Pháp luật

Tuyên án vụ cướp giật kéo dài 5 năm, trả hồ sơ 7 lần

Trần Quốc Thắng bị đưa ra xét xử về tội Cướp giật tài sản, tuy nhiên bị cáo một mực kêu oan. Vụ án đã trải qua 7 lần trả hồ sơ, trong đó có 5 lần mở phiên tòa.

Ngày 4/4, TAND TP.HCM tiếp tục đưa bị cáo Trần Quốc Thắng (25 tuổi, ngụ quận 4) ra xét xử về tội Cướp giật tài sản.

Đây là vụ án đã bị tòa trả hồ sơ 7 lần, trong đó có 5 lần mở phiên tòa. Tất cả các lần trả hồ sơ đều do bị cáo kêu oan, mâu thuẫn trong lời khai của nhân chứng và có dấu hiệu vi phạm tố tụng. 

Theo hồ sơ vụ án, khoảng 16h ngày 16/5/2013, các trinh sát hình sự Công an quận 1 đang làm nhiệm vụ tuần tra địa bàn thì phát hiện Thắng ngồi sau xe SH 150i do Tỉ (chưa rõ lai lịch) cầm lái. Thấy cả hai có biểu hiện nghi vấn, các trinh sát tiến hành theo dõi.

Tuyên án vụ cướp giật kéo dài 5 năm, trả hồ sơ 7 lần
Bị cáo Thắng tại phiên xử ngày 4/4. Ảnh: Hoài Thanh.

Đến đường Bùi Viện (quận 1), Tỉ áp sát một người đàn ông Nga đang cầm iPad đi bộ dưới lòng đường, Thắng lập tức giật iPad nhưng không được. Tỉ chở Thắng bỏ chạy, các trinh sát liền đuổi theo, bắn súng chỉ thiên nhưng Tỉ vẫn không dừng xe. 

Khi đến đường Bến Vân Đồn (phường 6, quận 4), Tỉ quăng xe chạy bộ, còn Thắng bị bắt giữ cùng chiếc xe.

Tại phiên tòa hôm nay, Thắng vẫn một mực cho rằng mình bị oan, không nhận tội. Thắng còn khai bị bức cung, buộc phải nhận là người ngồi sau xe máy nhưng thực tế Thắng là người cầm lái.

HĐXX nhận định vụ án kéo dài do quá trình điều tra ban đầu có những sai sót. Tuy luật sư bào chữa của bị cáo chỉ ra nhiều mâu thuẫn trong hồ sơ, HĐXX cho rằng không có cơ sở chấp nhận lời bào chữa đó.

Bị cáo Thắng vốn có tiền án về tội Cướp giật tài sản với bản án 3 năm nhưng cho hưởng án treo. Tuy nhiên, chưa hết thời gian thử thách lại phạm tiếp tội mới nên chuyển hình phạt treo về phạt tù.

Vì vậy, HĐXX tuyên phạt bị cáo Thắng 3 năm 6 tháng tù về tội Cướp giật tài sản. Tổng hợp với bản án cũ 3 năm, hình phạt chung phải chấp hành là 6 năm 6 tháng tù.

Theo Hoài Thanh (Tri Thức Trực Tuyến)
Tin mới hơn