn Trỗi (quận Phú Nhuận) cho 20 hộ dân đang thuê. Dù họ chưa được cấp giấy chủ quyền nhưng vợ chồng Vân vẫn đề nghị được mua lại để làm dự án với giá gần 3.300 lượng vàng và 900 triệu đồng.

Do không có tiền nên vợ chồng Vân dùng bất động sản này ký hợp đồng góp vốn, mua bán, thế chấp với 11 tổ chức, cá nhân nhận hàng trăm tỷ đồng.

Hàng loạt đại gia Sài Gòn bị đưa vào bẫy

Khoảng tháng 4/2006 vợ chồng Vân gặp anh Hà, nói muốn bán toàn bộ khu nhà 64 Nguyễn Văn Trỗi. Anh này đồng ý mua với giá 33 tỷ đồng và chuyển trước cho vợ chồng Vân 27 tỷ.

Hơn một năm sau, lấy lý do chưa hoàn tất thủ tục với các hộ dân, Vân đề nghị thanh lý hợp đồng với anh Hà. Tuy nhiên, bà ta chỉ trả lại gần 17 tỷ, số còn lại chiếm dụng.

Trong thời gian đang bán nhà cho anh Hà, vợ chồng Vân dùng hồ sơ của 20 căn hộ này thế chấp cho bà Dương Thị Bạch Diệp vay hai lần tổng cộng gần 2.500 lượng vàng; đồng thời bán cho nhiều người nhận hàng chục tỷ đồng. 

Đến đầu năm 2007, vợ chồng Vân gặp ông Tiệc - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần thương mại xây dựng dịch vụ kinh doanh nhà Tín Nghĩa - nói đã mua căn nhà 64 Nguyễn Văn Trỗi của 20 hộ dân, hiện chưa bán hay thế chấp cho ai, đề nghị đại gia bất động sản góp vốn làm dự án. 

Theo hợp đồng, hai bên hợp tác làm cao ốc trị giá hơn 210 tỷ đồng, mỗi bên góp một nửa. Ngay sau khi ký hợp đồng, ông Tiệc đã chuyển cho vợ chồng Vân hơn 33 tỷ đồng.

Đến tháng 7/2007, phát hiện Vân thế chấp khu nhà cho nhiều người, bà Diệp và những đối tác trước đó tố cáo với công an.

Vân đến gặp ông Tiệc, đề nghị chuyển thêm 50 tỷ đồng, trả cho bà Diệp và những người góp vốn trước đó để họ rút đơn.

Liên quan đến căn nhà 64 Nguyễn Văn Trỗi, Vân chiếm đoạt của ông Tiệc 83 tỷ đồng và hai bị hại khác gần chục tỷ.  

Vợ chồng siêu lừa còn dùng bản photo giấy tờ của một căn nhà trên đường Nguyễn Văn Đậu, quận Bình Thạnh lừa bán cho ông Tiệc và nhận 8 tỷ đồng tiền cọc.  

Ngoài ra, Vân dụ đại gia này đặt cọc 230 lượng vàng để mua căn biệt thự 293A Nguyễn Văn Trỗi. Sau khi nhận tiền, Vân lấy lý do chủ nhà muốn ở thêm vài tháng trong thời gian tìm mua nhà mới, song thực chất để giao dịch với 4 người khác nhận hơn 100 tỷ đồng và 400 lượng vàng.

Năm 2010, ông Tiệc phát hiện hành vi gian dối của Vân nên tố giác. Cơ quan điều tra sau đó kê biên căn nhà giao ông Tiệc bảo quản nên thỏa thuận giữa ông Tiệc và vợ chồng Vân liên quan đến căn nhà này được cơ quan điều tra xác định là quan hệ dân sự.

Theo cơ quan điều tra, vợ chồng Vân còn vay mượn và nhận góp vốn của gần 70 người khác số tiền hàng trăm tỷ đồng. Tuy nhiên, nhà chức trách xác định đây là quan hệ dân sự nên không xử lý.

Hiện, một số người đã khởi kiện vợ chồng Vân ra tòa án dân sự các cấp. Tuy nhiên, hầu hết họ đều chưa thể thi hành án hay lấy lại tiền bởi tài sản Vân dùng thế chấp là căn nhà 64 Nguyễn Văn Trỗi đang liên quan đến vụ án hình sự. Họ đề nghị vợ chồng Vân phải trả lại số tiền nợ. 

Đại gia xin nhận nhà, trả nợ thay 'siêu lừa'

Tại tòa hôm nay, vợ chồng Vân nhiều lần đề nghị tòa giải quyết theo hướng giao toàn bộ căn nhà 64 Nguyễn Văn Trỗi cho ông Tiệc - bị hại lớn nhất trong vụ án. Ông này có nghĩa vụ thay vợ chồng bà trả các khoản nợ cho những bị hại khác và những người liên quan. 

Ông Tiệc nói, nếu được tòa cho phép ông sẽ đứng ra nhận căn nhà và chịu trách nhiệm trả tiền cho các bị hại trong vụ án hình sự liên quan đến căn nhà này. Các khoản nợ khác của vợ chồng Vân với những người có quyền và nghĩa vụ khác, ông không đồng ý gánh thay.

Theo Hải Duyên (VnExpress.net)