Pháp luật

Tuyên án người nước ngoài lừa đảo gần 40 phụ nữ Việt qua Facebook

Qua mạng xã hội Facebook, Micheal Ikechukwu Leonard (quốc tịch Nigeria) cùng đồng bọn đã chiếm đoạt của 37 bị hại là phụ nữ Việt Nam, với số tiền gần 5,3 tỷ đồng.

Sau thời gian xét xử, chiều nay (14.12), TAND TP.Cần Thơ đã tuyên phạt Micheal Ikechukwu Leonard (45 tuổi, quốc tịch Nigeria) 18 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cũng với hành vi trên, bị cáo Huỳnh Hạ Bình (27 tuổi, ngụ ở TP.HCM) lãnh 15 năm tù, Nguyễn Trần Quỳnh Nhi (26 tuổi) 12 năm tù, Huỳnh Hạ Uyển (25 tuổi, em ruột Bình) 10 năm tù.

Tuyên án người nước ngoài lừa đảo gần 40 phụ nữ Việt qua Facebook
Micheal Ikechukwu Leonard (45 tuổi, quốc tịch Nigeria) và 3 bị cáo nữ tại toà.

Theo cáo trạng, thông qua mạng xã hội Facebook, Micheal quen biết và sống chung với Bình như vợ chồng tại thủ đô Phnom Penh (Campuchia). Tại đây, tháng 3.2015, Micheal và Bình tham gia vào nhóm của Landlord để đi lừa đảo chiếm đoạt tiền của người khác qua mạng xã hội Facebook. Nhưng thời gian sau đó, Bình và Micheal tách ra “làm ăn riêng”, lôi kéo Uyển tham gia. 

Hằng ngày, Micheal lên mạng xã hội Facebook nhắn tin làm quen với nhiều người phụ nữ Việt Nam và tự giới thiệu là người đàn ông nước ngoài thành đạt nhưng cuộc sống hôn nhân kém may mắn (ly hôn, vợ mất…). Sau một thời gian làm quen, Micheal ngỏ lời yêu đương và nói muốn tiến tới hôn nhân với nạn nhân, rồi nói dối là muốn tặng một “thùng quà” ra mắt có giá trị như: Laptop, điện thoại di động, nữ trang và mỹ phẩm... gửi về Việt Nam.

Từ thông tin do Micheal cung cấp, Bình cùng với em gái giả làm nhân viên hải quan, dựng lên kịch bản là trong thùng quà có số lượng lớn ngoại tệ buộc phải nộp phạt để bị hại tin tưởng chuyển tiền vào tài khoản rồi chiếm đoạt.

Ngoài ra, Micheal còn có người bạn là Diogu Chukwudum Camillus (tên thường gọi là Mickey hoặc Demich, cùng quốc tịch Nigeria). Nhi là bạn gái của Diogu Chukwudum Camillus và giúp sức cho người này lừa đảo.

Đầu năm 2015, Micheal quen một phụ nữ ở TP.Cần Thơ và giới thiệu là sĩ quan quân đội Mỹ, đang làm nhiệm vụ ở chiến trường Trung Đông. Micheal cùng Bình đã nhiều lần lừa đảo nạn nhân chiếm đoạt 644 triệu đồng.

Qua điều tra, cuối tháng 3.2016, Công an TP.Cần Thơ đã bắt giữ Micheal, Bình, Uyển và Nhi tại TP.HCM. Riêng Diogu Chukwudum Camillus đã bỏ trốn. Cơ quan công an đã thu giữ của nhóm lừa đảo gồm tiền Việt Nam, USD, điện thoại di động, máy tính bảng, laptop, USB… Quá trình điều tra, cơ quan điều tra đã làm rõ, từ tháng 3.2015 đến ngày 31.3.2016, nhóm người này đã chiếm đoạt của 37 bị hại, với số tiền gần 5,3 tỷ đồng.

Tại toà, các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng quy kết. Đồng thời cho rằng, bản thân rất hối hận. Riêng bị cáo Bình nói rằng, mình đã đánh mất gia đình, tương lai, bổn phận người con và không làm tròn trách nhiệm làm một người mẹ (bị cáo Bình phạm tội khi đang mang thai đứa con chung với Micheal; hiện em bé chưa được 2 tuổi, đang được sự cưu mang của ông bà ngoại).

Theo Huỳnh Xây (Dân Việt)