Pháp luật

VKS đề nghị giữ nguyên án tử hình bị cáo Vũ Văn Tiến

Được chủ tọa gọi lên vành móng ngựa, Vũ Văn Tiến xin tòa tha tội chết vì tham gia trói các nạn nhân trong gia đình ông Lê Văn Mỹ là do Nguyễn Hải Dương ép buộc. "Bị cáo sợ chết", Tiến nói.

Đến rạng sáng 7/7/2015, Dương cùng Tiến từ Hóc Môn xuống Bình Phước, sau đó đột nhập vào căn biệt thự của ông Lê Văn Mỹ (cha của chị Linh ở huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước). Tại đây Tiến siết cổ, khống chế 6 nạn nhân để Dương ra tay sát hại. Sau khi gây án cả 2 còn lấy đi tiền và một số tài sản trị giá gần 50 triệu đồng.

Ngày 17/7/2015, TAND tỉnh Bình Phước mở phiên tòa xét xử sơ thẩm, lưu động và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hải Dương, Vũ Văn Tiến án tử hình, Trần Đình Thoại 16 năm tù về 2 tội danh Giết người và Cướp tài sản.

Tiến và Thoại có kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt; gia đình bị hại cũng kháng cáo yêu cầu tòa xem xét vai trò của bà Trần Thị Trinh (dì của Nguyễn Hải Dương) trong vụ án.

11h45: Gia đình bị hại không đồng ý mức án 16 năm mà muốn tăng bản án cho bị cáo Thoại lên cao hơn.

Người nhà bị hại phát biểu xong, HĐXX tuyên bố tạm nghỉ, phiên tòa sẽ tiếp tục vào 14h chiều nay.

"Thoại và Dương chỉ bàn kế hoạch cướp tài sản"

Luật sư Phạm Quốc Hưng, bào chữa cho bị cáo Trần Đình Thoại cho rằng kết tội của tòa sơ thẩm không phù hợp với khách quan của vụ án trong cả lời khai tại tòa sơ thẩm và tòa phúc thẩm của các bị cáo. Bị cáo Dương rủ Thoại đi cướp chứ không phải đi giết người.

"Tôi không biết tại sao tòa sơ thẩm có kết luận bị cáo Thoại không đúng sự thật. Bị cáo Dương chuẩn bị hung khí phạm tội, bị cáo Dương đã trả lời như vậy nhưng tòa sơ thẩm kết luận Thoại chuẩn bị hung khí gây án. Không có chứng cứ hai bị cáo  bàn bạc phạm tội nhưng bản án sơ thẩm lại kết luận, như vậy là không đúng sự thật. Tại phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, bị cáo Dương đã khai rõ là nhờ Thoại mua chứ không phải bàn bạc mua.

Trong phần nhận định, bản án sơ thẩm mập mờ yếu tố kết luận tội giết người và cướp tài sản vì chỉ có Dương và Tiến giết người. Bản án sơ thẩm cũng nói chung các bị cáo cướp đi mạng sống của 6 người là không đúng, vì thực tế chỉ có 2 bị cáo Dương và Tiến mới giết, bị cáo Thoại không liên quan".

Luật sư Phạm Quốc Hưng cho rằng không có chứng cứ kết luận bị cáo Thoại đồng phạm tội giết người với bị cáo Dương. Mong HĐXX xem xét, cân nhắc mức hình phạt phù hợp với bị cáo vì bị cáo không giúp sức, trực tiếp gây án nhưng bị tuyên phạt 13 năm tội giết người thì quá cao. HĐXX đưa ra mức án hợp lý, mong tòa kết luận bị cáo Thoại không phải đồng phạm giết người. Ảnh:Lê Quân

Luật sư Nam: Bị cáo Tiến là công cụ trong kế hoạch giết người của Dương

Luật sư Lê Văn Nam thay mặt bị cáo, gia đình gửi lời xin lỗi chân thành, chia sẻ nỗi đau mất mát to lớn không thể nào bù đắp nổi đối với gia đình bị hại.

Luật sư trình bày trước HĐXX: Về tội danh với bị cáo Tiến, tôi cơ bản nhất trí với quyết định bản án sơ thẩm, tuyên Tiến giết người và cướp tài sản. Về hình phạt tuyên Tiến án tử hình, theo tôi chưa xem xét khách quan toàn diện vụ án. Chưa xem xét thấu tình đạt lý để Tiến hưởng các chính sách khoan hồng. Toà sơ thẩm áp dụng một số hình phạt kịch khung tăng nặng với Tiến.

Tôi thấy có 5 vấn đề mấu chốt, nhưng toà chưa xem xét. Thứ nhất toà án sơ thẩm không quan tâm xem xét yếu tố Tiến phạm tội vì bị đe dọa cưỡng bức tinh thần. Thứ hai tòa chưa xem xét mức độ tính chất giữa người chủ mưu cầm đầu với người buộc phải thực hiện. Thứ ba là tòa áp dụng hình phạt định khung tăng nặng không phù hợp. Tiếp theo là tòa chưa thật sự lưu tâm cân nhắc khi lượng hình, áp dụng hình phạt cao nhất là chưa phù hợp. Cuối cùng là tòa chưa xem xét tính nhân văn khoan hồng của pháp luật. Bản án tử hình là chưa phù hợp, chỉ nên áp dụng tù chung thân đã đủ sức răn đe, nhằm thể hiện tính nhân văn của pháp luật.

Lý do ông Nam đưa ra là Tiến phạm tội trong tình trạng bị uy hiếp tinh thần, đe dọa tính mạng. Tòa sơ thẩm cho rằng Tiến đồng ý ngay khi Dương rủ là không đúng. Tiến bị đặt vào tình thế tiến thoái lưỡng nan. Lời khai tại toà cho thấy rõ điều này. Căn cứ vào biên bản hỏi cung, bị cáo Dương đều thừa nhận bàn bạc cướp tiền, chứ không bàn về giết người và cướp giật tài sản.

"Bản thân bị cáo Tiến thân nhân tốt, gia đình cách mạng, trình độ thấp, nhận thức kém, bị cáo thực hiện trong lúc bị đe dọa nên tôi mong HĐXX quan tâm, xem xét, giảm tội cho Tiến, cho bị cáo một con đường sống, chuộc lại lỗi lầm", luật sư Nam kết thúc.

VKSND: "Tiến không còn khả năng cải tạo"

Đại diện VKSND nêu quan điểm về bản án hình sự sơ thẩm đã tuyên phạt tử hình về giết người, cướp tài sản cho 2 bị cáo Vũ Văn Tiến và Nguyễn Hải Dương, 16 năm tù cho bị cáo Trần Đình Thoại.

- Xét kháng cáo của Tiến: Tiến tham gia tích cực cùng Dương đi cướp tài sản, trực tiếp siết cổ 5 người để Dương giết. Hành vi của Tiến nghiêm trọng. Bản án sơ thẩm tuyên có căn cứ đúng pháp luật, đúng tội. Bị cáo thành thật khai báo, ăn năn hối cải, gia đình tham gia cách mạng. Tuy nhiên bị áo phạm tội nặng, không còn khả năng cải tạo giáo dục. Án tử hình là thoả đáng. Phiên toà này không có tình tiết giảm nhẹ mới, không có cơ sở xem xét kháng cáo.

- Xét kháng cáo của gia đình bị hại về Trần Đình Thoại: Thoại được Dương rủ đi, thống nhất kế hoạch phạm tội nhưng không phạm tội được. Trên đường về, Thoại nói với Dương sẽ mua dao Thái Lan để mai đi tiếp. Thoại không những không can ngăn tố giác với cơ quan thẩm quyền, mà còn mua dao cho Dương để giết người. Hành vi của Thoại là đồng phạm với Dương về tội giết người và cướp tài sản. Cấp sơ thẩm tuyên Thoại về tội giết người và cướp tài sản là có căn cứ. Xét vai trò tính chất của Thoại cấp sơ thẩm tuyên 16 năm tù là thỏa đáng. Không có cơ sở tăng hay giảm hình phạt.

- Đối với bà Trinh tham gia với tư cách là người có liên quan. Dương rủ Trinh đi chơi nhưng thực chất đến nhà bà Nga, ông Mỹ. Dương đến gặp Vũ, Trinh đứng cách 500 m, sau đó về nhà, Dương đưa balô cho Trinh cất giữ trong nhà trọ. Hôm sau Dương tiếp tục mượn xe và lấy balô. Trinh không biết hành vi của Dương, không biết bên trong balô có gì và không hỏi kỹ. Lời khai phù hợp, không có chứng cứ để kết tội Trinh có biết và có hành vi không tố giác và che dấu tội phạm.

VKSND đề nghị áp dụng điểm A khoản 2 BLHS, không chấp nhận kháng cáo của Tiến, Thoại và của gia đình bị hại, giữ nguyên án sơ thẩm.

Trần Đình Thoại: "Bị cáo không có ác tính như Dương"

10h40: Luật sư bào chữa cho gia đình nạn nhân mời Trần Đình Thoại và Nguyễn Hải Dương lên vành móng ngựa.

Bị cáo Dương nói Thoại được mình rủ đi cướp. Thoại chỉ mua giúp con dao Thái Lan, sau đó đổi ý không muốn đi cùng. Thoại cũng khuyên Dương không giết người. Sau đó Thoại lấy lý do bà ngoại ốm về quê nên không tham gia. Dương cho biết Thoại không tham gia thì gây khó khăn cho kế hoạch.

Bị cáo Thoại trả lời luật sư: Lúc đầu Dương rủ đi cướp sau đó mới nói giết người. Bị cáo không bàn kế hoạch và thắc mắc tại sao lại giết. Dương bảo giết để đòi nợ, sau đó bị cáo nói với Dương thù ai thì giết chứ không nhất thiết giết cả nhà. "Bị cáo không muốn giết người, cũng không cùng đi với Dương, không có ác tính như Dương".

Hung thu tham sat Binh Phuoc noi 'so chet' hinh anh 1
 Ảnh: Lê Quân

"Bị cáo sợ chết"

10h20: Sau khi hỏi bị cáo Dương, luật sư Lê Văn Nam xin phép được hỏi bị cáo Vũ Văn Tiến. Bị cáo này kể: "Khi tới cổng, cháu Vỹ ra mở cửa, bị cáo nói Dương đừng đâm nhưng Dương không nói gì, cầm dao đâm nạn nhân tử vong. Bị cáo lúc này rất sợ, đòi về. Dương nói cứ vào rồi lấy tiền rồi đi về. Bị cáo thấy Dương giết người, không muốn phạm tội nên quyết liệt bỏ đi. Sau đó bị cáo chỉ siết cổ nạn nhân để Dương giết".

Nói với luật sư, Tiến cho rằng hình phạt ở phiên tòa sơ thẩm quá nặng, không thỏa đáng. "Bị cáo sợ chết", Tiến nói.

Ảnh: Lê Quân

Đi uống bia để lấy can đảm giết người

10h10: Khi luật sư Lê Văn Nam, người bào chữa cho bị cáo Tiến hỏi về bị cáo Tiến, Dương trả lời: "Tiến hiền lành, ít nói. Bị cáo không nói rõ kế hoạch giết người vì nghĩ Tiến không thù hằn gia đình ông Mỹ và không phải là người ăn chơi lêu lổng. Sau đó bị cáo chở Tiến đi uống bia để lấy can đảm đi làm".

Kể về lúc giết người, Dương nói: "Khi bóp cổ Vỹ, Tiến nói thôi đi về nhưng bị cáo không cho. Hành vi của Tiến chỉ là siết cổ để giữ nạn nhân, còn bị cáo đè gối lên làm cho nạn nhân ngạt thở. Tiến nhiều lần đòi về nhưng do bị cáo cầm dao bấm, trợn mắt nhìn nên Tiến sợ".

9h55: Nếu có thêm chứng cứ sẽ điều tra dì của Nguyễn Hải Dương

Tòa hỏi: Cáo trạng nêu rõ hành vi của Thoại, tôi vừa thẩm vấn Thoại xem bị cáo làm những gì để bị quy kết tội giết người và cướp tài sản? Đại diện bị hại nêu lý do kháng cáo?

Đại diện người nhà nạn nhân muốn biết rõ hành vi của bà Trinh đã làm những gì trong vụ án này. Muốn xem xét tội của bà Trinh là không tố giác tội phạm. "Bà Trinh biết Dương là người thực hiện tội ác. Bà đã nhiều lần lên nhà tôi, biết cháu tôi", người đại diện bị hại nói. Cũng theo người này, đối với Thoại thì muốn tăng hình phạt nặng hơn vì anh ta không muốn giết người không phải vì ăn năn và lại còn giúp sức cho Dương.

Chủ tọa nói: "Tòa công bố lời khai của Dương và Trinh trong hồ sơ vụ án. Việc chứng minh tội là của công an. Họ không làm rõ được gì mới. Nếu có bằng chứng thì bị hại cung cấp cho cơ quan công an. Nếu có thêm chứng cứ, sẽ yêu cầu cơ quan công an điều tra thêm, tránh bỏ lọt hành vi".

Đại diện gia đình nạn nhân phát biểu tại tòa. Ảnh: Lê Quân

Vũ Văn Tiến xin tha tội chết

9h30: Chủ tọa phiên tòa hỏi Tiến: Khi bàn bạc Dương nói thế nào? Hung thủ này trả lời: "Khống chế thằng nhỏ (Vỹ) ở cổng, tao và nhà lấy tiền đi ra. Còn cụ thể mọi việc thì tòa đã đọc trong cáo trạng".

Tòa tiếp tục hỏi: Nếu không có bị cáo thì Dương có giết được 6 người này không? Chắc chắn không được. Bị cáo giúp sức đắc lực từ đầu đến cuối? "Bị cáo có 2-3 lần nói muốn đi về. Dương cầm dao đứng sát bị cáo đe dọa", Tiến trả lời. Sau đó bị cáo này xin tha tội chết vì không cố ý giết người.

Mẹ bị cáo Tiến ôm mặt khóc

Khi nghe chủ tọa đọc cáo trạng đến đoạn Tiến từ chối tham gia giết người, đòi về vì "tao còn có mẹ già nữa" thì mẹ bị cáo dưới hàng ghế ôm mặt khóc. Bà đã đi vay khắp nơi được 20 triệu để đền bù cho gia đình bị hại, đi xin chữ ký hàng nghìn người với hi vọng con mình thoát án tử. 

Hung thu tham sat Binh Phuoc xin giam an tu hinh hinh anh 1
Ảnh: Lê Quân
9h, chủ tọa vẫn đọc cáo trạng. Dưới phòng xử án, ngoài thân nhân các nạn nhân, rất nhiều người dân TP HCM đến dự phiên tòa. Phòng xử án chật hẹp nên không khí khá nóng. Chị Nguyễn Thị Phước cho biết: "Sáng nay mới biết hôm nay tòa cấp cao xử phúc thẩm vụ án thảm sát Bình Phước nên cùng chồng đến dự. Mong tòa xử đúng người đúng tội để mọi người cảm thấy hài lòng".

3 bị cáo lo lắng trước vành móng ngựa

Clip: 3 bị cáo lo lắng trước vành móng ngựa

Mở đầu phiên tòa, thẩm phán Nguyễn Hữu Ba gọi 3 bị cáo và những người có quyền và nghĩa vụ liên quan lên hỏi các thông tin cá nhân. Thẩm phán cũng xác định sự có mặt của 2 luật sư bào chữa cho các bị cáo.8h40 thẩm phán Nguyễn Hữu Ba đọc lại toàn bộ cáo trạng của vụ án. 

Dan giai 2 hung thu vu tham sat Binh Phuoc den toa hinh anh 1
Trần Định Thoại tại phiên tòa phúc thẩm. Trong phiên sơ thẩm, bị cáo này bị tuyên 16 năm tù. Ảnh: Lê Quân

Phiên tòa bắt đầu

8h20, HĐXX vào phòng xét xử để làm thủ tục bắt đầu phiên tòa. Các bị cáo cùng những người được tòa triệu tập đều có mặt đầy đủ, riêng bà Trần Thị Trinh là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan có đơn xin hoãn do mới sinh con nhỏ.

Đại diện VKSND cho rằng nên tiến hành xét xử vắng mặt mới bà Trinh. Trong khi đó luật sư Lê Văn Nam, người bào chữa cho Tiến có ý kiến về sự cần thiết tham gia của bà Trinh tại phiên tòa xét xử. Ông Nam phát biểu: "Tôi cần bà Trinh xác định xem hôm 6/7 Tiến có đi với Dương không, tâm trạng lúc đó của bị cáo Tiến như thế nào. Tôi muốn hỏi bà Trinh về mối quan hệ của bị cáo Dương và bị cáo Tiến có thân không? Mặc khác, bà Trinh cũng được người nhà nạn nhân làm đơn kháng cáo yêu cầu làm rõ sự giúp đỡ của bị cáo Nguyễn Hải Dương trong vụ án này. Chính vì thế tôi kiến nghị phiên tòa phải có sự có mặt của bà Trinh".

Tuy nhiên, sau ít phút hội ý, HĐXX quyết định phiên phúc thẩm vẫn diễn ra như kế hoạch.

Phòng xét xử chật kín người dự khán

8h10, phiên tòa chuẩn bị khai mạc. Gia đình các nạn nhân ngồi hàng ghế đầu, đặt 6 di ảnh lên bàn. Họ đã không cầm được nước mắt. Phòng xét xử nhỏ nên không đủ chỗ cho người dân dự khán. Nhiều người phải đứng nhìn vào từ cửa sổ.

8h13: Trước ngày xét xử phúc thẩm, bà Trần Thị Trinh (31 tuổi) dì ruột của bị cáo Nguyễn Hải Dương làm đơn xin hoãn phiên tòa bởi bà này mới sinh con. Trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng này, dì của Nguyễn Hải Dương được xác định là người có quyền và nghĩa vụ liên quan khi bà này cho Dương mượn xe gắn máy để gây án.

Trong khi đó, đơn kháng cáo của đại diện bị hại có đề nghị xem xét trách nhiệm hình sự của bà Trinh bởi họ cho rằng bà này có liên quan đến hành vi phạm tội của cháu.

Dẫn giải tử tù Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến đến tòa

7h35, xe đặc dụng của công an tỉnh Bình Phước đã di lý 3 bị cáo Nguyễn Hải Dương, Vũ Văn Tiến và Trần Đình Thoại tới sân tòa. Các bị cáo mặc áo nâu, tay bị còng, trắng và mập hơn so với một năm trước đây. 

 
Ảnh: Lê Quân

7h35, xe đặc dụng của công an tỉnh Bình Phước đã di lý 3 bị cáo Nguyễn Hải Dương, Vũ Văn Tiến và Trần Đình Thoại tới sân tòa. Sau đó cả 3 được lực lượng công an di chuyển lên phòng xử án. Trong ảnh: Người thân gia đình bị hai mang di ảnh các nạn nhân lên phiên tòa.

Ảnh: Phước Tuần

Từ 6h30, gia đình ông Lê Văn Mỹ có mặt ở TAND cấp cao tại TP HCM để tham dự phiên tòa phúc thẩm. Họ mang theo di ảnh của 6 nạn nhân tử vong dưới nhát dao của Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến. Mẹ của Vũ Văn Tiến cũng đến tòa từ rất sớm, bà quỳ lạy gia đình bị hại xin tha thứ cho con trai.

Theo Nhóm PV (Zing.vn)Tin mới hơn