Pháp luật

Vì sao nữ đại gia sập bẫy vụ lừa cả chục tỷ đồng?

Nghe lời người quen cùng quê dụ dỗ, người phụ nữ giàu có dốc nhiều tỷ đồng mua bất động sản ở Hà Nội và Sài Gòn mà không biết mình đang sập bẫy lừa.

Người phụ nữ giàu có chia sẻ, vợ chồng bà là chỗ thân quen với bố mẹ nghi phạm Trần Thị Tùng (35 tuổi, ở huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa). Sự thân tình của hai gia đình khiến bà Mai luôn tin tưởng Tùng, nhưng lại bị chị ta lừa mất cả triệu đôla. 

Theo tài liệu điều tra, năm 2000, Tùng từ quê lên Hà Nội theo học hệ tại chức một trường đại học chuyên ngành thương mại. Sau khi tốt nghiệp, cô ta về Thanh Hóa xin việc làm nhưng không được nhận.

Trần Thị Tùng làm việc tại cơ quan công an. Ảnh: Việt Đức.

6 năm sau, Tùng một lần nữa ra Hà Nội sinh sống cùng chồng con. Thời điểm đó, cặp vợ chồng này chưa có việc làm ổn định, đi thuê nhà ở.

Năm 2010, Tùng xin nhập khẩu nhờ vào một gia đình quen biết ở phường Trung Liệt, quận Đống Đa, sau đó tách sổ ra riêng. Không còn ở địa chỉ trên, nhưng quyển sổ hộ khẩu đã giúp người phụ nữ này thực hiện hàng loạt vụ lừa đảo tinh vi.

Để thực hiện ý đồ, cô ta tự tay viết thêm nghề nghiệp là cán bộ một ngân hàng ở Hà Nội vào phần trống trong sổ hộ khẩu. Việc “bổ sung” thông tin của Tùng càng khiến bà Mai thêm tin tưởng.

Quá trình điều tra vụ án, cơ quan công an đã làm việc với đại diện ngân hàng mà Tùng mạo danh. Qua đó, cảnh sát xác định Tùng không phải là nhân viên của ngân hàng.

Theo người phụ nữ giàu có, từ năm 2010, Tùng năng đến chơi gia đình bà. Cô ta tự giới thiệu là cán bộ ngân hàng, công tác ở bộ phận thẩm định dự án. Người đàn bà khoe có khả năng mua được các bất động sản giá gốc và tài sản do ngân hàng phát mại.

Sau nhiều lần khoe khoang, Tùng đưa hộ khẩu gia đình mình cho bà Mai xem nhằm chứng minh cô ta là cán bộ ngân hàng. Tùng cho nữ đại gia xem một số bức ảnh cô ta mặc trang phục công sở, giống như đồng phục nhân viên ngân hàng.

Nghe con gái người bạn thân cùng quê kể chuyện, bà Mai chẳng mảy may nghi ngờ.

Thời điểm đó, Tùng biết tin con trai bà Mai ở nước ngoài có nhu cầu đầu tư bất động sản ở Việt Nam, nên khoe có khả năng mua được nhà đất giá gốc. Tin lời, nữ đại gia nhờ tìm hộ.

Cuối năm 2010, Tùng đưa bà Mai đi xem mảnh đất diện tích 200 m2 ở khu Bắc An Khánh (Hoài Đức). Siêu lừa khoe do mình quen biết nên được mua giá gốc 35 triệu đồng/m2, sau 3 tháng sẽ hoàn thành hợp đồng giao đất.

Thời điểm đó, bất động sản tại khu đô thị Bắc An Khánh đang “sốt”, giá thị trường cao hơn mức Tùng phát, nên bà Mai đồng ý, đưa cho Tùng 2,2 tỷ đồng nộp trước.

Tùng viết thêm: “Cán bộ ngân hàng... Hà Nội” vào phần trống trong sổ hộ khẩu. Ảnh: Việt Đức.

Sau 3 tháng không thấy được ký hợp đồng, bà Mai hỏi thì Tùng viện cớ chủ dự án đang vướng mắc về thủ tục. Thấy nữ đại gia tin tưởng, không thúc giục, giữa năm 2011, Tùng lại khoe với người đồng hương, ngân hàng chị ta làm việc đang nhận thế chấp tài sản là bất động sản của các cá nhân và tổ chức để cho vay. Nhiều tài sản thế chấp đã quá hạn nên ngân hàng đang làm thủ tục phát mại.

Tùng bảo do cô ta làm ở bộ phận thẩm định, nên có khả năng giúp bà Mai mua được các những tài sản đó. Siêu lừa dụ bà Mai đi xem một ngôi nhà ở ven hồ Tây (quận Tây Hồ, Hà Nội).

Tới xem, bà Mai ưng do nhà có vị trí đắc địa. Thời điểm đó, bất động sản khu này đang “sốt”, được nhiều người tìm mua. Tùng nói giá ngân hàng đưa ra là 14,5 tỷ đồng, kèm gợi ý nếu không thể trả hết, bà Mai có thể trả dần thành nhiều đợt. Khi nào nộp đủ tiền, ngân hàng sẽ làm thủ tục sang tên.

Theo tài liệu điều tra, từ tháng 3/2012 đến 2/2013, bà Mai đưa cho Tùng 12,85 tỷ đồng để nộp cho ngân hàng. Khi người quen hỏi thủ tục sang tên nhà đất, Tùng lấy lý do ngân hàng làm mất phôi sổ đỏ và thuyết phục bà Mai chờ đợi.

Tháng 7/2012, biết bà Mai đi công tác tại TP HCM, Tùng lại khoe ngân hàng tiếp tục phát mại bất động sản là nhà và đất, diện tích 200 m2 ở phố Nguyễn Huệ, quận 1.

Tùng nói nếu bà Mai muốn mua, cô ta sẽ bay vào miền Nam đưa đi xem. Thấy thuận lợi vì đúng dịp đi công tác, bà Mai vẫn đồng ý khi 2 lần đầu tư trước vẫn chưa có kết quả.

Tùng dẫn bà Mai đi xem mảnh đất “phát mại” ở trung tâm TP HCM và rỉ tai nữ đại gia rằng, đây là suất ưu tiên dành cho nhân viên ngân hàng, nên chỉ có giá 26 tỷ đồng.

Bà Mai thấy hấp dẫn nên tiếp tục đồng ý, đưa cho Tùng 6,4 tỷ đồng để mua bất động sản ở miền Nam.

* Tên bị hại đã thay đổi.
 
 
Theo V.Đức (Zing.vn)