Pháp luật

Viện kiểm sát đề nghị tăng án 22 nguyên cán bộ ngân hàng

Không đồng tình với phán quyết của tòa án, VKSND tỉnh Sóc Trăng kháng nghị tăng án đối với nhiều cựu cán bộ ngân hàng trong "đại án" xảy ra tại Công ty Phương Nam.

Theo kháng nghị, cơ quan công tố không đồng ý áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho các bị cáo là cán bộ, nguyên cán bộ của 5 chi nhánh ngân hàng. Trước đó, HĐXX đã áp dụng Điểm a, Khoản 1, Điều 46 Bộ Luật hình sự cho tất cả các bị cáo này theo tình tiết: "Người phạm tội đã ngăn chặn, làm giảm bớt tác hại của tội phạm".

VKSND tỉnh Sóc Trăng kháng nghị, đề nghị cấp phúc thẩm tăng án đối với 22 cán bộ, nguyên cán bộ ngân hàng. Ảnh: Việt Tường.

Kháng nghị của VKSND tỉnh Sóc Trăng còn đề nghị cấp phúc thẩm áp dụng tình tiết tăng nặng đối với 3 bị cáo đã "Xâm phạm tài sản Nhà nước". Theo đó, cơ quan công tố đề nghị tăng án đối với 22 người là cán bộ, nguyên cán bộ ngân hàng.

Đối với trên 40 tỷ đồng là tiền có được từ việc bán hàng tồn kho tại Công ty Phương Nam, cơ quan công tố tiếp tục bảo lưu quan điểm, đề nghị cấp phúc thẩm tuyên thuộc về Ngân hàng Phát triển chi nhánh Sóc Trăng.

Trước đó, Lâm Minh Mẫn và Trịnh Thị Hồng Phượng (nguyên Kế toán trưởng và Phó giám đốc Công ty Phương Nam) đã kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Sóc Trăng. Hai bị can cùng 35 tuổi cho rằng, họ bị tuyên oan về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cả hai đề nghị cấp phúc thẩm chuyển đồi tội danh cho họ là Vô ý gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản và cho hai người được hưởng án treo.

Ngoài Phượng và Mẫn còn có 16 người kháng cáo, xin giảm án hoặc được tù treo.

Theo hồ sơ tố tụng, Công ty Phương Nam quan hệ tín dụng với 8 ngân hàng. Tổng số tiền công ty này vay từ năm 2008 đến 2012 lên đến trên 16.169 tỷ đồng.

Trong đó, Phương Nam chỉ sử dụng vốn vay đúng mục đích để duy trì sản xuất kinh doanh là 5.971 tỷ, còn lại hơn 10.198 tỷ được doanh nghiệp sử dụng sai mục đích, chủ yếu là đáo nợ và trả lãi vay cho các ngân hàng. Quá trình kinh doanh, Công ty Phương Nam lỗ trên 996 tỷ đồng.

Ngày 30/11/2011, ông Khuân và vợ xuất cảnh sang Mỹ với lý do trị bệnh nhằm bỏ trốn. Hân (Việt kiều Mỹ) thay cha làm giám đốc công ty và xuất cảnh trở lại Mỹ ngày 11/7/2012. Lúc này, dư nợ của Phương Nam tại các ngân hàng trên 1.600 tỷ đồng.

Cho rằng cha con ông Khuân lừa đảo, Cơ quan điều tra Bộ Công an vào cuộc, khởi tố 29 bị can. Trong đó, cha con ông Khuân bị truy nã quốc tế, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.


Theo Việt Tường (Zing.vn)Tin mới hơn