Pháp luật

Vì sao "ông trùm" Tàng Keangnam chưa thể "đền tội" như dự kiến?

Ngày 29/6, trao đổi với PV, Chánh toà Hình sự, TAND tỉnh Bắc Ninh, ông Vũ Công Đồng cho biết, phiên tòa xét xử Tráng A Tàng (tức Tàng Keangnam) sẽ không diễn ra như dự kiến.

Trước đó, trong giai đoạn điều tra và cho tới khi vụ án chuẩn bị đưa ra xét xử, một nữ luật sư, thuộc Đoàn luật sư TP Hà Nội đã được cấp giấy chứng nhận bào chữa cho Tráng A Tàng, theo diện luật sư chỉ định.

Tàng Keangnam và tang vật vụ án.
 
Nhưng đến sát ngày mở phiên tòa, TAND tỉnh Bắc Ninh phát hiện, nữ luật sư này không còn là thành viên ở bất cứ đoàn luật sư nào nữa. Như vậy, nữ luật sư được chỉ định bào chữa cho Tráng A Tàng không còn đủ điều kiện và tư cách của một người bào chữa.

Trong khi đó, theo khoản 2, Điều 57 – Bộ luật Tố tụng hình sự, trường hợp bị cáo bị truy tố về tội danh có mức án cao nhất là tử hình, bắt buộc phải có luật sư bào chữa trong quá trình xét xử vụ án.

Tráng A Tàng (33 tuổi, tức Tàng Keangnam) và 11 đồng phạm bị VKSND Tối cao truy tố tội "Mua bán trái phép chất ma túy". VKSND tỉnh Bắc Ninh thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm đối với vụ án theo quy định.

Theo cáo trạng, khoảng tháng 3/2011, Sồng A Tồng thông báo cho Sồng A Nếnh cần mua 100 bánh hêrôin.

Sồng A Nếnh điện thoại cho Giàng A Chứ ở bản Tà Dê, xã Lóng Luông, Mộc Châu, Sơn La hỏi mua ma túy.

Khi Nếnh và Mùa đến lán của Chứ thì thấy Chứ lấy hêrôin xếp ra chiếu để Nếnh, Mùa và Tồng cùng thử.

Sau khi thống nhất giá là 6.850 USD/1 bánh hêrôin và số lượng mua là 80 bánh hêrôin xong, Nếnh, Tồng và Mùa quay về nhà Nếnh.

Đến gần tối cùng ngày, Chứ chở bao tải bên trong có 80 bánh hêrôin sang nhà Nếnh giao cho Nếnh. Khi Chư đến, Nếnh gọi Mùa sang nhà cùng kiểm đếm, sau khi đếm đủ 80 bánh hêrôin, Nếnh và Mùa bê bao tải hêrôin để ở cửa bếp.

Sau khi Chứ về, Nếnh gọi cho Sồng A Tồng sang nhận ma túy, Nếnh bán cho Tồng với giá 6.950/1 bánh hêrôin.

Khoảng 1 tuần sau, Tồng trả 556.000 USD cho Nếnh. Trên đường Nếnh, Mùa, mang tiền đi trả cho Chứ thì bị Công an huyện Mộc Châu truy đuổi.

Mùa xuống xe ô tô, xách túi đựng tiền chạy qua nhà Vũ Văn Lâm ở bản Hua Tạt, xã Vân Hồ, tỉnh Sơn La và chạy vào rừng.

Khi nghe tiếng hô: "Đứng lại", Mùa sợ quá, vứt lại túi tiền rồi lăn xuống khe núi trốn thoát. Lúc đó, Mùa quan sát thấy có ba cán bộ Công an huyện Mộc Châu nhặt túi tiền Mùa vứt bỏ lại.

Đối với số cán bộ trong tổ công tác của công an huyện Mộc Châu đã truy đuổi và thu giữ số tiền mua bán trái phép chất ma túy do Mùa vứt lại khi chạy trốn, Cơ quan điều tra Bộ Công an ra quyết định tách tài liệu có liên quan để tiếp tục điều tra làm rõ và sẽ xử lý...

Cáo trạng cho rằng, đây là vụ mua bán trái phép chất ma túy đặc biệt nghiêm trọng do Tráng A Tàng chủ mưu, cầm đầu trong vụ án, trực tiếp điều hành việc mua bán trái phép chất ma túy trong đường dây.

"Ông trùm" này là con trai của trưởng bản Lũng Xá - Tráng A Chư. Tàng chọn nhà bố đẻ làm nơi tập kết ma tuý của các đối tượng vận chuyển ma tuý có vũ trang từ Lào sang, sau đó phân chia để bán cho các đầu mối tiêu thụ.

Kết quả điều tra đủ cơ sở kết luận: Trong thời gian từ năm 2009 đến 26/7/2013, Tráng A Tàng đã cùng đồng bọn thực hiện 13 hành vi mua bán trái phép 1.791 bánh heroin tương đương 626.918,058g heroin và 553 viên ma túy tổng hợp có trọng lượng 51,5 gam.

Mở rộng điều tra vụ án, cơ quan công an tiếp tục làm rõ, Giàng A Nhà cùng đồng bọn đã 6 lần mua bán trái phép 390 bánh heroin, tương đương 136.514,82g heroin và 80 viên ma túy tổng hợp.

Trong số các bị cáo bị truy tố lần này có Tráng A Ký hiện đang chờ chấp hành bản án tử hình về tội "Mua bán trái phép chất ma túy".
 

Theo T.Nhung (VietNamNet)Tin mới hơn