Pháp luật

Viện kiểm sát xin lỗi người đàn ông bị truy tố oan

Cho rằng ông Trần có hành vi giao cấu làm bé gái 12 tuổi có thai, VKSND Đồng Nai đã truy tố người này. Nhiều năm sau, nỗi hàm oan của ông Trần mới được làm sáng tỏ.

Ngày 17/11, VKSND tỉnh Đồng Nai tổ chức xin lỗi công khai đối với ông Nguyễn Trần (ngụ xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai) vì đã truy tố oan ông về tội Giao cấu với trẻ em.

Tại buổi xin lỗi, đại diện VKSND Đồng Nai nói rằng việc truy tố oan làm ảnh hưởng đến vật chất, tinh thần của ông Trần và những người trong gia đình. VKS xin lỗi và nhận khuyết điểm trước việc truy tố oan.

Viện kiểm sát xin lỗi người đàn ông bị truy tố oan
Ông Nguyễn Trần (bìa phải) cùng người thân nhận hoa của đại diện VKSND Đồng Nai tại buổi xin lỗi công khai. Ảnh: H.H.

Năm 2003, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai cho rằng ông Trần có hành vi giao cấu với một bé gái 12 tuổi làm bé này có thai nên bắt tạm giam. Ba năm sau, VKSND Đồng Nai ra cáo trạng truy tố ông về tội Giao cấu với trẻ em. TAND tỉnh Đồng Nai sau đó mở phiên xét xử nhưng tuyên trả hồ sơ điều tra lại vì nhiều tình tiết của vụ án chưa được làm rõ.

Năm 2008, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai ra quyết định đình chỉ điều tra vì hết thời hạn điều tra nhưng không chứng minh được hành vi phạm tội của ông Trần. Bị hại 12 tuổi sau đó sinh con nên lực lượng chức năng đã giám định ADN và kết luận ông Trần không phải là cha đứa trẻ.

Đầu năm 2016, ông Trần khởi kiện ra TAND huyện Xuân Lộc và yêu cầu VKSND tỉnh Đồng Nai bồi thường 1 tỷ đồng vì truy tố oan ông.

Theo đại diện VKSND Đồng Nai, cơ quan này tổ chức xin lỗi, cải chính công khai đối với ông Trần. Về việc bồi thường, cơ quan này đang chờ sự phán quyết của TAND huyện Xuân Lộc. 

Viện kiểm sát xin lỗi người đàn ông bị truy tố oan
Địa điểm diễn ra buổi xin lỗi công khai. Ảnh: Google Maps.

Theo Ngọc An (Tri Thức Trực Tuyến)