Pháp luật

Vì sao Hà Văn Thắm tin tưởng đưa Nguyễn Xuân Sơn hàng trăm tỷ?

Theo lời khai của Hà Văn Thắm tại tòa, đưa cho Nguyễn Xuân Sơn hàng trăm tỷ đồng, anh ta có cách để khiến bị cáo Sơn không "màng" đến số tiền này.

Thắm đã chỉ đạo cấp dưới dùng tiền "thu phí" của khách từ công ty BSC chi cho Nguyễn Xuân Sơn gần 69 tỷ đồng; dùng tiền của Oceanbank chi cho Sơn hơn 246 tỷ đồng.

Hà Văn Thắm, Oceanbank, Ngân hàng Đại Dương, PVN, Nguyễn Xuân Sơn

Hà Văn Thắm và Nguyễn Xuân Sơn tại tòa.

Tại tòa, chiều qua, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (nguyên TGĐ Oceanbank) khai, Hà Văn Thắm đưa tiền cho ông ta không theo một tỷ lệ, hay quy luật nào. Hà Văn Thắm cứ gom được chút tiền lại sai người chuyển sang cho Nguyễn Xuân Sơn.

Tiền Thắm đưa, Sơn khai không tư túi đồng nào mà dùng tất cả vào việc chi ngoại giao, biếu quà tết.

Trả lời thẩm vấn về việc Hà Văn Thắm có giám sát được việc Nguyễn Xuân Sơn dùng tiền Thắm đưa vào việc gì, bị cáo Thắm cho hay, anh ta có nhiều biện pháp để xem nguồn tiền gửi về cho Nguyễn Xuân Sơn được dùng như thế nào. Và Thắm cũng hay để ý xem tiền có được chi đúng chỗ không, dù Thắm rất tin Nguyễn Xuân Sơn.

"Bị cáo đã nói với anh Sơn, anh phải chi đúng cho khách hàng. Cái nào cho cá nhân anh, em sẽ có chính sách", Thắm khai.

Vẫn theo lời khai của Hà Văn Thắm, anh ta đã có nhiều cách để giúp Nguyễn Xuân Sơn kiếm tiền. "Ví dụ như bị cáo bán ưu đãi cổ phiếu cho anh Sơn, lãi được hơn 40 tỷ đồng".

Vợ của Thắm và Sơn nêu ý kiến về tài sản thu hồi

Phiên tòa chiều qua, HĐXX thẩm vấn bà Võ Thị Thanh Xuân, vợ của Nguyễn Xuân Sơn. Bà Xuân cho biết, căn nhà của vợ chồng bà ở Ciputra là tài sản vợ chồng bà mua từ năm 1988, từ nguồn tiền lãi làm ăn của mẹ bà Xuân.

Căn nhà này, bà Xuân và Nguyễn Xuân Sơn mua từ trước khi bị cáo Sơn về Oceanbank, hiện mẹ bà và anh trai đang sinh sống ở căn nhà đó và thờ cúng một người anh liệt sỹ. Bà không đồng ý kê biên căn nhà này.

Còn số cổ phiếu, cổ phần và tài sản mà Nguyễn Xuân Sơn nhờ người anh họ tên Thắng đứng tên, bà sẵn sàng dùng để xử lý theo quy định của pháp luật, nhằm khắc phục hậu quả cho chồng.

Theo bà Xuân, ngoài ra hai vợ chồng bà không còn tài sản nào khác. "Tôi chỉ biết anh Sơn kinh doanh chứng khoán, lúc được lúc mất, có lần anh kể mua cổ phiếu Oceanbank 10 tỷ, bây giờ mất hết chả còn đồng nào. Còn lại tôi không biết", lời bà Xuân.

Không có mặt tại tòa, vợ Hà Văn Thắm là bà Hồ Thị Quỳnh Nga ủy quyền cho người khác đến tòa. Đại diện của bà Hồ Thị Quỳnh Nga trả lời HĐXX về những vấn đề liên quan đến việc phong tỏa tài sản của Hà Văn Thắm.

Người đại diện của bà Quỳnh Nga cho biết, tài sản nào theo quy định của pháp luật mà thuộc một phần của bà Nga thì trả lại cho bà Nga. Theo đó, bà Nga mong muốn HĐXX không kê biên ngôi nhà ở Ciputra và một ngôi nhà chung khác của hai vợ chồng.

Về số cổ phần, cổ phiếu của Hà Văn Thắm, bà Nga đề nghị HĐXX xử lý theo quy định của pháp luật. 

Theo T.Nhung (VietNamNet)